Từ một khu mỏ bỏ hoang, nơi này đã thành trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ vậy, đây còn có thể là trung tâm dữ liệu xanh nhất châu Âu, thậm chí là cả thế giới vào hiện tại.

Một khu mỏ bỏ hoang tưởng chừng như vô dụng ở Nauy đã được biến thành một trung tâm dữ liệu khổng lồ. Trung tâm dữ liệu Lefdal Mine hiện vẫn đang là không gian trống, nhưng nó có thể trở thành trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới khi ba trong tổng số năm tầng không gian của nó được lấp đầy bằng các máy chủ.

1. Mở rộng không gian

Trung tâm dữ liệu Lefdal Mine vốn là một khu mỏ bị bỏ hoang, trước đây từng được sử dụng để khai thác đá olivin, một loại khoáng vật sắt magie silicat. Cả công trình ngầm này có tổng cộng 6 tầng đường ngầm, được khoét vào trong lòng núi với trần cao tới 16m, và kết nối với nhau thông qua mạng lưới các “con phố” và “đại lộ ngầm”.


Quy mô của trung tâm dữ liệu Lefdal Mine so với tượng Nữ thần Tự do.

Quy mô của trung tâm dữ liệu Lefdal Mine so với tượng Nữ thần Tự do.

Không gian sàn tối đa của khu mỏ có thể lên đến 120.000 m2. Nhưng để dễ hình dung hơn về quy mô khổng lồ của công trình này, hãy nhìn vào tỷ lệ giữa Tượng nữ thần Tự do, chiếc Boeing 737 và chiếc xe tải khi đặt cạnh khu trung tâm dữ liệu này.


2. Thiết kế module

Ý tưởng chính của trung tâm dữ liệu này là cung cấp một thiết kế dạng module bậc cao. Các máy chủ và mạng lưới được lắp vào các kệ, sau đó các kệ này lại được đặt trong những container 40-foot tiêu chuẩn, Những container này lại được xếp chồng cao lên 3 tầng trong lòng núi. Trung tâm này cũng cung cấp các không gian cho trung tâm dữ liệu kiểu truyền thống hơn.


3. Giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu của quá trình cải tạo, trung tâm dữ liệu Lefdal Mine được lắp đặt các công trình làm lạnh với công suất 45MW trong tầng 3 của khu mỏ. Chất làm lạnh là nước biển được hút lên ở độ sâu 500m từ vùng vịnh hẹp bên ngoài. Sau đó, chất làm lạnh sẽ được bơm vào mạng lưới đường ống làm mát để trao đổi nhiệt với trung tâm dữ liệu.


4. Hiệu suất sử dụng điện thấp

Kiến trúc làm mát theo tính toán có thể hỗ trợ tới công suất 5kW cho mỗi kệ trong container. Công ty cũng đảm bảo rằng hiệu suất sử dụng điện (Power Usage Efficiency PUE) sẽ không bao giờ vượt quá 1,15 và các tính toán của họ chỉ ra rằng dao động PUE trong trung tâm dữ liệu sẽ chỉ ở mức từ 1,08 cho đến 1,15.


5. Độ an toàn cao

Do cả công trình nằm bên trong một khu mỏ, việc đảm bảo an ninh ở cấp độ cao sẽ dễ dàng hơn. Bức ảnh trên cho thấy, lối vào của trung tâm trông sẽ như thế nào khi việc lắp đặt được hoàn tất. Các container nằm cạnh lối vào công tình là một máy phát điện khẩn cấp chạy bằng diesel để sản xuất điện dự phòng.


6. Lối vào các tầng khu mỏ

Bức ảnh trên cho thấy lối vào để đi từ đường nối giữa các tầng vào tầng 3 của công trình này. Kích thước rộng rãi của nó cho phép các xe rơ moóc kéo các container chứa trung tâm dữ liệu vào bên trong để lắp đặt. Hiện trung tâm dữ liệu Lefdal Mine đang trong quá trình xin cấp chứng chỉ Uptime Institute Tier III cho khả năng bảo trì đồng thời. Họ hy vọng mình sẽ được cấp chứng chỉ này trong năm nay.


7. Các đại lộ ngầm

Con đường giao thông chính trong các tầng mỏ, hay đại lộ ngầm, có chiều dài 300m và cắt ngang qua núi. Đại lộ này sau đó sẽ được chia nhánh để đi trong lòng núi đến những nơi đặt các trung tâm dữ liệu.


8. Công nghiệp hóa trung tâm dữ liệu

Hình ảnh này cho thấy cách những chiếc kệ khổng lồ được dùng để xếp các container 40 feet chồng lên nhau như thế nào. Trung tâm dữ liệu Lefdal Mine dự định thiết lập sẵn các container ở bên ngoài, và sau đó chỉ cần đưa chúng vào trong khu mỏ để kết nối hệ thống điện, mạng lưới và làm mát. Trung tâm dữ liệu Lefdal Mine gọi cách tiếp cận này là “Công nghiệp hóa các trung tâm dữ liệu”.


Hiệu năng hệ thống mạng

Mặc dù bờ biển phía tây bắc của Nauy có vẻ cách rất xa các khu vực khác, trung tâm dữ liệu Lefdal Mine vẫn hứa hẹn hiệu năng mạng lưới sẽ đủ cung cấp trong giới hạn cho phần lớn các ứng dụng.

Việc hợp tác với các nhà vận hành mạng cáp quang có đường cáp đi qua Biển Bắc cho phép độ trễ khi kết nối tới London chỉ là 17ms và tới Amsterdam chỉ là 21ms.


Mật độ cao

Khi cả khu mỏ được lấp đầy, nó sẽ trở thành một trong các trung tâm dữ liệu lớn nhất trên hành tinh này. Với tiêu chuẩn ngày nay, nó sẽ trở thành trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, khi 3 trong số 5 tầng khu mỏ được lấp đầy bằng các máy chủ.

Nhờ có nhà máy thủy điện trong nước sản xuất một lượng lớn điện năng với hơn 350MW, Lefdal Mine cho biết khu mỏ này sẽ là “trung tâm dữ liệu xanh nhất châu Âu, nếu không muốn nói là thế giới.”

Tham khảo ZDNet

NỔI BẬT TRANG CHỦ