Tưởng mọi sự đã an bài, Elon Musk bất ngờ hoãn thương vụ thâu tóm Twitter

  Nguyễn Hải,  

  Nhiều khả năng ông Elon Musk muốn một mức giá thấp hơn nữa so với con số 44 tỷ USD ban đầu.

  Ngay khi tưởng mọi chuyện đã an bài thì mới đây tỷ phú Elon Musk đã tweet dòng tin cho biết thương vụ 44 tỷ USD mua lại Twitter "tạm thời dừng lại" cho đến khi vị tỷ phú này nhận được nhiều thông tin hơn về tỷ lệ các tài khoản giả mạo. Dòng tweet này nhanh chóng nhấn chìm cổ phiếu của mạng xã hội Twitter khi rớt giá 20% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa.

  Trước đó, trong báo cáo quý mới đây, Twitter cho biết, 'trung bình các tài khoản giả hoặc các tài khoản spam chỉ chiếm 5% người dùng hoạt động hàng ngày của chúng tôi trong quý". Tuy nhiên, Twitter cho biết công ty đã dùng các phán đoán mới cho ước tính của mình và con số thực có thể cao hơn nữa.

  Tưởng mọi sự đã an bài, Elon Musk bất ngờ hoãn thương vụ thâu tóm Twitter - Ảnh 1.

  Chống các tài khoản giả mạo là một trong các nỗ lực cải tổ Twitter của ông Musk. Trong tuyên bố mua lại công ty, ông Musk cho biết muốn xác thực tất cả người dùng, đánh bại thư rác và mã nguồn mở thuật toán của họ. Hiện tại, các bot vẫn được phép hoạt động trên Twitter khi nó có thể dùng cho mục đích có ích, ví dụ @tinycarebot, một tài khoản tự động nhắc nhở về việc chăm sóc bản thân. Nhưng các spam bot thì lại bị cấm và công ty đang cố chống lại chúng.

  Ngoài lý do về tài khoản giả, gần đây nhiều người dự đoán về khả năng ông Musk rút lại thương vụ thâu tóm này và có thể vị tỷ phú này muốn hạ giá mua lại mạng xã hội này.

  Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hargreaves Lansdown, cho biết: "Sẽ có câu hỏi về việc liệu các tài khoản giả có thật là nguyên nhân đằng sau việc trì hoãn hay không? Khi (ông Musk) vẫn nhấn mạnh rằng tự do ngôn luận, chứ không phải tài sản, mới là động lực chính của ông trong thương vụ thâu tóm này. Mức giá 44 tỷ USD là khá lớn và đây có thể là chiến lược để giảm số tiền mà ông phải trả cho việc thâu tóm nền tảng này."

  Hãng nghiên cứu đầu tư Hindenburg Research cũng cho biết, họ nhận thấy "rủi ro đáng chú ý" về khả năng ông Musk đưa ra mức chào giá thấp hơn hiện tại. Các nhà phân tích nêu lý do về việc cổ phiếu các công ty công nghệ đang trên đà lao dốc và bản thân Twitter cũng vừa có một quý kinh doanh yếu kém, cũng như khả năng ông Musk sẽ bán ra 9% cổ phần của mình nếu thương vụ không đạt kết quả.

  Tưởng mọi sự đã an bài, Elon Musk bất ngờ hoãn thương vụ thâu tóm Twitter - Ảnh 2.

  Ngoài ra hiện ông Musk vẫn đang phải xoay xở nguồn tiền cho thương vụ này. Theo nhiều nguồn tin, ông Musk đang đàm phán với các nhà đầu tư về việc huy động đủ vốn mà không phải ký quỹ cổ phiếu Tesla cho thương vụ này. Gần đây, ông đã nhận được cam kết 7,1 tỷ USD từ các Larry Ellison, Sequoia Capital, Qatar Holding và Hoàng tử Ả rập Xê út, Alwaleed bin Talal.

  Neil Campling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Mirabau Equity Research, cho biết: "Ông Musk chưa bao giờ có đủ tài chính – … – nhưng ông ta nắm giữ mọi quân bài. Hội đồng quản trị Twitter đã bị bắt giữ làm con tin và chính họ phải chịu trách nhiệm cho đống lộn xộn này. Sẽ không có ai khác muốn mua lại – nếu ông Musk quyết định vẫn quan tâm, ông có thể đặt mức giá ông muốn và nó sẽ không cao hơn hiện nay."

  Nếu ông Musk từ bỏ thương vụ này, ông sẽ phải trả cho Twitter 1 tỷ USD là phí phá vỡ thương vụ này. Twitter cũng sẽ phải nộp phạt tương tự nếu chủ động rút lui khỏi thương vụ này. Chưa rõ nếu Twitter cập nhật lại con số tài khoản giả - giả sử lớn hơn mức 5% mà họ công bố - có làm kích hoạt điều khoản gây bất lợi nào cho phép ông Musk từ bỏ thương vụ này mà không phải nộp phạt hay không.

  Tham khảo Bloomberg

  https://genk.vn/tuong-moi-su-da-an-bai-elon-musk-bat-ngo-hoan-thuong-vu-thau-tom-twitter-20220513201857554.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ