Từ ngày 15/8: Người dân trưng bày ảnh trên Facebook có phải xin giấy phép?

PV,   07/14/2016 2:48 PM

Thủ tướng Chính phủ vừa kí quyết định ban hành Nghị định số 72 về Hoạt động nhiếp ảnh.

Cụ thể, Khoản 9 Điều 3 của Nghị định giải thích: Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.

Trong khi đó, Điều 11 của nghị định đưa ra quy định: “Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/8.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (đơn vị tham gia soạn dự thảo nghị định 72/2016) - giải thích về nguyên tắc, cả kể khi đăng ảnh trên Facebook mà có hình thức phổ biến, giới thiệu, quảng bá cho nhiều người thì vẫn phải xin phép.

"Trước đây không có quy định này nhưng bây giờ có bởi vấn đề đó cũng phải kiểm soát chứ hiện nay việc đăng ảnh trên mạng rất nhiều phức tạp chứ không phải đơn giản”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng khẳng định đối tượng áp dụng của quy định này không chỉ là các nghệ sĩ nhiếp ảnh mà mọi công dân tham gia vào hoạt động nhiếp ảnh đều phải thực hiện.

“Nếu đăng ảnh cá nhân lên Facebook thì không được coi là triển lãm mà chỉ đăng ảnh dưới hình thức triển lãm trên mạng mới thuộc phạm vi điều chỉnh và phải xin phép.

Nếu chỉ đăng một vài ảnh chơi thì đó là việc cá nhân. Còn nếu đăng ảnh trên mạng Internet mà hình thức như một triển lãm thì phải xin phép”.

Tuy nhiên, khi được hỏi thế nào được coi là triển lãm ảnh trên mạng Internet và thế nào được coi là đăng ảnh chơi thì ông Vi Kiến Thành chỉ nói rằng Bộ VH-TT&DL sẽ có thông tư hướng dẫn giải thích cụ thể sau.

Theo CafeBiz

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ