Ứng dụng dùng AI để kiểm tra người tiếp xúc với virus Vũ Hán, mới ra mắt 2 ngày đã có 21 triệu người sử dụng

Anh Việt,  

Trong bối cảnh virus Vũ Hán đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại Trung Quốc, các hãng công nghệ tại nước này đã trình làng một ứng dụng cho phép người dùng kiểm tra xem mình có tiếp xúc với người nhiễm virus corona mới hay chưa.

Theo SCMP, ứng dụng hợp tác giữa Qihoo 360 và NoSugar Tech thu thập dữ liệu hành trình của từng người, đồng thời cảnh báo những ai từng ở Vũ Hán. 

Theo đó, chỉ với các dữ liệu như ngày khởi hành, số vé tàu hay vé máy bay, người dùng có thể kiểm tra mình có di chuyển cùng với người đã bị nhiễm nCoV hay không. Đồng thời, ứng dụng cũng khuyến cáo những trường hợp vô tình tiếp xúc với người bị nhiễm cần tự cách ly và tìm sự trợ giúp y tế nếu phát hiện các triệu chứng như sốt cao.

Ứng dụng dùng AI để kiểm tra người tiếp xúc với virus Vũ Hán, mới ra mắt 2 ngày đã có 21 triệu người sử dụng - Ảnh 1.

Khách du lịch đeo khẩu trang khi đi bộ bên ngoài Ga xe lửa Bắc Kinh

Được biết, NoSugar Tech đã tổng hợp và xác minh dữ liệu từ các nguồn công khai như Đài truyền hình CCTV, Nhân dân Nhật báo để nhập vào cơ sở dữ liệu của ứng dụng. Sau đó, Qihoo 360 sẽ sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo và công nghệ big data của hãng để phân tích, qua đó đảm bảo thông tin luôn được cập nhật và có độ tin cậy cao nhất có thể.

Đáng chú ý, mặc dù mới ra mắt được 2 ngày, ứng dụng này đã thu hút tổng cộng 21 triệu người dùng sử dụng thông qua nền tảng web của Qihoo 360 lẫn trên ứng dụng smartphone.

Theo SCMP, trong bối cảnh virus Vũ Hán đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại Trung Quốc, những ứng dụng như vậy là rất cần thiết. Theo số liệu mới nhất, đã có 9.600 ca nhiễm, 213 ca tử vong vì virus corona mới tính đến sáng nay 31-1.

Không chỉ riêng Qihoo 360, các công ty công nghệ Trung Quốc khác cũng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch nCoV. 

Ứng dụng dùng AI để kiểm tra người tiếp xúc với virus Vũ Hán, mới ra mắt 2 ngày đã có 21 triệu người sử dụng - Ảnh 2.

Công ty AISpeech mới đây tuyên bố sẽ cung cấp miễn phí hệ thống chatbot AI trên ứng dụng Wechat cho chính phủ, tổ chức y tế, tổ chức từ thiện tại Trung Quốc. Với khả năng tự động thực hiện cuộc gọi tới người dân và ghi âm lại khi có phản hồi, hệ thống chatbot này sẽ là ‘cánh tay nối dài’, cho phép cơ quan chức năng có thể tiếp cận một lượng lớn người dân để khảo sát về lịch trình di chuyển của họ. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng có thể dùng để cung cấp thông tin quan trọng về dịch bệnh tới người dân.

Trong khi đó, các công ty công nghệ hàng đầu như Baidu và Alibaba đã cung cấp công nghệ điện toán đám mây miễn phí cho các nhà khoa học, với kỳ vọng đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin chống virus Corona cũng như những biện pháp chữa trị cho người bị nhiễm. Đáng chú ý, Baidu cũng tuyên bố hệ thống AI của hãng đã có thể phân tích cấu trúc thứ cấp của bộ gen virus Corona trong 27 giây, đồng thời sẵn sàng cung cấp miễn phí cho bất cứ tổ chức nghiên cứu nào trên toàn thế giới nếu được yêu cầu.

Tham khảo SCMP

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ