Uống nước sau khi ăn ớt không giúp bạn đỡ cay, cần uống thứ khác

  Nova,  

  Càng uống nhiều nước, càng cay hơn.

  Ăn ớt chắc chắn sẽ bị cay, ai cũng biết điều này. Mỗi khi chúng ta thưởng thức những món có ớt làm gia vị thì vị cay của chúng làm không ít người thấy khó chịu vì cảm giác cay xè ở đầu lưỡi là không thoải mái chút nào, dĩ nhiên để hạn chế tình trạng này thì nhiều người đã chọn cách uống nước nhưng không hề hiệu quả. Vậy đâu là lý do cho vấn đề này? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

  Vị cay của ớt được hình thành do một chất hoá học có tên là Capsaicin, một chất không màu không mùi và nó tập trung nhiều ở lớp mô của ớt. Ở mức độ tinh khiết, Capsaicin là một chất độc và có thể giết chết người nào nuốt phải. Tuy nhiên bắt đầu từ lượng nào đó, nó mới tác hại đến cơ thể. Những phủ tạng như ruột, bao tử, hệ hô hấp, da và da nhờn trong khoang miệng mũi sẽ bị thiệt hại, nếu ăn cay quá độ.

  Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết dần. Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng: vị giác, cơ quai hàm, và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi. Có người ăn cả trái ớt vẫn không có phản ứng gì tức thời, nhưng có người chỉ cần cắn một miếng thôi là nước mắt mũi giàn giụa, mồ hôi toát ra, tim đập nhanh, máu dồn, đầu bưng bưng, tai nhức ù...

  Một trong những tác dụng của Capsaicin là diệt vi trùng, nên chất này thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Ngoài ra cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán, nhờ tác dụng làm thông sự bế tắc của máu. Một thử nghiệm của Hàn Quốc cho thấy lượng mỡ của một trăm người phụ nữ ăn ớt thường xuyên, được giảm xuống một cách rõ ràng. Theo một khám phá mới nhất, Capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt tuyến nơi đàn ông.

  Capsaicin sẽ tác động đến các thụ quan TRPV1 ở trong miệng, đây là thụ quan nhận biết được các chất nóng như nước nóng, acid hay các thức ăn có khả năng phá hủy mô và nó luôn được đặt trong trạng thái nghỉ ngoại trừ bị đánh thức bởi nhiệt độ trên 42 độ C. Khi bị kích thích, các tế bào này sẽ phát tín hiệu về cảm giác nóng và đau

  Khi Capsaicin chạm đến các thụ quan đó thì chúng gửi các tín hiệu thần kinh đến não và cho con người biết họ vừa ăn thứ không nên ăn. Đây là một dạng cảnh báo nhằm giúp não đưa ra phản xạ tránh xa khỏi nguồn nhiệt có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đồng thời cơ thể người thường kích hoạt các cơ chế làm mát như đổ mồ hôi hoặc thậm chí là đi tiểu để hạ nhiệt cho cơ thể. Mức cay của các loại ớt được đo theo thang đo độ cay Scoville - được Wilbur Lincoln Scoville phát minh vào những năm đầu thế kỷ 20.

  Việc lựa chọn các uống nước để bớt cay đã được chứng mình là phản khoa học vì bản thân Capsaicin là một chất không phân cực, nó chỉ có thể được hòa tàn trong những dung môi không phân cực. Trong khi đó, nước lại là dung môi phân cực nên không thể hòa tan capsaicin và thậm chí chất này còn theo nước đi sâu vào bên trong cơ thể khiến cảm giác cay trở nên khó chịu hơn bao giờ hết.

  Các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng khi ăn ớt bị cay thì nên lựa chọn cách uống sữa vì đây là dung môi không phân cực và nó mang theo 1 loại protenin có tên Casein có khả năng thu hút các phân tử Capsaicin, giúp đẩy Capsaicin ra khỏi thụ quan TRPV1 và phân hủy chúng.

  Sự phân cực của hợp chất hiểu ngắn gọn là các cặp electron chung giữa các nguyên tử liên kết có bị lệch về một phía nguyên tử nào đó không. Nếu không thì đó là liên kết không phân cực, ngược lại thì là liên kết phân cực.

  Tham khảo Iflscience, FoxNews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày