Uber chính thức IPO: Gây thất vọng khi huy động được 8,1 tỷ USD, định giá ở mức 75,5 tỷ USD

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Trước đó, các chuyên gia phân tích kỳ vọng Uber sẽ được định giá ở mức 120 tỷ USD.

Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber vừa mới chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, Uber lại tiến hành IPO một cách thận trọng và gây thất vọng. Khi công bố giá bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở mức 45 USD/cổ phiếu. Trước đó, một số nguồn tin cho biết giá cổ phiếu của Uber khi IPO sẽ trong khoảng 44 - 50 USD.

Uber chính thức IPO: Gây thất vọng khi huy động được 8,1 tỷ USD, định giá ở mức 75,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Với mức giá này, giá trị vốn hóa ban đầu của Uber chỉ là 75,5 tỷ USD. Mức vốn hóa này thấp hơn rất nhiều so với con số dự đoán 120 tỷ USD trước đó của các chuyên gia phân tích và quỹ đầu tư.

Mặc dù vậy, sự kiện IPO của Uber vẫn là một trong những đợt mở bán cổ phiếu công khai lớn nhất trong lịch sử. Công ty đã phát hành 180 triệu cổ phiếu, tương đương với số tiền huy động được là 8,1 tỷ USD.

Trước khi thực hiện IPO, hồ sơ đăng ký của Uber tiết lộ doanh thu cả năm 2018 đạt 11,27 tỷ USD (tăng 40% so với năm trước), tuy nhiên vẫn thua lỗ 1,8 tỷ USD. Uber chưa bao giờ có lãi, và cũng nói trước rằng sẽ không thể có lãi trong tương lai gần.

Đối thủ của Uber tại Mỹ là Lyft cũng đã thực hiện IPO với mức định giá 21 tỷ USD, nhưng sau đó liên tiếp sụt giảm xuống chỉ còn 15 tỷ USD. Có thể thấy rằng các hoạt động IPO của startup gọi xe vẫn chỉ nhằm mục đích kêu gọi thêm vốn đầu tư, trong khi tương lai hoàn toàn mù mịt.

Tham khảo: Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ