Vấn đề lớn nhất của Android hiện nay có lẽ là hiện tượng phân mảnh quá nhiều khiến việc phát hành các bản cập nhật hệ điều hành và vá lỗi gặp rất nhiều khó khăn.
Mặc dù người ta đã phân tích ra nhiều điểm khác biệt giữa Android và iPhone (iOS) nhưng có một vấn đề mà hầu hết người dùng đều thống nhất, đó là: với Android bạn có thể có nhiều lựa chọn sản phẩm còn iPhone (iOS) lại không "dễ dãi" như vậy.
Có nhiều nhà sản xuất trên thế giới tham gia sản xuất các thiết bị chạy Android: từ Samsung đến HTC, Sony, LG và ngay cả một công ty chuyên về thương mại trực tuyến như Amazon cũng có thể sản xuất ra các thiết bị chạy hệ điều hành này.
Một hình ảnh infographic được chia sẻ bởi OpenSignal cho chúng ta một cái nhìn trực quan nhất về trình trạng của hệ điều hành Android hiện nay, đó là sự phân mảnh quá nhiều. Nó thể hiện tất cả các thiết bị Android có phát sinh việc tải ứng dụng trong năm ngoái. Cụ thể, theo thống kê của OpenSignal thì có đến... 18.796 thiết bị Android có tải về ứng dụng trong năm vừa qua.
Việc phân mảnh dưới cái nhìn khách quan có thể gây ra những ảnh hưởng cả tiêu cực lẫn tích cực. Với hàng loạt model điện thoại với nhiều kích thước, hình dạng sẽ gây ra không ít khó khăn cho việc phát hành các bản cập nhật của Android. Đặc biệt khi phát sinh những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, Android thường phải mất một thời gian khá lâu mới phát hành đầy đủ các bản cập nhật cho các thiết bị.
Tuy nhiên, ngoài hạn chế trên thì rõ ràng người dùng Android có nhiều lựa chọn hơn hẳn so với người dùng iOS từ kiểu dáng, tính năng đến mức giá phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.
Tham khảo: businessinsider
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Khổ thân người dùng Galaxy Z Fold6: Mới được 1 năm mà giờ trông như đồ cổ khi đặt cạnh Galaxy Z Fold7
Chỉ sau đúng một năm, Galaxy Z Fold7 đã khiến người dùng Fold6 phải chạnh lòng. Không phải vì Fold6 yếu kém, mà vì thế hệ thứ 7 của dòng điện thoại gập nhà Samsung đã có quá nhiều thay đổi.
Trên tay Galaxy Watch8 và Watch8 Classic: Thiết kế "squircle" mới, tích hợp Google Gemini, hỗ trợ đo sức ép mạch máu và chỉ số chống oxy hóa