Tưởng thay pin giá rẻ là xong, Apple không ngờ bị Hàn Quốc điều tra bê bối giảm hiệu năng iPhone

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Bê bối của Apple chưa có hồi kết khi mới đây các công tố viên Hàn Quốc nhập cuộc điều tra xem việc giảm hiệu năng iPhone dựa trên pin chai có phải là một kế hoạch sắp đặt sẵn hay không.

Danh sách các chính phủ điều tra bê bối của Apple đã thêm một cái tên mới mang tên Hàn Quốc. Hãng công nghệ lớn nhất thế giới đã tiến hành giảm hiệu năng iPhone khi viên pin bắt đầu có dấu hiệu chai nhằm đảm bảo thời gian sử dụng máy cho người dùng (theo thông báo của Apple). Chính điều này đã dấy nên những cuộc tranh cãi trên phạm vi toàn cầu và làm thất vọng nhiều người dùng của hãng vào cuối năm 2017.

Theo thông tin từ Apple Insider, mọi việc tại Hàn Quốc bắt đầu bằng việc hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng tại Seoul đã ký vào đơn khiếu nại, cáo buộc Apple âm mưu giảm hiệu năng những chiếc iPhone cũ nhằm ép buộc người dùng nâng cấp lên những mẫu iPhone mới trong thời gian ngắn hơn cần thiết. Việc này khiến nhiều người phải đổi iPhone mới khi động cơ thực sự không đến từ khía cạnh lòng trung thành của người tiêu dùng.


Apple Store tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Apple Store tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Apple đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến việc ép người dùng nâng cấp sản phẩm mới. Tim Cook, CEO của hãng đã trả lời với tờ ABC News rằng: "Chúng tôi vô cùng xin lỗi với những ai nghĩ rằng chúng tôi có những động cơ nào khác". Sau đó Apple đã tung ra chính sách thay pin mới cho dòng iPhone 6 trở đi với giá chỉ 29 USD (khoảng 661.000 VNĐ).

Cũng trong cuộc phỏng vấn với ABC News, Cook đã đề cập tới chi tiết mà chính nó là nguyên nhân dẫn tới bê bối truyền thông cũng như sự giận dữ từ phía người dùng. "Khi bắt đầu thực hiện điều này, chúng tôi đã thực hiện thông báo. Tuy nhiên tôi nghĩ không nhiều người dùng để ý tới nó. Đáng lẽ chúng tôi nên thông báo một cách rõ ràng hơn." CEO của Apple cho biết. Tuy nhiên mọi cuộc điều tra của chính phủ (hiện tại đã có Ý, Pháp và Hàn Quốc) có thể nhấn chìm mọi từ "đáng lẽ" của Apple. Trong bản cập nhật iOS 10.2.1 phát hành trong năm 2016, hãng đã tiến hành giảm hiệu năng iPhone cũ dựa trên mức độ pin chai. Nhưng việc giảm hiệu năng một chiếc smartphone đắt tiền như iPhone cần được thông báo và giải thích một cách rõ ràng và đầy thiện chí từ công ty có trụ sở tại Cupertino.


Hàn Quốc gia nhập các quốc gia điều tra bê bối giảm hiệu năng iPhone của Apple

Hàn Quốc gia nhập các quốc gia điều tra bê bối giảm hiệu năng iPhone của Apple

Trong động thái mới nhất, Apple sẽ sớm tung ra bản cập nhật iOS mới cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng pin cũng như cho phép người dùng tắt tùy chọn giảm hiệu năng hiệu năng hệ thống. Việc này sẽ giúp đảm bảo hiệu năng hệ thống nhưng công ty cũng cảnh báo sẽ làm tăng nguy cơ sập nguồn khi smartphone người dùng bắt đầu bị chai pin.

Theo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ