Uống nước trong khi ăn, nên hay không nên?

  zknight,  

  Liệu chúng ta có nên vừa ăn vừa uống, bất kể đó là rượu, bia, nước ngọt hay nước thường?

  70% cơ thể chúng ta là nước. Chẳng có gì phải nghi ngờ về lợi ích của việc uống nước đối với cơ thể. Nhưng liệu có thời điểm nào, khi chúng ta uống nước, có thể làm giảm lợi ích, thậm chí, tạo ra những phản ứng có hại?

  "Không nên uống nước trong khi ăn". Chắc hẳn bạn đã từng, ít nhất một lần, nghe về những cảnh báo như vậy. Có một niềm tin rằng vừa ăn vừa uống có thể hại đến quá trình tiêu hóa. Về lâu về dài, thói quen này sẽ gây ra những biến chứng tồi tệ.

  Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào và liệu chúng ta có nên vừa ăn vừa uống, bất kể đó là rượu, bia, nước ngọt hay nước thường? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề gây tranh cãi này:

   Liệu chúng ta có nên vừa ăn vừa uống?

  Liệu chúng ta có nên vừa ăn vừa uống?

  Hệ tiêu hóa làm việc như thế nào?

  Để có thể hiểu nước và các loại chất lỏng nói chung có thể ảnh hưởng thế nào đến quá trình tiêu hóa, chúng ta phải biết được cách hệ tiêu hóa hoạt động.

  Ngay khi bạn bắt đầu đưa thức ăn vào miệng và nhai, đó là điểm xuất phát ban đầu. Các tuyến nước bọt sản sinh ra enzyme phân hủy thức ăn. Nước bọt cũng có nhiệm vụ làm mềm thức ăn, cho phép chúng đi qua thực quản và xuống dạ dày một cách dễ dàng hơn.

  Xuống đến dạ dày, thức ăn được trộn với dịch vị chứa axit, chúng sẽ tiếp tục được phân giải thêm một lần nữa. Cuối cùng, một hỗn hợp tạo thành được gọi với cái tên lạ lùng là nhũ mi trấp. Nhũ mi trấp sau đó tiếp tục được trộn với men tiêu hóa từ tuyến tụy và mật xanh từ gan khi nó đi vào ruột non.

   Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ miệng

  Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ miệng

  Sau khi toàn bộ quá trình này diễn ra, các chất dinh dưỡng trong thức ăn của bạn được hấp thụ vào máu. Máu sẽ phân bổ chúng khắp cơ thể. Quá trình tiêu hóa kết thúc khi những chất cặn bã được đào thải khỏi cơ thể.

  Nếu bạn không uống đủ nước, bạn có thể bị táo bón. Điều đó cũng có nghĩa là quá trình tiêu hóa bị kéo dài thêm.

  Đồ uống có thể ảnh hưởng đến nước bọt?

  Nhiều người ủng hộ quan điểm không nên uống trong khi ăn lập luận rằng đồ uống, đặc biệt là rượu và những loại có tính axit, sẽ làm cạn nước bọt. Do đó, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ gặp nhiều khó khăn.

  Sự thật rằng các loại rượu mạnh có thể làm giảm tiết nước bọt, nhưng mức độ là không đáng kể với rượu vang hoặc bia. Bạn có thể yên tâm uống những loại đồ uống có cồn ở nồng độ nhẹ mà không sợ vấn đề này.

  Các loại đồ uống có tính axit thì ngược lại, thậm chí có thể làm tăng tiết nước bọt.

   Rượu mạnh ảnh hưởng đến quá trình tiết nước bọt, nhưng các loại đồ uống thông thường thì không

  Rượu mạnh ảnh hưởng đến quá trình tiết nước bọt, nhưng các loại đồ uống thông thường thì không

  Uống nước làm loãng axit dạ dày?

  Lập luận này cho rằng khi bạn uống nước, axit trong dạ dày sẽ trở nên loãng đến mức không thể phân giải được thức ăn. Nhưng nó chỉ đúng trong điều kiện dạ dày luôn tiết ra một lượng dịch vị nhất định. Trên thực tế, cơ thể chúng ta không làm việc một cách cứng nhắc như vậy.

  Sự tiết dịch vị dạ dày cũng đáp ứng theo từng loại thức ăn bạn đưa vào. Uống nước với một lượng vừa phải chắc chắn không pha loãng axit dạ dày và enzyme tiêu hóa.

  Đồ uống làm quá trình tiêu hóa nhanh ẩu đoảng?

  Đây cũng là một niềm tin phổ biến chống lại việc ăn uống kết hợp.

  Ý tưởng này chỉ ra rằng các chất lỏng khi uống vào sẽ đẩy thức ăn rắn rời khỏi dạ dày nhanh hơn. Do đó, chúng làm giảm thời gian tiếp xúc của thức ăn với axit trong dạ dày và enzyme tiêu hóa. Vì vậy mà quá trình tiêu hóa không đảm bảo chất lượng.

  Tuy nhiên, nghiên cứu phân tích tốc độ làm rỗng dạ dày chỉ ra thực tế rằng trong khi đúng là chất lỏng đi qua hệ tiêu hóa nhanh hơn so với chất rắn, nó không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất rắn. Tóm lại, uống đồ uống lỏng trong khi ăn không khiến quá trình tiêu hóa các chất rắn, vì thế, mà trở nên nhanh và ẩu hơn.

  Đồ uống có thể cải thiện tiêu hóa như thế nào?

  Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng vừa ăn vừa uống gây hại quá trình tiêu hóa, thói quen này mang lại khá nhiều lợi ích.

   Uống nước trong khi ăn mang lại nhiều lợi ích

  Uống nước trong khi ăn mang lại nhiều lợi ích

  Trước hết, nước và các đồ uống lỏng khác có thể làm cho việc nuốt thức ăn khô dễ dàng hơn. Bạn cứ tưởng tượng xem mình sẽ phải ăn bánh nướng hay bánh quy như thế nào khi không uống nước.

  Tiếp đó, chất lỏng có thể phá vỡ các khối lớn của thực phẩm, khiến chúng dễ dàng lưu thông hơn trong đường tiêu hóa. Nhiều loại đồ uống, đặc biệt là nước, hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên cho thành ruột, ngăn chặn đầy hơi, táo bón.

  Trên tất cả, bạn nên biết rằng dạ dày phải tiết nước cùng với quá trình tiết axit và các loại enzyme. Nếu không có nước, các enzyme này sẽ không hoạt động hiệu quả.

  Như vậy, các loại chất lỏng mà cụ thể là nước là thứ cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Chúng có thể được tiêu thụ cùng bữa ăn với lượng hợp lý. Nhưng chưa hết, vùa ăn vừa uống không chỉ cải thiện quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn nhiều lợi ích khác mà bạn nên biết.

  Các lợi ích khác

  Nếu đang ở trong tình trạng thừa cân, nước sẽ là một người bạn tốt. Nó thực sự có thể giúp bạn cảm thấy no hơn. Vì vậy, bạn sẽ giảm được khẩu phần ăn cho mỗi bữa.

  Uống nước cũng làm gián đoạn quá trình ăn của bạn. Đó là một lợi ích bởi càng ăn chậm, nhai kỹ, bạn càng nhận được nhiều lợi ích hơn. Khi uống nước xong, bạn có thể tự đánh giá xem liệu mình có cần thêm thức ăn nữa hay không.

   Uống nước giúp bạn giảm cân

  Uống nước giúp bạn giảm cân

  Không chỉ trong bữa ăn, uống nước trước bữa ăn cũng sẽ đem lại lợi ích. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nửa lít nước trước bữa ăn có thể giảm trung bình 2 kg so với những người không uống. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống 250 ml nước có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn thêm 24 calo.

  Tiếp đó, uống nước trong bữa ăn cũng có thể giúp răng khỏe mạnh. Nước máy hay một số loại nước đóng chai có chứa florua giúp phòng ngừa sâu răng. Sau khi ăn, bạn có thể uống một ly nước hoặc súc miệng. Điều này giúp rửa sạch các axit từ các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ còn sót lại trong miệng.

  Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng những tác dụng này tập trung vào nước uống thường chứ không phải các loại nước ngọt, nước giải khát chứa đầy đường. Nếu tiêu thụ các loại đồ uống này trong cùng bữa ăn, kể cả sữa, hay nước trái cây, bạn có thể tăng cân bởi lượng đường và calo chứa trong đó quá lớn.

  Vậy nên nhớ rằng bạn chỉ nên uống nước thường.

  Khi nào thì không nên vừa ăn vừa uống?

  Bây giờ bạn đã biết rằng nước và các chất lỏng nói chung có tác dụng tích cực lên quá trình tiêu hóa. Nhưng vẫn có những trường hợp mà bạn không nên vừa ăn vừa uống.

  Đó là khi bạn bị trào ngược dạ dày. Uống nước trong khi ăn cũng có thể trở thành vấn đề.

   Nếu bị trào ngược axit dạ dày, bạn mới nên hạn chế uống nước trong khi ăn

  Nếu bị trào ngược axit dạ dày, bạn mới nên hạn chế uống nước trong khi ăn

  Khi bạn uống nước trong bữa ăn, nó sẽ tạo thêm áp lực cho dạ dày. Dù sao thì bạn cũng đã dồn thêm vật chất vào trong đó. Cũng như một bữa ăn lớn, bạn có thể bị trào ngược axit.

  Trào ngược axit dạ dày xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới của bạn không đóng ngay sau khi thức ăn trôi qua đó. Nó khiến axit trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản, gây ra tình trạng đau rát vùng ngực hay chứng ợ nóng.

  Ngoài ra, một số loại đồ uống sẽ khiến tình trạng axit trào ngược tồi tệ hơn như rượu, cà phê, trà, đặc biệt là đồ uống có gas. Vì vậy, nếu không may là một trong số những người có vấn đề với chứng ợ nóng, axit trào ngược, bạn nên hạn chế việc vừa ăn vừa uống.

  Kết luận

  Bây giờ, bỏ qua những nguyên nhân phức tạp, bạn chỉ cần nhớ rằng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu cơ thể con người tiến hóa, để rồi hệ tiêu hóa phải hoạt động kém đi khi bạn uống thêm nước cùng bữa ăn. Sự thật sẽ ngược lại. Chất lỏng là một phần của chế độ ăn uống mà bạn không thể bỏ qua.

   Đối với hầu hết mọi người, nước là một người bạn trong bữa ăn

  Đối với hầu hết mọi người, nước là một người bạn trong bữa ăn

  Trung bình, một người đàn ông trưởng thành nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày. Con số dành cho phụ nữa là khoảng hơn 2,1 lít. Nếu hoạt động nhiều hoặc sống trong vùng khí hậu khô nóng, bạn có thể sẽ cần nhiều nước hơn nữa.

  Mặc dù vậy, bạn nên nhớ rằng đây không phải lý do cho việc bạn lạm dụng đồ uống trong khi ăn. Không phải vì chất lỏng giúp cho quá trình tiêu hóa mà bạn có thể tu bia ừng ực hết cốc này đến cốc khác.

  Uống quá nhiều nước cũng có thể pha loãng máu của bạn, dẫn đến sự mất cân bằng chất điện giải, hạ natri máu. Trong tình trạng này, nước trong cơ thể tích trữ khiến các tế bào trương phình lên. Điều này rất nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

  Tóm lại, chỉ khi bạn không may gặp vấn đề về tiêu hóa như tình trạng axit trào ngược, hãy hạn chế uống nước trong bữa ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo cơ thể luôn được bù nước đầy đủ trong cả ngày. Ngoài điều đó ra, hệ tiêu hóa sẽ rất hài lòng khi bạn ăn bữa ăn của mình với một ly nước lọc.

  Tham khảo Nutritionsecrets

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày