Tỷ phú Do Thái tuổi Tuất: Từ kẻ bị "đá" khỏi Facebook tới danh hiệu người trẻ giàu nhất Singapore

L.T , Theo Nhịp Sống Kinh Tế  

Eduardo Saverin từng giữ vị trí giám đốc tài chính của dự án The Facebook – tiền thân của mạng xã hội Facebook hiện tại. Nhưng những khác biệt trong định hướng kinh doanh đã khiến Saverin và Zucker...

Eduardo Saverin sinh ra tại thành phố São Paulo, Brazil, một gia đình giàu có người Do Thái. Cha của Saverin, Roberto Saverin, là một doanh nhân làm việc trong lĩnh vực may mặc, vận tải và bất động sản. Mẹ của Saverin, Sandra, là một nhà tâm lý học. Năm 1993, gia đình 5 người của Saverin di cư đến Mỹ, định cư ở Miami.

Saverin theo học trường Gulliver Preparation ở Miami, sau đó vào Đại học Harvard, và trở thành chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Harvard. Khi đó, anh gặp Mark Zuckerberg. Cùng có ý tưởng tạo lập một mạng xã hội dành riêng cho sinh viên Harvard, Saverin, Zuckerberg, Dustin Moskovitz và Chris Hughes bắt tay tạo ra The Facebook vào năm 2004.

Tỷ phú Do Thái tuổi Tuất: Từ kẻ bị đá khỏi Facebook tới danh hiệu người trẻ giàu nhất Singapore - Ảnh 1.

Eduardo Saverin vốn là một trong những đồng sáng lập của The Facebook.

Dự án thành công, công ty được lập ra và Saverin, với nền tảng kiến thức kinh tế vững mạnh, giữ vài trò như giám đốc tài chính và quản lý kinh doanh. Khi đó, với số vốn 15.000 rót cho dự án này, Saverin giữ tới 30% cổ phần, là cổ đông lớn thứ hai của công ty, chỉ ít hơn Zuckerberg với 65%.

Vài năm sau, khi The Facebook mở rộng hoạt động, những khác biệt trong định hướng kinh doanh đã khiến Saverin và Zuckerberg mâu thuẫn. Tháng 5/2012, trang Business Insider công bố bài báo dẫn ra bằng chứng về những email mà Zuckerberg gửi cho các cộng sự khác trong công ty, lên kế hoạch "đá" Saverin khỏi bán điều hành.

Sau khi bị Saverin kiện ra toà, ông chủ Facebook đã tìm đến một giải pháp kín kẽ hơn thông qua thoả thuận ngầm. Giới truyền thông chưa bao giờ biết họ đã thoả thuận gì với nhau, chỉ biết rằng Saverin đã đồng ý ra đi sau khi giữ lại lượng cổ phần cực ít ỏi ở Facebook, khoảng 3-5%.

Rời Facebook, Saverin nhanh chóng chuyển tới Singapore để bắt đầu hoạt động đầu tư mạo hiểm của riêng mình. Anh từ bỏ quốc tịch Mỹ, trở thành công dân Singapore từ năm 2012, và nhanh chóng trở thành một trong những người giàu nhất quốc đảo này nhờ vào lượng cổ phần Facebook còn nắm giữ.

Các dự án đầu tư của Saverin chủ yếu nằm ở thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ. Ví như anh rót vốn công ty mỹ phẩm Rachel K do cựu hoa hậu hoàn vũ 2009 Rachel Kum điều hành, trang web Qwiki và dịch vụ thanh toán trực tuyến Jumio. Gần nhất, thông qua tập đoàn B Capital, Saverin đổ tiền cho dự án của MSwipe Technologies, một công ty fintech của Ấn Độ.

Với 10,3 tỷ USD, Eduardo Saverin là người giàu thứ hai của Singapore, chỉ thua anh em tỷ phú bất động sản Robert và Philip Ng – hai người giữ vị trí giàu nhất Singapore từ năm 2010.

NỔI BẬT TRANG CHỦ