Văn phòng đóng kín cửa và quá đông người có thể khiến não bạn suy nghĩ kém đi

  Nova,  

  Thông thường, nồng độ CO2 ở mức 5.000ppm được coi là an toàn đối với ngày làm việc 8 tiếng thông thường, trong khi đó con số 90.000ppm đủ sức giết chết bạn trong vòng 5 phút.

  Nếu bạn từng nghĩ rằng áp lực công việc hay các đồng nghiệp tại nơi ban làm việc đang khiến bạn cảm thấy khó chịu trong người thì bạn đã lầm. Mới đây, các nhà khoa học chứng mình được rằng chính bầu không khí bạn hít thở hàng ngày tại văn phòng có thể khiến bạn suy giảm sức khỏe một cách rõ rệt.

  Cụ thể, những chuyên gia sức khỏe của hai trường đại học là Harvard và Syracuse đã phát hiện được rằng nồng độ khí CO2 trong nhiều văn phòng hiện nay đang ở mức nguy hiểm, có tác động cực xấu tới sức khỏe con người. Điều đáng nói là trước đây nồng độ như vậy vốn được coi là bình thường và không có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

  Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm đối với 24 tình nguyện viên trong 3 môi trường mô phỏng khác nhau của văn phòng công sở. Mỗi môi trường lại có một nồng độ CO2 khác nhau, được đo theo thang ppm (bao nhiêu phần trong một triệu). Thông thường, nồng độ CO2 ở mức 5.000ppm được coi là an toàn đối với ngày làm việc 8 tiếng thông thường, trong khi đó con số 90.000ppm đủ sức giết chết bạn trong vòng 5 phút.

  Những môi trường mô phỏng này có 3 mức nồng độ khác nhau: 550ppm - tương đương với môi trường làm việc ngoài trời, 945ppm - giống như hầu hết các văn phòng công sở hiện nay, 1400ppm - đối với những khu vực đóng kín cửa. Những tình nguyện viên sẽ chia thành 3 nhóm đối với mỗi môi trường và được yêu cầu ngồi nghiên cứu kiến thức cho một bài kiểm tra trong khoảng thời gian 9 tiếng đồng hồ - giống như thời gian làm việc công sở thông thưởng từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Sau đó, họ sẽ phải tham dự một bài kiểm tra và các nhà khoa học sẽ dựa trên kết quả này để đánh giá tác động của nồng độ CO2 tới cơ thể.

  Sau khi tổng kết, các nhà khoa học đã chứng minh được giả thuyết của họ là chính xác khi những người ngồi trong môi trường có nồng độ CO2 ở mức 500ppm đạt điểm số cao nhất. Trong khi đó, kết quả của khu vực 945ppm thì thấp hơn 15% so với nhóm trên, thậm chí những người ngồi tại khu vực có nhiều khí CO2 nhất chỉ đạt kết quả tương đương 50% của nhóm dẫn đầu. Điều này chứng tỏ nồng độ CO2 an toàn thông thường như phía trên đã đề cập là cực kỳ nguy hiểm đối với hoạt động của não bộ, khiến cho khả năng suy nghĩ bị gián đoạn ở mức khá hạn chế.

  Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ CO2 trong một khu vực nhất định cũng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như hệ thống điều hòa và thông gió, các cửa sổ và cửa ra vào đóng hay mở, khu vực lân cận có bị ô nhiễm hay không, thậm chí số lượng người có mặt tại đó cũng là nguyên nhân gia tăng nồng độ CO2.

  Nếu bạn đọc đến dòng này mà cảm thấy khó hiểu thì nên đứng dậy và mở cửa sổ ngay lập tức cho thông thoáng đầu óc!

  Tham khảo ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ