Vì sao Google quyết tâm đánh bại Microsoft Office?

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Lý do lại đến từ một mảng kinh doanh mà Microsoft đang đứng thứ 2, chỉ sau Amazon: đám mây.

10 năm trước, Google bắt đầu đẩy mạnh bộ ứng dụng nền web Google Apps. Lý do khiến các kỹ sư tài năng của Google nảy sinh ra ý tưởng ứng dụng văn phòng trên nền web là bởi vào lúc đó, bộ ứng dụng văn phòng thống trị thị trường của Microsoft không cho phép những người tham gia cùng chỉnh sửa, phối hợp trên cùng một văn bản. Google Apps ra đời đầu tiên là để giải quyết các vấn đề công việc nội bộ của Google.

Nhưng khi bạn làm tạo ra một sản phẩm có chất lượng thật tốt, bạn chẳng có lý do gì không bán sản phẩm đó ra thị trường. Kể từ khi phát hành rộng rãi vào năm 2006, Google Apps tới nay đã thu hút được 5 triệu khách hàng doanh nghiệp, trong đó có 60% các công ty nằm trong top Fotune 500. Càng ngày, Google Apps càng được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn, đến nay đã bao gồm 30GB bộ nhớ và địa chỉ email dành riêng cho công ty mua dịch vụ.

Ai cũng biết rằng miếng ăn chính của Google không phải là dịch vụ doanh nghiệp mà là quảng cáo. Vậy đâu là lý do Google nỗ lực đẩy mạnh Google Apps khi lợi nhuận và thị phần chắc chắn vẫn sẽ thấp hơn đối thủ cạnh tranh lớn nhất - Microsoft Office?


Google là công ty đi đầu trong lĩnh vực đưa giải pháp Office lên mây.

Google là công ty đi đầu trong lĩnh vực đưa giải pháp Office lên mây.

Câu trả lời có thể là bởi cuộc cách mạng điện toán đám mây, thị trường mà Microsoft đứng thứ 2, chỉ sau Amazon.

Nếu bạn để ý xu hướng của thị trường trong những năm gần đây, điện toán đám mây đang ngày càng trở nên phổ cập. Các ứng dụng email và ứng dụng chat thay vì hoạt động trên nền desktop nay đã chuyển lên nền web. Kho lưu trữ tài liệu cá nhân, ảnh chụp cá nhân của con người cũng đã được đặt lên các trung tâm dữ liệu. Quan trọng nhất, các ứng dụng doanh nghiệp cũng đã được đưa lên mây, từ phạm vi ứng dụng phần mềm cho tới toàn bộ nền tảng ảo. Ra ngoài phạm vi đám mây, trình duyệt web giờ có thể đọc file PDF, chơi nhạc, chơi video hay nói chung là thực thi gần như các tác vụ cơ bản của hệ điều hành.

Xu thế này cũng có nghĩa rằng hệ điều hành, trong khi vẫn cần thiết, đang có vai trò ngày càng mờ nhạt. Đến một ngày nào đó, nếu như trình duyệt web trở thành nền tảng cho phép bạn làm phần lớn (không nhất thiết phải là tất cả) những gì bạn muốn làm với một chiếc PC. Trong kịch bản đó, Microsoft sẽ mất đi phần lớn vị thế quan trọng của ngày hôm nay.

Ý nghĩa của Google Apps trở nên rõ ràng. Từ góc nhìn của người dùng cuối, ngoài Windows Microsoft chỉ còn một sản phẩm trụ cột duy nhất: Microsoft Office. Khi đón đầu những tính năng căn bản của Office trên nền web, Google sẽ xóa bỏ lý do duy nhất khiến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp phải phụ thuộc vào Microsoft. Bản chất của cuộc đấu giữa Google Apps và Microsoft Office ở đây cũng giống như nhiều cuộc chiến công nghệ khác: mục tiêu không phải là lợi nhuận tối đa, mà là làm thế nào để thay thế được dịch vụ của đối thủ, và làm thế nào để là người cuối cùng sống sót.

Nhưng đáng tiếc rằng tầm nhìn của Google lại gặp phải một trở ngại khổng lồ: Satya Nadella. Kể từ khi lên lãnh đạo Microsoft, vị CEO gốc Ấn này đã thay đổi hẳn hướng đi của gã khổng lồ phần mềm và đột ngột mở rộng Microsoft Office trên tất cả các nền tảng. Một trong số đó là nền tảng web: Microsoft Office Online ra mắt từ năm 2014, cho phép người dùng sử dụng miễn phí và dĩ nhiên cũng bao gồm các tính năng phối hợp làm việc trực quan không kém gì Google Apps.

Microsoft đang có những bước tiến mạnh mẽ trên đám mây. Chậm chân trong thập niên 2000, đến thập niên này gã khổng lồ phần mềm trở mình quá nhanh, quá mạnh mẽ khiến cả các đối thủ như Oracle, Google và IBM cũng không thể vượt mặt. Mảng Windows, Office và những giải pháp phần mềm vốn bị đám mây đe dọa nay lại trở thành một phần tích hợp hoàn hảo với Azure.

Đó là còn chưa kể Microsoft cũng có thế mạnh riêng: giao diện quen thuộc được "bê" từ nền desktop và khả năng tương thích dễ dàng với các ứng dụng desktop hiện vẫn còn quá phổ biến. Cả 2 đều là những thế mạnh mà Google Apps không có cửa đánh bại: cuối cùng thì gần như toàn bộ người dùng IT đều đã có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng Office, và không biết đến bao giờ thì Google Apps mới có đầy đủ tính năng siêu việt như Office 2016/Office 365.

Hiện tại, Office 365 đang có tới 80 triệu người dùng.


Đáng tiếc cho Google, Microsoft nay đã thay đổi.

Đáng tiếc cho Google, Microsoft nay đã thay đổi.

Dù sao thì nỗ lực của Google nhằm đánh bại Microsoft bằng cách đánh thẳng vào Microsoft Office để chuẩn bị cho buổi hoàng hôn của Windows vẫn là rất đúng đắn. Chỉ tiếc cho Sundar Pichai rằng Microsoft đã bao năm chậm chân để Google tấn công quá mạnh, đến khi "thay máu" lại chuyển mình quá quyết liệt.

NỔI BẬT TRANG CHỦ