Ứng dụng OTT "biến lời thành chữ" thách thức sự thống trị của Wechat tại Trung Quốc

  Long.J,  

  Điểm nổi bật nhất của nó là chức năng voice-to-text tự động, được hỗ trợ bởi công nghệ nhận dạng giọng nói của iFlytek. Cụ thể, công cụ này chuyển đổi tin nhắn thoại của người dùng thành tin nhắn văn bản.

  Tuần qua, ứng dụng miễn phí được tải xuống nhiều nhất tại Trung Quốc không phải game mobile hay nền tảng nổi tiếng, mà là ứng dụng nhắn tin mới của nhà sản xuất smartphone Smartisan. Rõ ràng, sự nổi lên của nó đang thách thức sự thống trị của WeChat tại Trung Quốc.

  Zidan Duanxin hay "Bullet Messaging", ra mắt vào ngày 20/8, chưa đầy một tuần sau, người ta đã cho rằng nó có thể lật đổ WeChat, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất nhì Trung Quốc.

  Đến nay, Zidan Duanxin được xếp vào một trong những ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất từ App Store của iOS (tới thứ tư, nó vẫn xếp thứ nhất). Theo SixthTone, Smartisan đã xác nhận rằng ứng dụng mới ra mắt của họ đã có được 22 triệu USD từ vòng gọi vốn đầu tiên.

  Ứng dụng OTT biến lời thành chữ thách thức sự thống trị của Wechat tại Trung Quốc - Ảnh 1.

  Zidan Duanxin tự giới thiệu có khả năng gửi tin nhắn "nhanh như đạn" và "được tạo ra để giao tiếp hiệu quả". Logo của ứng dụng này có màu xanh/trắng rất giống Facebook Messenger, nếu nhìn qua rất dễ gây nhầm lẫn.

  Điểm nổi bật nhất của nó là chức năng voice-to-text tự động, được hỗ trợ bởi công nghệ nhận dạng giọng nói của iFlytek. Cụ thể, công cụ này chuyển đổi tin nhắn thoại của người dùng thành tin nhắn văn bản. Với người dùng WeChat, họ phải có thêm bước bổ sung: Nhấn nút phiên âm để xem văn bản.

  Tin nhắn thoại trong Zidan Duanxin cũng có một thanh tiến trình âm thanh cho phép người dùng chuyển tiếp trong tin nhắn thay vì phải nghe từ đầu đến cuối - vấn đề mà nhiều người không thích khi dùng WeChat (đa số tin nhắn thoại dài tới 1 phút). Ngoài ra, người dùng có thể gửi tin nhắn thoại bằng giọng nói mà không cần nhấp vào cuộc trò chuyển cụ thể, chỉ cần ấn vào biểu tượng micro nhỏ bên cạnh tên người nhận.

  Ứng dụng OTT biến lời thành chữ thách thức sự thống trị của Wechat tại Trung Quốc - Ảnh 2.

  Tính năng voice-to-text của Zidan Duanxin

  Đó là một trong những lý do khiến Zidan Duanxin đột nhiên giành "spotlight" trong thời gian ngắn, ngoài ra, còn có thể nhờ vào La Vĩnh Hạo - trùm công nghệ và là người sáng lập Smartisan. La có tới 15 triệu người theo dõi trên Weibo và chắc chắn, những người hâm mộ trung thành của anh là đối tượng đầu tiên dùng thử Zidan Duanxin.

  Vào năm 2016, ứng dụng nhập liệu bằng giọng nói của iFlytek đã gây tiếng vang trên Internet, vươn lên đầu danh sách ứng dụng miễn phí được tải xuống sau khi La Vĩnh Hạo trình bày cách sử dụng nó tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm.

  Zidan Duanxin nhắm vào một nhóm người cụ thể thay vì "lật đổ Wechat", La viết trên Weibo vào ngày 24/8. "Chúng tôi đang tạo ra một sản phẩm thích hợp cho những ai quan tâm đến giao tiếp hiệu quả..."

  Ngoài chức năng liên lạc giống như một ứng dụng OTT thông thường, Zidan Duanxin cũng được tích hợp tính năng thanh toán từ Alipay - đối thủ chính trong ngành thanh toán di động của WeChat Pay (Tencent). Ngoài ra, trong một tuyên bố với SixthTone, Alibaba sẽ liên kết Ant Financial như "một nền tảng mở, Alipay hoan nghênh tất cả các doanh nghiệp kết hợp giải pháp thanh toán di động vào sản phẩm và dịch vụ của họ".

  Dù đang được hoan nghênh bởi người dùng, việc lật đổ WeChat có thể là trận chiến nghẹt thở với Zidan Duanxin - WeChat đang có hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng, chưa kể mối liên kết với gần như mọi dịch vụ, khiến nó trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc.

  Các chuyên gia từ mạng môi giới chứng khoán Industrial Trung Quốc cho biết: "Zidan Duanxin đang đưa ra lựa chọn khác cho người dùng, tuy nhiên cơ hội làm rung chuyển sự thống trị của WeChat của ứng dụng này rất mỏng manh".

  Theo SixthTone

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ