Ứng dụng Calendar 2 chính thức trở lại Mac App Store, 1 ngày sau khi bị gỡ bỏ vì đào tiền mã hóa trên máy người dùng

  Z-Lion,  

  Đổi lại, nhà phát triển Qbix đã phải xóa bỏ khả năng đào coin và cho phép người dùng sử dụng các tính năng cao cấp miễn phí trong vòng 1 năm tới.

  Vào ngày hôm qua (14/3), Apple đã gỡ bỏ ứng dụng lịch Calendar 2 khỏi nền tảng Mac App Store sau khi phát hiện ứng dụng này bí mật đào tiền mã hóa Moreno và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu năng thiết bị của người dùng. Ngay sau đó, nhà phát triển của Calendar 2 đã đồng ý loại bỏ tính năng đào tiền mã hóa này và được Apple cho phép đưa ứng dụng trở lại App Store.

  Calendar 2 vốn được xem là một phiên bản mở rộng cho ứng dụng Calendar của Apple. Tuy nhiên, nhà phát triển Qbix lại âm thầm cho phép người dùng truy cập các tính năng cao cấp miễn phí, đổi lại Calendar 2 sẽ được phép đào tiền mã hóa Moreno thông qua thiết bị của họ. Vấn đề nằm ở chỗ: Ngay cả khi người dùng đã vô hiệu hóa tính năng này, Calendar 2 vẫn sẽ tiếp tục đào coin trên máy tính của họ. Một người dùng Twitter thậm chí còn chia sẻ: “Calendar 2 “ngốn” đến 200% CPU trước khi tôi phát hiện ra và tắt tính năng đào tiền mã hóa đó đi”.

   Rất khó để tắt tính năng đào coin trên Calendar 2 sau khi đã được kích hoạt.

  Rất khó để tắt tính năng đào coin trên Calendar 2 sau khi đã được kích hoạt.

  Sau khi Calendar 2 bị gỡ bỏ, CEO Greg Magarshak của Qbix cho biết họ đã vi phạm chính sách 2.4.2 của Apple: “Hãy thiết kế ứng dụng của bạn để sử dụng hiệu năng thiết bị một cách hiệu quả. Các ứng dụng không nên làm giảm dung lượng pin quá nhanh, không sinh nhiệt quá nhiều hoặc không khai thác tài nguyên thiết bị đến mức quá tải”.

  Magarshak cũng tiết lộ Qbix đã lập tức xóa bỏ các tính năng liên quan đến đào tiền mã hóa chỉ trong 1 giờ sau đó, đồng thời đàm phán với Apple để đưa ứng dụng của mình trở lại App Store. Ngoài ra, hãng sẽ cho phép người dùng sử dụng các tính năng cao cấp miễn phí trong vòng 1 năm. Đây được xem là phương pháp bù đắp hợp lý sau khi Calendar 2 đã thu về được 2.000 USD sau 3 ngày chỉ nhờ khai thác tiền mã hóa Moreno. Toàn bộ số tiền này sẽ được đầu tư để phát triển, cải thiện những tính năng khác trong tương lai.

  Đây là trường hợp đầu tiên Apple công khai xử lý ứng dụng đào tiền mã hóa và là lời cảnh báo đến tất cả các công ty, nhà phát triển đang có ý định lợi dụng tính năng này. Đồng Moreno vốn là đối tượng ưa thích của các chương trình đào coin bởi nó không ảnh hưởng quá nặng nề đến CPU so với các loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên, sau khi người dùng phát hiện ra nó “ngốn” hiệu năng khủng khiếp thế nào, Magarshak cũng phải tỏ ra quan ngại trước tình trạng các chương trình đào coin đang ngày càng tiêu tốn điện năng toàn cầu.

  Theo TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày