'Ứng dụng quốc dân' VNeID, có tác dụng quan trọng như thế nào mà mọi người dân đều phải cài đặt?

  Huỳnh Duy, Thể thao & Văn hóa 

  Ứng dụng VNeID phiên bản 2.0.7 đã cập nhật, tích hợp tính năng xác nhận thông tin cư trú hộ gia đình ngay trên ứng dụng. Do đó, người dân có thể dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú của công an xã khi cần chứng minh thông tin về cư trú.

  Theo quy định nghị định 104, kể từ ngày 1/1/2023 khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bị bãi bỏ thì người dân đi làm thủ tục hành chính, giao dịch chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip để chứng minh thông tin cư trú.

  Đồng thời, nghị định 59 cũng quy định về định danh và xác thực điện tử (có hiệu lực từ ngày 20/10/2022) quy định 2 mức độ về tài khoản định danh điện tử của cá nhân.

  Ứng dụng quốc dân VNeID, có tác dụng quan trọng như thế nào mà mọi người dân đều phải cài đặt? - Ảnh 1.

  Từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu đã bị "khai tử"

  Trong đó, quy định cá nhân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thay căn cước công dân khi làm thủ tục hành chính, giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân.

  Như vậy căn cứ theo quy định, người dân có thể xuất trình "hộ khẩu điện tử" được tích hợp trong ứng dụng VNeID khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch mà cần đến thông tin nhân khẩu, hộ khẩu...

  Theo thông tin từ Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), hiện nay ứng dụng định danh điện tử VNeID đã tích hợp thêm tính năng Thông tin cư trú (xác nhận cư trú hộ gia đình).

  Ứng dụng quốc dân VNeID, có tác dụng quan trọng như thế nào mà mọi người dân đều phải cài đặt? - Ảnh 2.

  Ứng dụng định danh điện tử - VNeID do trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển, cung cấp các tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử

  Ứng dụng quốc dân VNeID, có tác dụng quan trọng như thế nào mà mọi người dân đều phải cài đặt? - Ảnh 3.

  Phiên bản 2.0.7 của ứng dụng đã cập nhật, tích hợp tính năng xác nhận thông tin cư trú hộ gia đình. Do đó, người dân có thể dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú của công an xã khi cần chứng minh thông tin về cư trú

  Để sử dụng tính năng này trên ứng dụng định danh điện tử VNeID, người dân cần đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Tiếp đó cần cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh và cập nhật phiên bản mới nhất là 2.0.7.

  Sau khi ứng dụng VNeID được kích hoạt, người dân đăng nhập vào ứng dụng.

  Để truy cập tính năng thông tin cư trú, người dân truy cập vào mục "Ví giấy tờ".

  'Ứng dụng quốc dân' VNeID, có tác dụng quan trọng như thế nào mà mọi người dân đều phải cài đặt? - Ảnh 4.

  Thông tin cư trú được tích hợp trong ứng dụng VNeID được xem là “hộ khẩu điện tử” và người dân có thể xuất trình khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch mà cần đến thông tin nhân khẩu, hộ khẩu...

  Tiếp đến, người dùng phải nhập mật khẩu (passcode) để kiểm tra được thông tin cư trú. Sau khi nhập xong, thông tin cư trú sẽ được hiển thị, bao gồm:

  Thông tin về hành chính như: Hình chân dung, họ và tên, số định danh, dân tộc, quốc tịch, quê quán…

  Thông tin cư trú: nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại, họ tên chủ hộ, số định danh chủ hộ, quan hệ với chủ hộ...

  Thành viên khác trong hộ gia đình: hiển thị họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ… của các thành viên trong hộ gia đình của người dùng.

  Nhiều tiện ích nổi bật khi sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID

  Ngoài xác nhận thông tin cư trú, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID còn có nhiều tính năng nổi bật khác.

  Ứng dụng quốc dân VNeID, có tác dụng quan trọng như thế nào mà mọi người dân đều phải cài đặt? - Ảnh 4.

  Ứng dụng VNeID giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân.

  Theo đó, người dùng có thể dùng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng,... giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

  Ứng dụng VNeID cũng có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng này như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế

  Khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo và dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền,...

  'Ứng dụng quốc dân' VNeID, có tác dụng quan trọng như thế nào mà mọi người dân đều phải cài đặt? - Ảnh 6.

  VNeID hỗ trợ trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android 5.0 trở lên và hệ điều hành iOS 9 trở lên. Theo quy định, mỗi tài khoản định danh điện tử VNeID chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ