Một thử nghiệm rất thú vị và hữu ích.
Rất nhiều người thích thú khi có được một tách cà phê ngon. Đó không phải là thứ nhảm nhí có thêm kem sữa, không béo, hương vani, espresso, hay chanh đá. Đó chỉ đơn thuần là một tách cà phê đen nguyên bản. Nhưng có một vấn đề: tách cà phê này luôn luôn ở trạng thái quá nóng để có thể thưởng thức ngay lập tức. Và khi cuộc đời cho bạn một tách cà phê quá nóng, bạn phải tìm cách nhanh nhất để làm nó nguội bớt.
Thông thường, có hai cách để làm nguội bớt tách cà phê. Cách thứ nhất là bỏ nắp đậy (cà phê thường đi kèm nắp đậy để bạn không làm đổ nó). Cách hai là vẫn giữ nguyên nắp đậy nhưng thi thoảng bạn phải thổi qua một lỗ nhỏ dùng để uống.
Vậy phương pháp nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu với một thí nghiệm đơn giản. Ok, trước khi thử nghiệm, chúng ta sẽ cần vài thứ. Trước tiên là một chiếc cốc đựng cà phê, quá dễ, hãy uống hết cà phê và giữ lại chiếc cốc. Thứ hai, chúng ta cần một nhiệt kế. Vậy nhiệt độ ban đầu của một tách cà phê nóng hổi là bao nhiêu? Nó vào khoảng 80°C. Nhưng còn nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức? Theo kinh nghiệm khảo sát được, khoảng 64°C là nhiệt độ khá lý tưởng.
Để thực hiện thử nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ rót nước nóng (giả định đó là cà phê đen) vào 3 chiếc cốc.
Cốc 1 có nắp đậy. Đây là chiếc cốc tiêu chuẩn để đựng cà phê.
Cốc 2 không có nắp.
Cốc 3 có nắp, nhưng tôi sẽ thổi vào lỗ nhỏ dùng để uống.
Vậy phương pháp nào sẽ hiệu quả nhất? Liệu họ chỉ đơn giản nhâm nhi từng cốc và đưa ra so sánh? Thật ra thì cũng ok nhưng sẽ tốt hơn nếu sử dụng nhiệt kế để xác định chính xác. Và đó là chính xác những gì các nhà nghiên cứu thực hiện. Dưới đây là ba cốc với đầu dò nhiệt độ.
Các nhà nghiên cứu cố gắng thực hiện để cốc 3 sát nhất với thực tế. Họ không thổi liên tục, chỉ thi thoảng thổi một lần trong khoảng thời gian giả định như là đang bận làm gì đó trong khi chờ cà phê nguội bớt. Và đây là kết quả, biểu đồ so sánh nhiệt độ của ba cốc sau vài phút.
Bạn có thể thấy ngay câu trả lời. Mặc dù nhiệt độ ban đầu có một chút khác biệt, nhưng rõ ràng là chiếc cốc không có nắp nguội đi nhanh hơn. Tại sao ư? Bởi vì có hai cách làm nguội cà phê. Thứ nhất là bạn sử dụng tính chất truyền nhiệt, bằng cách để cốc cà phê gần với thứ gì đó mát hơn, năng lượng nhiệt sẽ được chuyển sang đối tượng mát hơn, giúp làm giảm nhiệt độ của cà phê. Trong thử nghiệm này, thứ mát hơn cà phê chính là không khí và bề mặt phía trên của chiếc cốc. Và nó có lẽ là không đủ để tác động đáng kể đến nhiệt độ của cốc cà phê.
Cách thứ hai là làm mát bằng cách sự bốc hơi. Đó là nước trên bề mặt của cốc cà phê bốc hơi, nó để lại đằng sau những phân tử nước ít năng lượng hơn, kết quả làm cho nhiệt độ cà phê giảm đi. Không có nắp đậy, chiếc cốc có được một diện tích bề mặt lớn cho sự bốc hơi, làm cho nó nguội đi nhanh hơn. Nếu bạn đậy nắp, bạn vẫn có khả năng làm tăng tốc độ bốc hơi bằng cách thổi qua lỗ nhỏ, nhưng rõ ràng là nó không hiệu quả bằng việc bỏ nắp đậy.
Thực hiện thêm một thử nghiệm nữa để so sánh giữa cốc có nắp đậy thông thường và nắp có lỗ nhỏ. Để xem loại nắp nào giúp giữ nhiệt độ tốt hơn.
Để thực hiện thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu lặp lại thử nghiệm trước với hai cốc, cốc 1 có lắp và cốc 2 có nắp với một lỗ nhỏ. Đây là biểu đồ thời gian và nhiệt độ của hai cốc.
Mặc dù trông có vẻ như cốc cà phê có nắp mát hơn, nhưng về cơ bản nhiệt độ là giống nhau. Các nhà nghiên cứu đã bị bất ngờ, họ nghĩ nghĩ rằng chiếc nắp có lỗ sẽ làm cốc mát nhanh hơn.
Vậy nên nếu muốn cà phê nguội nhanh, đừng đậy nắp.
Tham khảo Wired
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Người Trung Quốc khoe có được GPU AI xịn nhất của NVIDIA bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ
Chưa rõ tại sao những GPU này lại có thể xuất hiện ở Trung Quốc.
Thiết kế mới của iPhone 17 Pro được xác nhận bởi nhiều nguồn uy tín