Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy?

  PnM,  

  Bếp gas ra đời đã lâu và có những ưu điểm nhất định khiến cho một lượng người vẫn không muốn từ bỏ nó.

  Ở bài trước mình đã chia sẻ với các bạn một số điểm vượt trội của bếp từ so với bếp gas. Tuy nhiên, bếp gas cũng chưa hẳn đã hết đất sống. Vẫn còn một vài lý do để nó tồn tại, đó là:

  1. Bếp gas không kén nồi

  Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy? - Ảnh 1.

  Cái ấm sắc thuốc này không dùng được với bếp từ nhưng cho lên bếp gas vẫn đun được tốt

  Hầu như mọi loại nồi chảo (nhôm, sắt, gang, thủy tinh...) đều có thể sử dụng được với bếp gas, trong khi bếp từ thì chỉ hoạt động được với những loại nồi chảo bằng inox hoặc kim loại có khả năng nhiễm từ.

  Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy? - Ảnh 2.

  Nồi dùng với bếp từ đã rất phổ biến nhưng nếu đầu tư lại toàn bộ thì cũng tốn kém

  Việc đầu tư bộ nồi chảo mới sử dụng được với bếp từ hoặc mua tấm đế sắt từ để tận dụng nồi chảo cũ cũng tốn một khoản tiền (mặc dù chỉ cần đầu tư một lần là dùng cả đời), nhưng với người ngân sách eo hẹp thì cũng phải cân nhắc nhiều.

  2. Bếp gas không lo mất điện

  Bếp từ sẽ trở nên vô dụng nếu mất điện hoặc ở những vùng nông thôn có điện lưới không ổn định, trong khi bếp gas thì vẫn hoạt động tốt. Mặc dù ngày nay tình trạng mất điện không còn là nỗi lo thường trực nhưng với những người có tính lo xa thì họ vẫn muốn có một chiếc bếp gas trong nhà và trường hợp của gia đình mình là ví dụ điển hình.

  3. Bếp gas có chi phí rẻ hơn

  Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy? - Ảnh 3.

  1 bình gas 415K dùng được trong khoảng 3 tháng khi kết hợp với bếp từ

  Thoạt nghe thì thấy khá vô lý bởi cách làm nóng của bếp gas là dùng ngọn lửa - chắc chắn sẽ gây thất thoát năng lượng nhiều hơn, và hiệu suất năng lượng cũng thua xa bếp từ. Tuy nhiên, với những người ở trọ mà chủ trọ kinh doanh điện (có người nói 3,5K/số điện) thì sử dụng bếp từ có thể sẽ tốn tiền hơn do điện bị tính đắt và cách tính giá điện bậc thang ở nước ta.

  4. Bếp gas có tác dụng "phụ trợ"

  Có những lúc bạn muốn nướng củ gừng, củ hành để làm nước phở, hơ nóng chiếc thìa để phết bơ hoặc dùi lỗ trên đồ nhựa, đồ da,... thì chiếc bếp gas vẫn có thể đáp ứng.

  Với bếp từ thì khó mà làm được, hoặc phải mua thêm tấm đế lót nhưng hiệu quả cũng không được như bếp gas.

  Cửa hàng gas bốc cháy, phát nổ giữa thị xã du lịch Sa Pa hôm 11/08

  5. Bếp gas nấu ăn ngon hơn

  Nhiều người tin rằng, bếp gas cung cấp nhiệt tức thời, không tốn thời gian chờ bếp làm nóng, điều khiển nhiệt độ nhanh chóng nên bếp gas nấu ăn ngon, thích hợp chế biến các món chiên, xào, ninh...

  Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy? - Ảnh 5.

  Bếp từ loại rởm nên không được tin tưởng khi xào

  Người nhà mình cũng nghĩ như vậy, nhưng mình thì cho rằng nó chỉ đúng với những loại bếp từ rẻ tiền hoặc đời cũ mà thôi. Hiện nay nhiều loại bếp từ cho phép điều chỉnh nhiệt độ cực kỳ linh hoạt với hàng chục mức, đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu từ ninh liu riu đến xào lửa to.

  6. Bố mẹ bạn (hoặc chính bạn) là người bảo thủ

  Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy? - Ảnh 6.

  Cái bếp từ Nhật nội địa nhà mình chi chít những chữ và nút bấm khiến cho fan công nghệ như mình nhìn vào cũng nản

  Người lớn tuổi ngại tiếp nhận những thứ mới, và làm chủ những thứ mới cũng chậm hơn so với người trẻ tuổi. Thông thường, bếp gas đơn giản chỉ có núm vặn kiêm luôn chức năng bật tắt nên ai cũng sử dụng được.

  Khi chuyển sang dùng bếp từ với nút bật riêng, nút chỉnh lửa to, lửa nhỏ, nút chọn chế độ hầm, ninh, xào nấu,.... sẽ khiến người lớn tuổi cảm thấy sợ và ngay lập tức sinh ra phản ứng từ chối. Đây chính là trường hợp của nhà mình, và đã có không ít lần tranh cãi nảy lửa vì vấn đề bếp từ - bếp gas. Tuy vậy, trên thị trường cũng có những loại bếp từ có bảng điều khiển rất đơn giản và đẹp, chỉ cần "các cụ" muốn là sẽ dùng được.

  Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy? - Ảnh 7.

  Một mẫu bếp từ Bosch với bảng điều khiển tối giản, dễ tiếp cận

  7. Bố mẹ bạn (hoặc chính bạn) là người mê tín

  Nhiều người cho rằng, căn bếp phải có lửa thì mới đúng là bếp. Bếp từ nấu không ra lửa nên không thể "ấm cúng" được như bếp gas, và vì thế nên vẫn khăng khăng sử dụng bếp gas. Cái này thuộc về quan niệm, thường gặp ở những gia đình có nhiều thế hệ sống chung, người hay "tín"...

  Giải pháp

  Vì sao bếp gas vẫn còn đất sống trong khi bếp từ nhiều ưu điểm như vậy? - Ảnh 8.

  Như đa số các độc giả, mình thuộc thế hệ 8x nên lựa chọn của mình chắc chắn là bếp từ. Những việc "bếp gas làm được mà bếp từ thì không" đối với mình chẳng phải là quá cấp thiết, và chúng ta có thể dễ dàng khắc phục bằng việc mua một chiếc bếp gas du lịch "sơ cua"  (giá chỉ vài trăm nghìn đồng) dùng khi mất điện hoặc sử dụng đèn khò lắp vào bình gas mini để nướng, nung... Hơn nữa, nếu chẳng may gặp hôm mất điện thì chúng ta cũng có thể gọi ship đồ về ăn tạm một bữa như bún chả, cơm rang... Giờ thì việc gọi đồ ăn cũng không quá phức tạp mà!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày