Uống nhiều thuốc kháng sinh có thể khiến bạn ăn bánh mỳ cũng bị say xỉn

zknight,  

Không một ai có thể giải thích ngay được hiện tượng kì lạ đó.

Hãy tưởng tượng, một ngày đẹp trời bạn ăn sáng với một chiếc bánh mỳ và bỗng dưng cảm thấy chóng mặt. Bạn cố gắng lái xe nhưng lại gặp vấn đề với cảnh sát, anh ta yêu cầu bạn kiểm tra nồng độ cồn. Không uống rượu, bạn rất tự tin nhưng kết quả kiểm tra lại vượt quá mức quy định.

Bạn không hiểu điều gì đang xảy ra? Lúc đó, có lẽ bạn nên nhớ lại xem mình đã từng điều trị một đợt kháng sinh nặng trước đó. Bởi rất có thể một đơn thuốc có thể giúp bạn giải oan mà không bị mất tiền phạt.Trong quá khứ, các bác sĩ đã từng ghi nhận trường hợp ăn bánh mỳ cũng có thể dẫn đến say xỉn. Và đó là hậu quả của một đợt điều trị kháng sinh.


Bạn có tin uống nhiều kháng sinh có thể dẫn đến ăn bánh mỳ cũng sẽ bị say rượu?

Bạn có tin uống nhiều kháng sinh có thể dẫn đến ăn bánh mỳ cũng sẽ bị say rượu?

Năm 2009, một người đàn ông 61 tuổi người Mỹ đã phải cấp cứu tại bệnh viện vì dấu hiệu ngộ độc rượu. Điều đáng nói là ông không uống bất kể một đồ uống có cồn nào trong suốt cả ngày. Vậy mà nồng độ cồn trong máu ghi nhận được tới mức 0.37%.

Ở nồng độ này, hệ thần kinh trung ương của ông đã bị ức chế và khả năng tử vong đã bắt đầu xuất hiện. Với một người bình thường, nồng độ cồn trong máu chỉ ở mức 0.001-0.03%.

Trên thực tế, những triệu chứng mà người đàn ông này gặp phải đã kéo dài suốt 5 năm mà không thể giải thích. Nồng độ cồn trong máu của ông thường cao tới 0.4, trong khi giới hạn pháp lý đối với rượu tại Hoa Kỳ khi đó chỉ là 0.08. Các bác sĩ chỉ có thể cho rằng ông là một kẻ nghiện rượu và có biệt tài uống lén lút.

Để chắc chắn điều này, họ đã đưa người đàn ông này vào một phòng cách ly của bệnh viện trong 24 giờ để theo dõi liên tục. Họ chỉ cho ông ăn những bữa nhẹ giàu carbohydrate và định kỳ đo nồng độ đường trong máu của ông. Cuối cùng, các bác sĩ cũng bị thuyết phục khi rõ ràng, người đàn ông này không hề uống rượu, nồng độ cồn trong máu ông vẫn tăng đến mức 0.12%.

Không một ai có thể giải thích ngay được hiện tượng kì lạ đó. Tuy nhiên, thật may mắn, vợ ông lại là một y tá. Khi chồng mình có những biểu hiện bất thường, bà đã bắt đầu theo dõi và ghi lại những triệu chứng. Bà nói rằng những biểu hiện nhiễm độc rượu kì lạ bắt đầu xuất hiện vào năm 2004. Đó là khoảng thời gian sau khi ông trải qua một đợt điều trị kháng sinh nặng.


Kháng sinh tiêu diệt vi sinh vật đường ruột và biến hệ tiêu hóa thành một nhà máy sản xuất bia

Kháng sinh tiêu diệt vi sinh vật đường ruột và biến hệ tiêu hóa thành một nhà máy sản xuất bia

Nguyên nhân được chỉ ra: Sử dụng quá nhiều kháng sinh đã khiến cho các vi khuẩn đường ruột của người đàn ông này bị tiêu diệt hoàn toàn. Thay vào đó, mấn men và nấm đường ruột sẽ có cơ hội phát triển.

Bất cứ khi nào ông ăn bánh mỳ hay một loại thực phẩm chứa đường bột khác, nấm men dư thừa trong hệ tiêu hóa sẽ lên men chất đường bột thành rượu. Cuối cùng, chúng đi vào máu của ông và khiến ông say xỉn dù cho chẳng uống một giọt rượu nào.

Căn bệnh” mà người đàn ông này gặp phải được đặt tên là “Hội chứng nhà máy bia tự động”. Đúng như tên gọi của nó, toàn bộ đường tiêu hóa của ông đã biến thành một nơi sản xuất cồn cho cơ thể, khi mà nấm men chiếm ưu thế so với các vi sinh vật đường ruột. Vấn đề có thể là hậu quả của một đợt điều trị kháng sinh nặng.


Nấm men sẽ có thể phát triển trong hệ tiêu hóa, sau khi kháng sinh tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có lợi

Nấm men sẽ có thể phát triển trong hệ tiêu hóa, sau khi kháng sinh tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có lợi

Theo báo cáo, để điều trị “Hội chứng nhà máy bia tự động”, các bác sĩ đã phải đưa người đàn ông này vào một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt đường, carbohydrate và dĩ nhiên là cả rượu trong vòng 6 tuần. Ông cũng phải sử dụng thuốc để tái sinh lại hệ vi khuẩn đường ruột đã bị tiêu diệt bởi kháng sinh trước đó.

Trong quá khứ, các nhà khoa học cũng đã từng ghi nhận được những trường hợp khác tương tự. Nhỏ tuối nhất là một bé gái 3 tuổi có biểu hiện say mỗi khi uống nước trái cây có đường.

Hội chứng nhà máy bia tự động” chỉ là một trong những hội chứng lên men bất thường có thể là hậu quả của điều trị kháng sinh với cơ thể. Mặc dù nghe khá thú vị, nhưng chắc chắn bạn sẽ không muốn trở thành một trong số những người chỉ ăn cơm hay bánh mỳ cũng có thể say xỉn.

Tham khảo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ