Vì sao đàn ông "thiếu thốn tình cảm" lại kém hấp dẫn?

Long.J , Theo Thời Đại

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao việc yêu đương hẹn hò của mình lại cứ mãi "chết yểu", thậm chí các cô gái thường xuyên xa lánh bạn? Tâm lý con người rất khó để nắm bắt, nhưng có những việc hoàn toàn có thể giải thích được. Hãy theo chân tác giả lừng danh Oliver Emberton và vấn đề của bạn sẽ được lý giải bằng một trò chơi đơn giản.

Trò chơi ghép đôi


Trên trán mỗi người sẽ viết một số ngẫu nhiên từ 1 đến 10, coi con số trên trán là chỉ số hấp dẫn của họ...

Trên trán mỗi người sẽ viết một số ngẫu nhiên từ 1 đến 10, coi con số trên trán là "chỉ số hấp dẫn" của họ...

Để 100 chàng trai và 100 cô gái vào trong một phòng kín. Trên trán mỗi người sẽ viết một số ngẫu nhiên từ 1 đến 10, coi con số trên trán là "chỉ số hấp dẫn" của họ.

Bạn sẽ không thể tự nhìn thấy con số trên trán mình, đương nhiên những người chơi khác cũng không được phép nói ra con số trên trán người khác. Mục đích của trò chơi là để cặp với người chơi khác giới có con số cao nhất có thể.

Sẵn sàng chưa? Bắt đầu nào!

Như một quy luật tự nhiên, bất kỳ ai có số 9 hoặc 10 sẽ được đám đông người chơi vây quanh, họ tranh dành sự chú ý của người có "chỉ số hấp dẫn" cao nhất.

Như vậy, nếu đám đông đổ xô về phía mình, nghĩa là bạn đang có chỉ số tương đối cao. Còn nếu những người khác trông thấy bạn nhưng lại lẩn ra xa thì xin chia buồn, chỉ số của bạn rất thấp.


Nếu đám đông đổ xô về phía mình, nghĩa là bạn đang có chỉ số tương đối cao. Còn nếu những người khác trông thấy bạn nhưng lại lẩn ra xa thì xin chia buồn, chỉ số của bạn rất thấp

Nếu đám đông đổ xô về phía mình, nghĩa là bạn đang có chỉ số tương đối cao. Còn nếu những người khác trông thấy bạn nhưng lại lẩn ra xa thì xin chia buồn, chỉ số của bạn rất thấp

Mọi người sẽ hạ thấp sự kỳ vọng của bản thân khi bị từ chối, nâng cao khi họ được nhiều người vây lấy. Nếu mỗi một người mà bạn gặp gỡ muốn kết đôi, có thể bạn sẽ không "xuống nước" với một người có số thấp hơn 10, đơn giản vì bạn nhìn thấy số trên đầu họ, đúng chứ?

Còn đối với bản thân thì sao? Bạn buộc phải suy đoán, phải chơi một "canh bạc". Đầu mối duy nhất về "chỉ số hấp dẫn" của bạn chính là cách những người khác có tỏ ra "thiếu thốn tình cảm", có vây lấy bạn nhiều hay không.

Trò chơi này thực sự rất đơn giản, nhưng vẫn giữ nguyên bản chất cuộc sống:

Nếu một anh chàng bất chấp mọi thứ một cách tuyệt vọng để ở bên một cô gái, sẽ khiến cô ta nghĩ rằng mình tốt hơn chàng trai rất nhiều. Điều đó có thể không chính xác, nhưng đó là những gì chàng trai đang truyền đạt qua cách hành xử.

Ngược lại, một anh chàng khác tách biệt và dường như không quá quan tâm đến việc người khác dành cảm tình cho mình, anh ta hoàn toàn có thể với tới đối tượng tốt hơn mình rất nhiều.

Trong cả trường hợp đều có thể xuất hiện sai số, nhưng đa số đó là dẫn chứng cũng như phản hồi khá chính xác về sức hấp dẫn của mỗi người. Bất cứ ai cũng không biết rõ con số trên đầu mình: cách hành xử, thái độ tình cảm của những người xung quanh là tất cả những gì bạn có.

Đó là lý do vì sao những anh chàng thường xuyên tỏ ra bất cần, không quan tâm (play it cool) lại được nhiều cô gái chú ý và tò mò thích thú. Còn nếu bạn là anh chàng "thiếu thốn tình cảm" (needy) thì về cơ bản, bạn đang nói với những cô gái khác rằng: "Em tốt hơn anh rất nhiều, làm ơn chọn anh đi". Đương nhiên đó rõ ràng không phải là một chiến thuật tuyệt vời, mà là rất tệ hại.

"Thiếu thốn tình cảm" là trạng thái thường bị ghê sợ, xa lánh bởi vì về cơ bản, con người tiến hóa để nhận biết nó như một tín hiệu xấu.

Nó giống như nỗi sợ hãi nhện hoặc bò cạp: đó là một bản năng nguyên thủy, giúp chúng ta tự bảo vệ những lợi ích tốt nhất của bản thân, ngay cả khi bạn không hiểu vì sao, không chắc rằng con nhện hoặc bò cạp đó liệu có đốt mình hay không.

Có thể một số người sẽ cảm thấy bị đụng chạm hoặc tổn thương sau khi đọc bài viết này. Tuy nhiên, con người và cuộc sống chưa bao giờ là dòng nước chảy theo một hướng duy nhất, mọi con số, đặc điểm đều có thể được thay đổi.

Nếu tự nhận thức được sự "thiếu thốn tình cảm" của bản thân, tại sao bạn không cố gắng thay đổi đi? Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một lối sống, cách nghĩ, cách hành xử tích cực.

Theo Oliver Emberton