Vận hành ChatGPT có thể tốn 16,5 tỉ đồng mỗi ngày

  Bằng Hưng, Người Lao Động 

  Các chuyên gia ước tính mỗi ngày hãng OpenAI (Mỹ) phải chi ra khoảng 700.000 USD (khoảng 16,5 tỉ đồng) để vận hành ChatGPT.

  ChatGPT ra mắt hồi cuối năm ngoái và nhanh chóng gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, số tiền mà OpenAI phải chi ra mỗi ngày để vận hành siêu trí tuệ nhân tạo (AI) này không hề nhỏ.

  "ChatGPT yêu cầu sức mạnh tính toán lớn để phản hồi dựa trên tương tác của người dùng. Hầu hết chi phí là từ các máy chủ đắt tiền mà họ đang sử dụng. Chúng tôi ước tính chi phí mỗi ngày để vận hành ChatGPT khoảng 700.000 USD" - ông Dylan Patel, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu chất bán dẫn SemiAnalysis, nói với Business Insider.

  Chuyên gia khác tại SemiAnalysis là Afzal Ahmad cũng đánh giá việc đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn có nhiều người dùng như ChatGPT cần nhiều chi phí và chắc chắn vượt xa bất kỳ mô hình AI ở quy mô bình thường khác.

  Vận hành ChatGPT có thể tốn 16,5 tỉ đồng mỗi ngày - Ảnh 1.

  Một hệ thống máy chủ vận hành ChatGPT dựa trên nền tảng đám mây Azure. Ảnh: Microsoft

  Cuối năm ngoái, phó giáo sư Tom Goldstein tại khoa học máy tính tại ĐH Maryland - Mỹ cũng cho rằng OpenAI cần số tiền khoảng 100.000 USD mỗi ngày cho ChatGPT.

  Ước tính của chuyên gia này được đưa ra khi siêu AI chưa quá phổ biến nhưng đến tháng 2-2023, ChatGPT đã có hơn 100 triệu người dùng.

  Vì thế, chi phí vận hành chatbot này được cho là đã tăng lên gấp nhiều lần ở vào thời điểm hiện tại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ