Tưởng đùa mà thật: Elon Musk không sa thải nhân viên mà dự kiến ‘phát thêm' mỗi người 33 triệu đồng/tháng, chuyện gì đây?

  Thùy Trang , Nhịp sống thị trường 

  Không sa thải nhân viên, Elon Musk có động thái cực “nhân văn”, gián tiếp khiến nhân viên Tesla, SpaceX, Boring cống hiến hết mình?

  Tưởng đùa mà thật: Elon Musk không sa thải nhân viên mà dự kiến ‘phát thêm' mỗi người 33 triệu đồng/tháng, chuyện gì đây? - Ảnh 1.

  Trong các cuộc gặp với chủ đất và đại lý bất động sản, tỷ phú Elon Musk đã cho biết về ý tưởng xây dựng một thị trấn “riêng biệt” - nơi nhân viên của ông có thể đến sống và làm việc, theo WSJ.

  Ông muốn nhân viên ở các công ty mà ông điều hành như Tesla, SpaceX, Boring Company có thể sống trong những ngôi nhà mới với giá thuê thấp hơn thị trường. Đây đều là các doanh nghiệp có trụ sở đặt ở Texas.

  Thị trấn mới này được cho là rộng khoảng 14,1 km vuông, có tên là Snailbrook và được quy hoạch tiếp giáp với khu vực của Boring và SpaceX. Snailbrook hiện đang trong quá trình xây dựng, dự kiến sẽ được trang bị đầy đủ hồ bơi, khu thể thao ngoài trời và phòng tập thể hình, theo hình ảnh được tổng hợp trên Facebook từ những người sinh sống xung quanh thị trấn.

  Tưởng đùa mà thật: Elon Musk không sa thải nhân viên mà dự kiến ‘phát thêm' mỗi người 33 triệu đồng/tháng, chuyện gì đây? - Ảnh 2.

  Một số nhân viên của Boring, bao gồm Steve Davis, chủ tịch công ty và là cộng sự thân thiết hàng đầu của Musk đã từng mô tả dự án này có thể sẽ có quy mô lớn hơn như là cả một thành phố.

  Trong một cuộc họp của các nhân viên Boring vào năm ngoái, ông Davis cho biết họ sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử “xã trưởng” cho thị trấn này.

  Musk, bạn gái cũ Grimes, Kanye West và kiến trúc sư đã thảo luận nhiều lần vào năm ngoái về thị trấn của Musk sẽ trông như thế nào. Khi đó họ chỉ lên ý tưởng và có một số mô hình trực quan chứ không đưa ra các kế hoạch cụ thể.

  Tưởng đùa mà thật: Elon Musk không sa thải nhân viên mà dự kiến ‘phát thêm' mỗi người 33 triệu đồng/tháng, chuyện gì đây? - Ảnh 3.

  Tưởng đùa mà thật: Elon Musk không sa thải nhân viên mà dự kiến ‘phát thêm' mỗi người 33 triệu đồng/tháng, chuyện gì đây? - Ảnh 4.

  Bản phác thảo Snailbrook

  Theo luật Texas, một thị trấn cần có ít nhất 201 cư dân trước khi có thể đăng ký thành lập, sau đó chờ chính quyền địa phương phê duyệt.

  Một phát ngôn viên cho biết quận Bastrop chưa nhận được đơn đăng ký từ Musk hay bất kỳ ai thuộc hệ thống nhân viên của ông. Chap Ambrose, một lập trình viên máy tính sống gần cơ sở mới của Boring và SpaceX đã cho biết “Họ muốn giữ bí mật. Họ muốn làm mọi việc trước khi bất cứ ai thực sự biết chuyện gì đang xảy ra”.

  Anh cũng cho rằng việc nghiên cứu và thử nghiệm máy đào hầm của Boring có thể ảnh hưởng đến hệ thống giếng và nước ngầm tại khu vực này. Anh đã để máy bay không người lái bay qua khu vực đất thị trấn, tìm hiểu xem Boring và SpaceX dự định sẽ làm gì.

  Trong 3 năm qua, Elon Musk và hệ thống giám đốc dưới quyền được cho là đã mua ít nhất 3.500 mẫu Anh ở khu vực Austin với tổng diện tích gấp khoảng 4 lần Công viên Trung tâm của New York.

  Một số người quản lý bất động sản địa phương còn cho rằng tỷ phú Elon Musk thậm chí còn sở hữu nhiều đất hơn trong khu vực, con số lên tới 6.000 mẫu Anh.

  Việc mua đất ở Texas diễn ra thông qua ít nhất 4 công ty liên quan tới “hệ thống” của tỷ phú Elon Musk. Ông sẽ là người quản lý và tất cả giao dịch mua bán đất đều phải được ông chấp thuận. Các thỏa thuận hiện không được tiết lộ. Phía các nhà phát triển kinh tế địa phương cho biết họ được yêu cầu ký các thỏa thuận tương tự khi biết tin Boring sẽ đến thị trấn.

  Hồi năm 2020, Musk đã bắt đầu xây dựng cơ sở sản xuất Tesla có tên là Giga Texas trên khoảng 2.500 mẫu Anh ở quận Travis, ngoại ô Austin. Tại hạt Bastrop lân cận, cách Austin khoảng một giờ về phía Đông Nam, SpaceX cũng cho xây dựng một cơ sở rộng hơn 46 nghìn mét vuông và Boring thì thiết lập một nhà kho mới.

  Kể từ năm ngoái, nhân viên Boring đã có thể đăng ký thuê nhà với giá khoảng 800 USD/tháng cho căn hộ hai hoặc ba phòng ngủ. Tuy nhiên, nếu nghỉ việc hoặc bị sa thải, họ sẽ phải rời khỏi nhà trong vòng 30 ngày.

  Được biết giá thuê nhà trung bình ở Bastrop, Texas là khoảng 2.200 USD/tháng, theo giá do công ty niêm yết bất động sản Zillow cung cấp. Trung bình, các nhân viên sẽ tiết kiệm được khoản tiền “khá”, khoảng 1.400 USD (hơn 33 triệu đồng) nếu được vào thị trấn ở.

  Các giám đốc điều hành cũng đã thảo luận về việc cung cấp nhà thuê cho tất cả nhân viên trong hệ thống công ty của tỷ phú Elon Musk.

  Chính quyền địa phương của quận Bastrop cũng đã phê duyệt các tên đường trong thị trấn như như “Boring Boulevard,” “Waterjet Way” và “Cutterhead Crossing,” theo tài liệu cuộc họp của quận.

  Boring đang lên kế hoạch chuyển một ngôi nhà trong khuôn viên thành trường học theo phong cách giáo dục Montessori cho tối đa 15 học sinh. Adena Lewis, Giám đốc phát triển kinh tế và du lịch quận cho biết thêm rằng bà không chắc chắn về khung thời gian xây dựng của Boring.

  Elon Musk từ lâu đã hình dung ra việc xây dựng một thị trấn và cũng là người đề xuất nhà ở giá rẻ cho nhân viên. Trước đó, vào năm 2018, trong một cuộc thảo luận công khai với Chính phủ, Musk đã chia sẻ về dự án xây dựng nhà ở cho công nhân Tesla bên cạnh khu phức hợp khổng lồ của công ty ngoài Reno.

  Tưởng đùa mà thật: Elon Musk không sa thải nhân viên mà dự kiến ‘phát thêm' mỗi người 33 triệu đồng/tháng, chuyện gì đây? - Ảnh 5.

  Còn vào năm 2021, Musk cũng đã tweet về việc tạo ra “thành phố Starbase, Texas,” tại làng Boca Chica - nơi SpaceX hoạt động. Hiện tại, không có thông tin gì về việc chung đã được hợp nhất hay chưa.

  Theo một bài viết khác của CNN, việc tỷ phú Elon Musk xây một thị trấn cho nhân viên gần trụ sở các công ty sẽ giúp họ thuận tiện đi lại hơn. Đây cũng là cách khuyến khích các nhân sự cống hiến cho công việc nhiều hơn.

  Tham khảo WSJ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ