Vệ sinh và thay màng lọc định kỳ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ, bạn có biết?

  Quang Vũ, Trí Thức Trẻ 

  Vệ sinh máy móc không chỉ ở bên ngoài bởi vì thiết bị chăm sóc sức khỏe cũng có thể trở thành nơi cư trú của rất nhiều mầm bệnh.

  Màng lc điu hòa và thiết b lc khí bn hơn chúng ta tưng

  Việc vệ sinh màng lọc của điều hòa và máy lọc không khí đối với nhiều hộ gia đình được xếp vào danh sách "những việc không quá vội". Thế nhưng trên thực tế, không chỉ cần được vệ sinh thường xuyên, màng lọc của điều hòa và máy lọc không khí cũng cần được thay thế định kỳ để đảm bảo chất lượng. Nói một cách cụ thể, màng lọc được lắp đặt trong máy như một bộ phận vô cùng quan trọng để bắt giữ các loại bụi và vi khuẩn gây hại. Sau một thời gian sử dụng, nơi này trở thành "địa bàn cư trú" của rất nhiều mầm bệnh đáng ngại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng thông qua quá trình luân chuyển không khí từ bên trong máy ra bên ngoài.

  Khi thấy cơ thể có biểu hiện bất thường như viêm mũi, hắt hơi, da dẻ bị kích ứng nhẹ... nhiều người nghĩ rằng do thay đổi thời tiết, sức đề kháng giảm sút…thế nhưng nguyên nhân lại có thể đến từ chất lượng màng lọc của thiết bị điều hòa và lọc khí. Chia sẻ về vấn đề này, chị Minh Hương (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Thường thì trong quá trình sử dụng, chúng ta chỉ chú ý đến những thiết bị bám bụi bẩn có thể nhìn thấy được như máy quạt, máy giặt... chứ không hay để tâm đến điều hòa hay máy lọc không khí. Một phần vì màng lọc không phải bộ phận bên ngoài máy, sẽ khiến mình khó nhìn thấy mức độ bẩn của nó, phần vì việc tìm kiếm phụ kiện thay thế không dễ dàng, khiến cho việc vệ sinh thiết bị không được ưu tiên."

  Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, màng lọc bẩn còn khiến thiết bị hoạt động kém năng suất, tiêu hao nhiều điện năng hơn trong quá trình vận hành. Các chuyên gia khuyến cáo màng lọc của điều hòa và máy lọc không khí cần được vệ sinh trung bình 4 tháng/lần nếu sử dụng liên tục mỗi ngày và 6 tháng/lần nếu cường độ sử dụng ít hơn. Quan trọng hơn hết, người dùng cần lên lịch thay màng lọc định kỳ 12 tháng/lần để đảm bảo thiết bị hoạt động ở trạng thái tốt nhất, tiết kiệm các chi phí liên quan đến bảo dưỡng và sửa chữa.

  Vệ sinh và thay màng lọc định kỳ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ, bạn có biết? - Ảnh 1.

  Màng lọc bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng, đồng thời làm giảm năng suất hoạt động của máy.

  V sinh và thay thế màng lc, hiu thế nào cho đúng?

  Các chuyên gia của LG cho rằng việc hiểu đúng về chức năng của màng lọc điều hòa và máy lọc không khí, cũng như cách thức vệ sinh đúng đắn, thời điểm thay thế phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng. Với mỗi loại thiết bị, LG thiết kế màng lọc chuyên biệt cho mục đích lọc bụi hoặc khử khuẩn. Điển hình như màng lọc HEPA/TRUE HEPA của máy lọc không khí LG (bao gồm các mẫu LG PuriCare 360°, LG PuriCare AeroTower và LG 360 Hit) có khả năng khử mùi hôi (như Amoniac), khí độc (SO2, NO2) và hợp chất hữu cơ độc hại Formaldehyde, loại bỏ bụi mịn PM0.3 - PM0.01 (hiệu quả tùy theo mẫu máy); màng lọc PM 2.5 trên hầu hết các mẫu máy điều hòa năm 2023 của hãng có khả năng loại bỏ bụi mịn PM2.5 (riêng đối với mẫu điều hòa cao cấp V10APFUV có màng lọc PM0.1 có khả năng loại bỏ bụi mịn PM0.1)...

  Màng lọc của điều hòa và máy lọc không khí được xem là bộ phận quan trọng quyết định đến hiệu quả hoạt động của thiết bị. Màng lọc sạch sẽ không khiến thiết bị hoạt động quá công suất gây nên áp lực cho các bo mạch, dễ hư hỏng. Do vậy việc vệ sinh màng lọc thường xuyên và thay thế định kỳ là điều mà người dùng cần phải lưu ý. Cụ thể, người dùng nên làm sạch màng lọc bằng máy hút bụi cầm tay hoặc chổi mềm, tránh dùng nước rửa trực tiếp sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng. Thao tác vệ sinh màng lọc cần được diễn ra định kỳ mỗi tháng một lần.

  Đặc biệt, người dùng cần lưu ý mua mới và thay thế phụ kiện sau 6 tháng/lần. Việc theo dõi chất lượng của màng lọc đối với các thiết bị LG cũng vô cùng đơn giản, người dùng có thể kiểm tra thông qua ứng dụng độc quyền LG ThinQ. Riêng đối với các dòng máy lọc không khí LG, thông báo thay màng lọc sẽ được hiển thị ngay trên màn hình, tiết kiệm thời gian hơn cho người dùng trong việc ghi nhớ hoặc tìm hiểu thông tin.

  Vệ sinh và thay màng lọc định kỳ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ, bạn có biết? - Ảnh 2.

  Vệ sinh và thay thế màng lọc được xem là cần thiết nhằm kéo dài tuổi thọ của thiết bị, qua đó bảo vệ sức khỏe của người dùng tốt hơn.

  Vệ sinh và thay màng lọc định kỳ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ, bạn có biết? - Ảnh 3.

  Vệ sinh và thay mới màng lọc định kỳ lại chính là một cách giúp người dùng tiết kiệm chi phí hiệu quả.

  Để đảm bảo người dùng có được trải nghiệm hoàn hảo và thuận tiện, LG đã cập nhật đầy đủ các loại màng lọc chuyên biệt dành cho điều hòa và máy lọc không khí chính hãng cùng với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn tại website. Hãy chăm sóc thiết bị đúng cách để chúng hoạt động bền bỉ hơn, qua đó bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình một cách hoàn hảo.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ