Tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi: Tốt nghiệp Học viện MIT, ăn thuần chay, ở chung căn hộ với bạn dù là chủ sàn giao dịch tiền số tỷ đô ở tuổi 29

  Vân Đàm, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Tỷ phú 29 tuổi ăn chay, ở chung căn hộ với bạn, là chủ sàn giao dịch tiền số tỷ đô ở tuổi 29.

  Năm nay, một trong những người giàu nhất Hồng Kông - cũng là người giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi - không phải là người thừa kế của một gia tộc giàu có mà là một người gốc Mỹ, tự xây dựng khối tài sản của mình nhờ thế giới tiền số.

  Theo ước tính của Forbes, Sam Bankman-Fried, 29 tuổi hiện nắm trong tay 8,7 tỷ USD. Nhưng con số đó có thể "lớn hơn rất nhiều" tùy thuộc vào kết quả của một vòng gọi vốn mà theo anh sẽ làm tăng mạnh định giá của FTX, sàn giao dịch phái sinh tiền số có trụ sở tại Hồng Kông. Sam thành lập FTX vào năm 2019.

  Tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi: Tốt nghiệp Học viện MIT, ăn thuần chay, ở chung căn hộ với bạn dù là chủ sàn giao dịch tiền số tỷ đô ở tuổi 29 - Ảnh 1.

  Điều đáng ngạc nhiên là bất chấp sự giàu có của mình, chàng tỷ phú vốn là cựu nhân viên phố Wall vẫn sống hết sức giản dị, ăn thuần chay, ở chung một căn hộ với bạn, mặc áo phông và quần đùi đi làm. Chưa dừng lại ở đó, Sam luôn phải chắc chắn rằng mỗi phòng trong văn phòng làm việc của FTX tại khu vực sầm uất bậc nhất của Hồng Kông đều có những chiếc ghế lười để anh có thể ngủ lại đây bất cứ lúc nào.

  Bankman-Fried tự mô tả mình là một người nghiện công việc và đặt ra kỷ luật bản thân nghiêm ngặt. Anh dành hầu hết các buổi tối ở văn phòng và chỉ trở về nhà khi các nhân viên đã "chán ngấy sự hiện diện của tôi", Sam trả lời Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

  Anh hầu như không bao giờ uống rượu hoặc đi nghỉ mát, bởi theo anh, việc đó "giống như một phần mềm nhàn rỗi, bộ não của bạn hoạt động kém hiệu quả hơn sau một thời gian dài nghỉ ngơi".

  Vòng gọi vốn mới của FTX dự kiến ​​sẽ sớm hoàn thành có thể sẽ đưa công ty trở thành một trong những doanh nghiệp công nghệ tài chính mới có giá trị nhất ở châu Á.

  Trong giai đoạn bùng nổ của tiền số, FTX đã ghi nhận khối lượng giao dịch tới hơn 400 tỷ USD vào tháng 4, đánh dấu mức tăng gấp hai mươi lần so với cùng kỳ năm ngoái và đưa nền tảng hai năm tuổi này trở thành một trong những sàn giao dịch tiền số hàng đầu trên toàn cầu.

  Không giống như các nền tảng giao dịch tiền số định hướng cho người mới bắt đầu như Coinbase. FTX được biết đến với các sản phẩm phái sinh phức tạp, tương tự như các sản phẩm được bán bởi các ngân hàng đầu tư, bao gồm hợp đồng tương lai, quyền chọn, chỉ số biến động... Theo Bankman-Fried, những sản phẩm như vậy cho phép người dùng - hầu hết là các nhà giao dịch có mức độ tương tác cao và vốn lớn, sử dụng các loại tiền số ngắn hạn và kiếm lợi nhuận từ việc trao đổi trên thị trường.

  Tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi: Tốt nghiệp Học viện MIT, ăn thuần chay, ở chung căn hộ với bạn dù là chủ sàn giao dịch tiền số tỷ đô ở tuổi 29 - Ảnh 2.

  FTX cũng cung cấp cổ phiếu được mã hóa: Tức là mã thông báo kỹ thuật số theo dõi giá cổ phiếu của các công ty ngoài đời thực như Tesla và GameStop, để mọi người có thể giao dịch cổ phiếu liên tục về mặt kỹ thuật. Một sản phẩm khác lạ nữa của FTX là hợp đồng tiền IPO, qua đó các nhà giao dịch bên ngoài nước Mỹ có thể đặt cược vào định giá của các công ty sắp niêm yết.

  Không phải tất cả các sản phẩm của FTX đều nhất thiết phải liên quan đến tiền số. Ví dụ, họ điều hành một thị trường cá cược, nơi mọi người có thể đặt cược vào các kịch bản như liệu Thế vận hội Tokyo có được tổ chức hay không hay liệu Donald Trump sẽ tái đắc cử tổng thống vào năm 2024 không?

  Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tiền số tăng vọt cũng đã thúc đẩy định giá của FTX, mà một năm trước là chỉ là 1 tỷ USD. Theo Bankman-Fried, giá trị công ty sẽ tăng lên 20 tỷ USD khi hoàn thành vòng huy động vốn sắp tới, huy động được "hàng trăm triệu USD" chủ yếu từ các tổ chức.

  Tuy nhiên, tiền chỉ là thứ yếu, theo Bankman-Fried.

  "Điều quan trọng nhất không phải là bản thân các quỹ. Điều quan trọng nhất là quan hệ đối tác với các công ty trong lĩnh vực tài chính truyền thống như ngân hàng và các nhà quản lý quỹ. FTX hy vọng sẽ phục vụ các tổ chức như vậy như đối tác khi họ bắt đầu xây dựng khả năng giao dịch tiền số của riêng mình".

  Sam sinh trong gia đình có cha mẹ là giáo sư Trường Luật Stanford. Bản thân anh tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts với chuyên ngành vật lý và ban đầu muốn theo đuổi sự nghiệp học thuật.

  Nhưng khoảng 3 năm sau đó, trong quá trình làm giao dịch viên tại Jane Street, một công ty tài chính ở Phố Wall, anh đã phát triển những mô hình để phân tích lợi nhuận từ các khoản quyên góp cá nhân. Năm 2017, Bankman-Fried quyết định trở thành giao dịch viên tiền số tại Alemeda Research sau khi nhận thấy cơ hội của thị trường mới này.

  "Mới đầu khi tham gia, tôi không biết bất cứ điều gì về tiền số. Tôi thậm chí còn không biết blockchain là gì. Nhưng tôi đã nắm bắt mọi thứ khá nhanh chóng".

  Hai năm sau, anh ấy thành lập sàn giao dịch phái sinh tiền số FTX với các đồng nghiệp Alameda của mình, vì "quá thất vọng với các sàn giao dịch chất lượng kém đang tồn tại trên thị trường".

  Tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi: Tốt nghiệp Học viện MIT, ăn thuần chay, ở chung căn hộ với bạn dù là chủ sàn giao dịch tiền số tỷ đô ở tuổi 29 - Ảnh 3.

  Khi bước chân vào giao dịch tiền số, anh ấy đã phát hiện ra "Kimchi Premium" - một hiện tượng đặc biệt trong thị trường tiền số để miêu tả tình trạng giá Bitcoin ở Hàn Quốc cao hơn phần còn lại của thị trường. Vào thời gian đỉnh cao, Bitcoin ở Hàn Quốc đắt hơn 50% so với ở Mỹ, mang lại lợi nhuận cao, rủi ro thấp cho các nhà giao dịch tiền số. Anh cũng tìm kiếm các cơ hội tương tự ở các thị trường khác, bao gồm cả Nhật Bản, mặc dù mức chênh lệch thu hẹp hơn.

  Hiện tại, khi hoạt động của FTX đã đi vào ổn định, vị tỷ phú trẻ vẫn đang tiếp tục theo đuổi mục tiêu ban đầu của mình là làm từ thiện. FTX cam kết quyên góp 1% doanh thu của mình và cho đến nay đã quyên góp 10 triệu USD cho các tổ chức từ thiện bao gồm Open AI, một phòng nghiên cứu đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích cho nhân loại.

  Tuy nhiên, FTX vẫn đang đối mặt với nhiều rủi ro. Điển hình như việc các cơ quan quản lý tỏ ra lo ngại về việc tiền số có thể được sử dụng phục vụ các hoạt động bất chính, chưa kể đến lượng khí thải carbon khổng lồ liên quan đến việc "khai thác" các loại tiền số như Bitcoin.

  Khi được hỏi liệu một số vấn đề như vậy có mâu thuẫn với lý tưởng làm từ thiện của mình hay không, Bankman-Fried cho biết những vấn đề đó sẽ được khắc phục với sự tuân thủ và công nghệ phù hợp.

  Nguồn: Nikkei


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ