Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD

  Nguyễn Hải,  

  Điều chưa từng xảy ra trong lịch sử này nằm ngoài mọi dự tính của những người xây dựng nên hệ thống tính toán của sàn giao dịch.

  Syed Shah vẫn thường mua bán cổ phiếu và ngoại tệ thông qua tài khoản Interactive Brokers (IB) của mình. Nhưng khi nhìn thấy giá dầu thô đang đi xuống một cách thảm hại, nhà đầu cơ này không thể kìm hãm khao khát kiếm tiền từ vận may này.

  Vào ngày 20 tháng Tư, Shah, với số tiền 77.000 USD trong tài khoản, quyết định tham gia một cách thận trọng. Anh mua 5 hợp đồng đầu tiên (mỗi hợp đồng tương đương 1.000 thùng dầu thô) với giá 3,3 USD mỗi thùng. Khoảng 40 phút sau đó, anh mua thêm 21 hợp đồng nữa khi giá chỉ còn 50 xu (bằng 0,5 USD) mỗi thùng.

  Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD - Ảnh 1.

  Khi giá dầu tiếp tục rơi tự do không có điểm dừng, Shah thậm chí còn thử đặt lệnh mua ở giá dầu âm nhưng hệ thống của IB từ chối lệnh mua này. Đến lúc này anh tin rằng giá dầu sẽ không thể xuống dưới mức 0 USD được. Do vậy, anh đặt lệnh mua 212 hợp đồng dầu WTI với giá 1 xu mỗi thùng – còn rẻ hơn cả nước lã.

  Anh tin rằng mình đang có trong tay một cơ hội trời cho. Khi giá dầu đã không thể xuống thấp hơn được nữa, chỉ cần nó nhích lên một chút, anh cũng có thể nhân tài khoản của mình lên vài lần. Nhưng hóa ra giấc mộng của anh đã biến thành cơn ác mộng khủng khiếp mà anh không thể ngờ đến.

  Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD - Ảnh 2.

  Hệ thống giao dịch của IB báo lỗi khi lệnh đặt mua với mức giá 0 USD.

  Đến tối hôm đó, anh sững sờ nhìn vào bảng tin tức với đang ngập tràn một sự kiện chưa từng có trong lịch sử: giá dầu xuống mức âm 37,63 USD mỗi thùng. Ngay cả tại thời điểm anh đặt mua với mức giá 1 xu mỗi thùng, giá dầu thực tế lúc đó đang âm 3,7 USD.

  Hóa ra điều chưa từng xảy trong lịch sử này lại không nằm trong tính toán của những người lập nên hệ thống của sàn giao dịch IB, do vậy nó không những không hiển thị mức giá âm, mà nó còn không thể xử lý các lệnh đặt mua với mức giá dưới 0 đó. Chính điều này đã làm Shah và một số nhà giao dịch khác tự tin đặt lệnh mua ở mức giá 1 xu cho mỗi thùng dầu.

  Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD - Ảnh 3.

  Giá dầu tụt xuống mức âm 37,63 USD vào ngày 20-4 vừa qua.

  Với tổng cộng 238.000 thùng dầu đã đặt mua với mức giá cao không tưởng so với thực tế, Shah đang nợ Interactive Brokers số tiền lên đến gần 9 triệu USD tiền thua lỗ - anh sẽ không thể tiếp tục giao dịch cho đến khi hoàn trả số tiền này. Vào buổi sáng thảm họa đó anh vẫn đang có 77.000 USD trong tài khoản giao dịch của mình.

  "Tôi đã sốc thực sự." Nhà đầu cơ 30 tuổi này cho biết. "Tôi cảm thấy mình như bị tước mất mọi thứ, toàn bộ mọi tài sản của tôi." Shah cho biết sau khi nhận được thông báo mức chênh lệch lên đến 9 triệu USD, anh đã không thể ngủ được trong 3 ngày liên tiếp.

  Shah không phải là nạn nhân duy nhất của sự kiện có một không hai trong lịch sử này.

  Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD - Ảnh 4.

  Tỷ phú Thomas Peterffy, nhà sáng lập nên sàn giao dịch Interactive Brokers

  Đầu tuần trước, đích thân tỷ phú Thomas Peterffy, nhà sáng lập nên sàn giao dịch Interactive Brokers, đã cho biết, việc nền tảng giao dịch này không hiển thị giá dầu âm vừa qua là "một sai lầm trị giá 113 triệu USD cho chúng tôi."

  Ông cho biết thêm rằng, "chúng tôi sẽ dùng quỹ của mình để đền bù cho bất kỳ thiệt hại nào khi giá dầu xuống dưới 0 đối với các khách hàng, những người đã bị khóa lại với vị thế giá lên trong thời gian giá dầu đang âm." Rõ ràng IB cũng có một phần trách nhiệm trong sự cố này khi không kịp nâng cấp hệ thống để đối phó với mức giá âm có thể đến trong tương lai.

  Dù sao đi nữa, quyết định đền bù của IB có thể sẽ giúp Shah thoát khỏi cảnh trắng tay khi đối mặt với khoản nợ lớn đến như vậy.

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ