Tự theo dõi 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng để bảo vệ bản thân mùa dịch

  Quang Vũ,  

  Việc theo dõi sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào cảm giác mà chúng ta có thể tự theo dõi 5 chỉ số sức khoẻ dưới đây nhằm bảo đảm sức khoẻ ở mức tối ưu, tăng cường sức đề kháng mùa dịch.

  Làn sóng Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam có tốc độ lây lan nhanh hơn, nhiều ca bệnh hơn và số lượng tỉnh thành có người nhiễm tăng lên so với trước. Thêm vào đó, tin tức về những trường hợp đột quỵ gần đây ở giới nghệ sĩ, vận động viên, chúng ta cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân.

  Để phòng tránh dịch bệnh, ngành y tế yêu cầu người dân tuân thủ biện pháp 5K, song song với việc tập thể dục vừa đủ, nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng làm thế nào để biết mình đã chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần ở mức tối ưu? Quy đổi những lời khuyên này thành các chỉ số, mọi người sẽ dễ dàng theo dõi và cân chỉnh hơn.

  Các chỉ số khoa học sẽ cho biết trạng thái sức khoẻ thực tế của cơ thể. Có 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng bạn cần theo dõi để đảm bảo cơ thể luôn khoẻ mạnh, gồm: nhịp tim, nhịp thở, độ bão hoà oxy trong máu, giấc ngủ, mức độ stress.

  Tự theo dõi 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng để bảo vệ bản thân mùa dịch - Ảnh 1.

  Đầu tiên là nhịp tim. Đây là một thông số quan trọng để đo lường tình trạng cơ thể. Theo các nghiên cứu, khi thân nhiệt tăng bất thường (như khi bị sốt), nhịp tim sẽ tăng; ngược lại, khi thân nhiệt giảm, nhịp tim và chức năng co bóp của tim sẽ giảm theo. Người có nhịp tim lúc nghỉ thấp sẽ ít có nguy cơ bị bệnh tim mạch, tuổi thọ cao hơn. Tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm hoạt động hệ thần kinh giao cảm, làm giảm nhịp tim lúc nghỉ, dẫn đến sự cải thiện của chức năng tim.

  Kế đến là nhịp thở, người trưởng thành khỏe mạnh có 12-20 nhịp thở mỗi phút (brmp). Người có thể lực tốt sẽ có nhịp thở thấp hơn khi lao động hoặc tập thể thao. Thiền hay một số phương pháp khác có thể giúp cải thiện nhịp thở.

  Một chỉ số khác rất quan trọng với cơ thể là độ bão hoà Oxy trong máu (SpO2). Các cơ quan như tim, gan, não... sẽ bị ảnh hưởng rất nhanh nếu xảy ra tình trạng thiếu oxy trong máu. Chỉ số SpO2 lý tưởng nên ở khoảng 95-100%, khi chỉ số này giảm xuống dưới 90% thì lượng oxy trong máu rất thấp, nhưng cũng tuỳ vào thể trạng của từng người mà chỉ số này có thể thay đổi và cảnh báo về tình trạng nghiêm trọng của cơ thể.

  Trích dẫn chia sẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ Andrew Anh, hiện đang giảng dạy trường đại học Y Harvard: "Ở một nhóm bệnh nhân mắc Covid-19, họ xuất hiện rất ít triệu chứng và không cảm thấy khó thở nhưng nồng độ bão hoà oxy ở mức rất thấp 70-80%. Chúng tôi gọi đó là hội chứng "Happy Hypoxia"."

  Tự theo dõi 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng để bảo vệ bản thân mùa dịch - Ảnh 2.

  Theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khoẻ của mình và có xử lý phù hợp.

  Yếu tố quan trọng khác không thể không kể đến là chất lượng giấc ngủ. Khi ngủ, cơ thể rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, hồi phục, giúp duy trì chức năng cơ thể khỏe mạnh. Thông thường, người lớn khỏe mạnh sẽ có 15 -25% giấc ngủ sâu mỗi đêm. Trong giai đoạn ngủ sâu, cơ thể sẽ phục hồi, xây dựng xương, phát triển cơ bắp và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của Virus gây bệnh.

  Chỉ số sức khoẻ thứ 5 cần theo dõi là mức độ căng thẳng. Stress không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống, hiệu quả công việc, mà còn nguy hại đến sức khoẻ. Khi gặp căng thẳng, hệ thần kinh giao cảm sẽ kích hoạt. Bằng cách theo dõi Biến thiên nhịp tim (HRV), bạn có thể đánh giá mức độ căng thẳng của mình.

  5 trong 1 – Theo dõi sức khoẻ 24/7

  Là một trong những thương hiệu hàng đầu cung cấp thiết bị hỗ trợ luyện tập thể thao và theo dõi sức khoẻ chuyên nghiệp, thiết bị của Garmin giúp người theo dõi và đánh giá các chỉ số sức khoẻ liên tục trong 24 giờ ngay cả khi đang ngủ. Thông qua 5 chỉ số sức khoẻ khoa học, thiết bị đồng hồ thông minh Garmin giúp người dùng hiểu rõ hơn về tình trạng sức khoẻ của mình.

  Tự theo dõi 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng để bảo vệ bản thân mùa dịch - Ảnh 3.

  Thiết bị của Garmin giúp người theo dõi và đánh giá 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng liên tục trong 24 giờ ngay cả khi đang ngủ

  Năm ngoái, Garmin đã mua lại Firstbeat Analytic, nhà cung cấp hàng đầu trong việc phân tích và đo lường sinh lý học cho các thiết bị cá nhân để theo dõi và chăm sóc sức khỏe.

  Việc bảo vệ sức khoẻ thể chất và tinh thần cực kỳ quan trọng không chỉ trong mùa dịch mà cần được duy trì thường xuyên. Tuy nhiên chúng ta không thể tự ước lượng các thông số sức khoẻ mà cần có thiết bị theo dõi mỗi ngày để điều chỉnh hợp lý. Garmin khuyên bạn nên theo dõi liên tục và giám sát 5 chỉ số sức khỏe quan trọng của chính mình: nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu, theo dõi giấc ngủ và theo dõi mức độ căng thẳng, hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân, để nhanh chóng phát hiện những thay đổi của sức khỏe và tiến hành điều trị kịp thời. Thường xuyên theo dõi 5 chỉ số sức khoẻ và luyện tập thể thao nâng cao sức khoẻ là chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

  Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://www.garmin.com.vn/event/2020/immunity/

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày