Twitter 'yếu ớt' hơn bao giờ hết: Chỉ một thay đổi nhỏ cũng sập toàn hệ thống, nhóm phát triển dự án chỉ còn duy nhất 1 kỹ sư

  Vũ Anh, Nhịp sống thị trường 

  Twitter đang trong tình trạng hoạt động không ổn định sau khi thay đổi một số tính năng.

  Twitter 'yếu ớt' hơn bao giờ hết: Chỉ một thay đổi nhỏ cũng sập toàn hệ thống, nhóm phát triển dự án chỉ còn duy nhất 1 kỹ sư - Ảnh 1.

  Sáng ngày 6/3, người dùng Twitter không thể nhấn xem ảnh hay truy cập vào các đường link chia sẻ. Tất cả những gì họ được thông báo là API (giao diện người dùng) “không có quyền truy cập vào điểm đích này”. Đại diện Twitter sau đó nhanh chóng lên tiếng thừa nhận sự cố, đồng thời cho biết Twitter hoạt động không ổn định vì nền tảng đã thay đổi một số tính năng.

  Thứ Twitter đang nhắc đến chính là dự án đóng quyền truy cập mở vào API, theo nguồn tin từ Platformer. Nền tảng mạng xã hội này trước đó đã tuyên bố ngừng cung cấp truy cập miễn phí vào mã nguồn API, đồng thời ngăn các đối tác bên thứ 3 và nhóm nghiên cứu bên ngoài truy cập sâu vào hệ thống. Công ty này cho biết sẽ phát triển API trả phí mới dành riêng cho các lập trình viên.

  “Chỉ một thay đổi nhỏ về API đã dẫn đến sự cố quy mô lớn. Danh sách mã nguồn của Twitter quá yếu ớt, cần phải viết lại hoàn chỉnh”, Musk phàn nàn trên trang Twitter cá nhân.

  Được biết, cũng bởi Elon Musk đã sa thải quá nhiều nhân sự, dự án API giờ đây chỉ còn duy nhất một kỹ sư phụ trách việc ổn định nền tảng. Hôm 6/3, chính nhân viên này đã “thay đổi nhầm cấu hình khiến API Twitter sụp đổ”. Trên Slack nội bộ, báo cáo sự cố liên tục được gửi về, rằng “toàn bộ Twitter đã sập và vật lộn vá lỗi”.

  “Twitter đã nợ rất nhiều code (tech debt) từ trước nên b chỉ thay đổi nhỏ thôi cũng đủ phá hủy cả nền tảng”, một nhân viên chia sẻ.

  Theo các chuyên gia, động thái sa thải quá mức đã khiến Twitter chảy máu nhân sự và ngày càng trở nên bất ổn và yếu ớt. Lỗi API mới đây chỉ là 1 trong số rất nhiều sự cố lớn của Twitter trong vỏn vẹn 3 tháng đầu năm 2023.

  Twitter 'yếu ớt' hơn bao giờ hết: Chỉ một thay đổi nhỏ cũng sập toàn hệ thống, nhóm phát triển dự án chỉ còn duy nhất 1 kỹ sư - Ảnh 2.

  Twitter đang trong tình trạng hoạt động không ổn định sau khi thay đổi một số tính năng.

  Trước đó, Twitter cũng đã phải đối mặt với một trong những sự cố ngừng hoạt động lớn nhất lịch sử, sau nhiều tháng cắt giảm chi phí và thử nghiệm dịch vụ của Elon Musk. Cụ thể, tính năng tweet, chuyển tiếp tin nhắn, trích dẫn tweet và nhắn tin trực tiếp đều bất ngờ ngừng hoạt động tại rất nhiều tài khoản. Trang web và ứng dụng nền tảng vẫn hoạt động, song việc tương tác nội dung trên máy tính hoặc thiết bị di động gặp rất nhiều hạn chế, theo BI.

  Theo lời một cựu nhân viên Twitter, đây được coi là “sự cố ngừng hoạt động lớn” kể từ khi nền tảng mạng xã hội này đổi chủ. Nhân viên một công ty công nghệ lớn cũng phàn nàn rằng tài khoản Twitter của công ty họ không hoạt động.

  Tệ hơn, trong một số trường hợp, người dùng thậm chí còn không thể tweet hoặc retweet. “Bạn đã vượt quá giới hạn hàng ngày để tweet”, thông báo gửi đến người dùng viết.

  Theo BI, số lượng nhân viên Twitter hiện ít hơn so với hơn một thập kỷ trước, trong khi lượng người dùng tăng từ 200 triệu/tháng lên khoảng 250 triệu/ngày trong cùng khoảng thời gian, theo tiết lộ của công ty và dữ liệu từ Apptopia. Twitter theo đó được cho là có thể sẽ xuống cấp theo thời gian chứ không chỉ đơn giản sụp đổ ngay lập tức.

  “Một số tính năng sẽ bị hỏng. Chúng bị phát hiện muộn, không rõ nguyên nhân và cũng không rõ cách khắc phục”, cựu giám đốc điều hành Twitter nói.

  Twitter 'yếu ớt' hơn bao giờ hết: Chỉ một thay đổi nhỏ cũng sập toàn hệ thống, nhóm phát triển dự án chỉ còn duy nhất 1 kỹ sư - Ảnh 3.

  Twitter 'yếu ớt' hơn bao giờ hết: Chỉ một thay đổi nhỏ cũng sập toàn hệ thống, nhóm phát triển dự án chỉ còn duy nhất 1 kỹ sư

  Rất nhiều câu hỏi đang được đặt ra, sau khi chủ sở hữu mới “thất thường” Elon Musk liên tục khiến tương lai nền tảng này rơi vào tình trạng bất ổn. Nếu Twitter đột ngột mất đi, hậu quả được cho là sẽ rất lớn do vai trò không thể thiếu của mạng xã hội này đối với truyền thông toàn cầu.

  Theo CNN, Twitter vẫn được mệnh danh là “Quảng trường thị trấn kỹ thuật số” và không chỉ đơn giản chỉ là một trang web truyền thông xã hội. Lãnh đạo thế giới sử dụng Twitter để liên lạc. Nhà báo dùng Twitter để thu thập tin tức, trong khi những thành phần bất đồng chính kiến coi đây như một nơi để tranh luận. Người nổi tiếng và các thương hiệu lớn cũng sử dụng Twitter để đưa ra các thông báo quan trọng.

  Người dùng Twitter theo dõi tất cả những điều đó trong thời gian thực. Nếu nền tảng này “sập”, không một trang mạng xã hội nào có thể thay thế. Thông tin liên lạc thậm chí sẽ bị đứt đoạn trên nhiều trang web truyền thông, từ đó gây “ách tắc” luồng thông tin tin cậy.

  Được biết các nền tảng mạng xã hội - với hàng tỷ tương tác của người dùng mỗi giây - được ví như những 'bộ não nhân tạo'. Twitter hiện xử lý khoảng 500-700 triệu tweet, cộng thêm khoảng 12 terabyte dữ liệu mỗi ngày. “Núi dữ liệu” khổng lồ này được cho là quá sức đối với số lượng nhân viên Twitter hiện tại.

  “Đây sẽ là nguồn tư liệu lớn cho các nhà sử học trong tương lai. Con người chưa bao giờ có khả năng thu thập nhiều dữ liệu đến thế trong bất kỳ giai đoạn nào”, Elise Thomas, chuyên gia phân tích của ISD, cho biết.

  Theo: Platformer, CNN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ