Ứng dụng cho phép bạn có thể rút tiền từ ATM mà không cần thẻ

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ tiện dụng hơn, CashDash còn có mức tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ hấp dẫn hơn cho người dùng.

Kể từ khi ngân hàng Barclays Bank giới thiệu “Chiếc lỗ trên tường” – chiếc máy ATM – đầu tiên tại London vào năm 1967 cho đến nay, động tác rút tiền mặt khỏi cỗ máy này gần như không có gì thay đổi. Nhưng hiện tại, một thay đổi triệt để sắp xuất hiện khi CashDash ra mắt - ứng dụng cho phép bạn rút tiền từ smartphone mà không cần đến thẻ của ngân hàng.

Để rút tiền mặt, đầu tiên bạn cần tải xuống ứng dụng CashDash, và nạp tiền vào chiếc ví ảo bạn mới tạo ra. Khi đến một chiếc ATM, bạn nhập vào số điện thoại của mình, và xác nhận giao dịch trên điện thoại của mình. Sau đó, chiếc máy sẽ nhả ra số tiền bạn cần.

Cho đến nay, công ty đã ra mắt 53 chiếc ATM có thể rút tiền qua CashDash, tất cả đều nằm ở London, (cho dù vẫn có hai chiếc ở Hatfield).

Phần lớn những chiếc ATM này nằm ở trung tâm London, và những nơi đông khách du lịch như Covent Garden, Selfridges và Madame Toussauds. Công ty cũng có những kế hoạch mở rộng tích cực, và đang nhắm mục tiêu đến những thành phố Barcelona và New York.

Khi bạn nạp tiền vào ví điện tử CashDash của mình, bạn có thể nạp vào với một số đồng tiền khác nhau, và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng với nhau. Công ty hứa hẹn rằng mức phí của họ sẽ còn tốt hơn cả việc chuyển đổi ngoại tệ ở sân bay, các cửa hàng thu đổi ngoại tệ và ngân hàng.

Tại thời điểm viết bài này, ứng dụng CashDash đưa ra mức giá chuyển đổi giữa đồng bảng Anh sang đồng Euro là 1,13, trong khi nếu bạn tìm đến đại lý khổng lồ về chuyển đổi ngoại tệ Travelex, tỷ giá chỉ là 1,102 Euro cho mỗi bảng Anh.

Trao đổi qua email với trang tin TheNextWeb, CEO của CashDash, ông Arik Shtilman giải thích rằng ý tưởng của công ty bắt nguồn từ một bữa tiệc độc thân ở Đông Âu.

Trong suốt chuyến đi, chúng tôi bắt đầu nhận ra rằng, chúng tôi đang bị tất cả các bên tham gia vào quá trình trao đổi tiền tệ từ chối."

"Chúng tôi bị từ chối tại một quầy đổi tiền ở sân bay, điều tương tự xảy ra sau đó tại một cây ATM trong thành phố và lại một lần nữa tại các công ty thẻ tín dụng. Chúng tôi thật sự rất tức giận, và vì chúng tôi có rất nhiều thời gian rỗi, chúng tôi quyết định nghiên cứu lĩnh vực này và hiểu những thứ này hoạt động ra sao. Là một phần của việc nghiên cứu, chúng tôi rất sốc khi hiểu được rằng có bao nhiêu bên liên quan đến mỗi giao dịch.”

Sau khi tìm ra vấn đề, anh quyết định giải quyết một nhiệm vụ khổng lồ của việc tạo ra một hệ thống thanh toán hoàn toàn mới:

Chúng tôi phải tạo ra một giản đồ thanh toán hoàn toàn mới, để vượt qua các rào cản đang tồn tại trong hệ thống lâu nay. CashDash không chỉ được tích hợp vào những chiếc ATM, mà còn cả các cửa hàng trên khắp thế giới, chúng tôi cũng tạo ra cơ sở hạ tầng không dùng thẻ lớn nhất thế giới chỉ trong 18 tháng."

"Chúng tôi phải kết nối trực tiếp giữa người tiêu dùng, các nhà cung cấp máy ATM và các nhà bán lẻ, mà không thông qua hệ thống ngân hàng theo truyền thống, cũng như Visa, Mastercard, Swift và các dịch vụ chậm chạp khác, đang tồn tại trong thế giới tài chính hiện nay.

Theo ông giải thích, thách thức lớn nhất của việc này là thuyết phục các ngân hàng lớn và các định chế tài chính để cho phép công ty ông truy cập vào hệ thống của họ. “Có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc bảo mật và ổn định.” Ông cho biết.

Rõ ràng CashDash đang nhắm đến thị trường khách du lịch, thay vì định vị bản thân như một công cụ để sử dụng hàng ngày. Điều này làm họ đi ngược lại với một số công ty đang nổi lên mạnh mẽ, như Monzo, (đã vượt qua con số 100.000 người dùng vào đầu năm nay), Revolut và WeSwap.

Tại thời điểm này, với một mạng lưới hạn chế của những chiếc ATM, lý do để nhiều người sẽ sử dụng CashDash thay vì Monzo vẫn còn chưa rõ ràng.

Nhưng khi số lượng máy ATM được trang bị CashDash tăng lên, điều này có thể cho phép bạn để ví của mình ở nhà, và sử dụng Android Pay hoặc Apple Pay để thanh toán các khoản mua hàng nhỏ và rút tiền mặt mua những mặt hàng lớn hơn.

Theo The Next Web