Tương lai của ngành kiến trúc có lẽ nằm ở dự án này đây: mềm dẻo, phù hợp khí hậu vùng và thoáng mát

Dink,  

Để thúc đẩy những kiến trúc sư trẻ cũng những dự án độc đáo của họ, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại vẫn tổ chức một cuộc thi thường niên.

Hàng năm, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại MoMA lại chọn ra một người thắng cuộc trong Chương trình Kiến trúc sư trẻ của mình, một chương trình đặt ra nhằm khuyến khích những kiểu dáng kiến trúc mới hơn, đột phá hơn được ra mắt trước công chúng.

Người thắng cuộc năm 2017 này là studio Ithaca của Jenny Sabin, một studio có trụ sở tại New York. Thứ đã giúp họ thắng cuộc là dự án Lumen, một khối khiến trúc mái vòm che độc đáo và sắp tới, trong mùa hè này, Lumen sẽ được lắp đặt tại triển lãm MoMA PS1 tại Queens.

Cấu trúc mái vòng lưới mắt cáo này có khả năng phản ứng với môi trường thực. Chúng được làm từ những sợi dệt được tái chế và có khả năng hấp thu ánh sáng, những miếng lưới thả từ trên trần xuống sẽ tỏa ra một lớp sương nhẹ dựa trên nhiệt độ và độ dày đặc của đám đông những người tham quan bên dưới.

Cô Sabin cùng bốn người lọt vào vòng chung kết khác, chị Ania Jaworska, Bureau Spectacular, Office of III và SCHAUM/SHIEH, đều tập trung vào khía cạnh lâu bền và vấn đề tái chế trong những sản phẩm dự thi của mình. Toàn bộ những sản phẩm ấy cũng sẽ được trưng bày tai MoMA PS1 diễn ra hè này.

Năm ngoái, sản phẩm chiến thắng của chương trình này cũng là một loại kiến trúc mái che dệt đầy màu sắc và nó cũng đã được vinh dự sử dụng để che toàn bộ diện tích diễn ra sự kiện PS1, người chiến thắng là Escobedo Soliz Studio, với trụ sở đặt tại thành phố Mexico. Năm 2015, sản phẩm chiến thằng là một máy lọc sạch nước khổng lồ, được tạo nên bởi một kiến trúc sư Tây Ban Nha, anh Andrés Jaque.

Ý tưởng về một tòa nhà có khả năng thích nghi với loại thời tiết ở nơi mà nó được lắp đặt đã là một chủ đề được bàn tán rất nhiều trong những năm qua, người ta vẫn thường gọi nó là thứ kiến trúc của tương lai. Nhưng để thuyết phục được khách hàng tin vào nó để có thể kêu gọi việc đầu tư thì vẫn là một thử thách nan giải.

Khi mà cấu trúc kiến trúc của chị Sabin được đưa vào áp dụng tại hội chợ trong hè này, đó sẽ là một bước tiến dù không lớn, nhưng vẫn đầy ý nghĩa hướng tới tương lai của những khối kiến trúc thông minh, phù hợp với khí hậu và môi trường.

Tham khảo FastcoDesign

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ