Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Có những điểm đặc biệt để cách trang điểm Juggalo này vượt mặt được các thuật toán machine learning của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững - Ảnh 1.

Cần một chút giải thích đã: theo nghĩa gốc, Juggalo là danh từ để chỉ fan của nhóm nhạc rap Insane Clown Posse, dần dần phát triển rộng ra và trở thành một khía cạnh của nền văn hóa Mỹ đương đại. Đa số các Juggalo đều trang điểm mặt mình cho giống với các thần tượng của mình.

Vậy Juggalo liên quan gì tới công nghệ nhận diện khuôn mặt? Bạn có thể đoán ngay được, đó là vì mặt họ vẽ chằng chịt khiến cho hệ thống công nghệ tiên tiến này phải bó tay. Theo như những gì tài khoản Twitter Tahkion, một blogger về khoa học máy tính và là cây bút đóng góp cho WonderHowTo, thì lớp hóa trang Juggalo đã vượt mặt được thuật toán machine learning của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững - Ảnh 2.

Công nghệ nhận dạng được hai nghệ sĩ của Insane Clown Posse là Shaggy 2 Dope và Violent J.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững - Ảnh 3.

Nhưng khi họ trang điểm với phong cách Juggalo, công nghệ bó tay.

Trong một loạt bài đăng Twitter tiếp theo, anh Tahkion giải thích rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt hoạt động dựa trên việc nhìn ra những điểm tương phản trên khuôn mặt, ví dụ như nhìn ra mũi ở đâu, đâu là điểm nối giữa cằm và cổ. Một lớp hóa trang Juggalo sẽ thường đè màu đen xuống ngay dưới miệng nhưng lại trên phần cằm, do đó công nghệ nhận dạng đã nhìn nhầm cằm của khuôn mặt là chỗ nào.

Công nghệ nhận dạng có một điểm hay là nó sẽ dần dần học được khuôn mặt mới của người dùng. Tuy nhiên, việc nó có học được một khuôn mặt trang điểm theo kiểu Juggalo không thì phụ thuộc vào chủ thể đó có liên tục sử dụng một phong cách nhất định không. Nhận diện khuôn mặt chỉ học được khi mà khuôn mặt vẫn giữ nguyên lớp trang điểm kia, có điều chẳng ai giữ khuôn mặt Juggalo lâu làm gì cả. Cách trang điểm này chỉ dùng vào những dịp riêng mà thôi, ví dụ như một buổi biểu diễn của Insane Clown Posse chẳng hạn.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững - Ảnh 4.

Đường vẽ màu đỏ cho thấy cách trang điểm Juggalo khiến công nghệ nhận dạng nhìn nhầm cằm trên khuôn mặt.

Tahkion khẳng định rằng dù cách trang điểm mặt với phong cách xác chết cũng che khuôn mặt bằng những lớp màu tương phản, nó chưa đủ tương phản để qua mặt phần lớn các công nghệ nhận diện khuôn mặt. Các kiểu kẻ mắt của các chị em phụ nữ dù dày đến mất cũng không làm được việc đó. Có một số công nghệ, điển hình như là Face ID của Apple không dựa vào ánh sáng môi trường mà dựa vào chiều sâu khuôn mặt, sẽ không bị cách trang điểm Juggalo đánh lừa.

Các cơ quan hành pháp đang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày một nhiều. Chỉ mới đây thôi, FBI đã dùng công nghệ này để tìm ra thủ phạm trong một vụ xả súng đã khiến 5 người thiệt mạng. Tuy vậy việc áp dụng công nghệ này vẫn còn lộn xộn lắm. Amazon có công cụ Rekognition đã được áp dụng vào một số địa phương và một số ứng dụng như Steam. Công tư tư NtechLab của Nga đang phát triển một công nghệ nhận diện khuôn mặt cho các nhà hành pháp. Trung Quốc cũng đã có những dự án nhận diện khuôn mặt người dân của riêng mình.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững - Ảnh 5.

Có những trang web, mà điển hình nhất là Facebook, đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt nhiều năm nay rồi. Họ dùng nó để nhìn ra người trong ảnh, gợi ý gắn thẻ - tag bạn bè và có lúc dùng để tìm ra các trường hợp vi phạm bản quyền. Chưa rõ khi xóa Facebook, dữ liệu khuôn mặt của người dùng có còn được lưu không.

Trước tới giờ, người ta vẫn tìm cách qua mặt các hệ thống nhận diện khuôn mặt bằng cách này hay cách khác. Tuy nhiên không phải mọi nghiên cứu này đều xấu: khi tìm ra một lỗ hổng gì đó, bước tiếp theo luôn là lấp nó lại. Vậy nên cứ mỗi khi nhận ra rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt bị đánh bại, ta có thể hiểu rằng cách thức đánh bại ấy sẽ sớm trở nên lỗi thời, không sử dụng được nữa.

Trong trường hợp này là cách trang điểm Juggalo.

Tham khảo TheOutline

NỔI BẬT TRANG CHỦ