Vì sao học sinh Nhật Bản tự tử nhiều nhất vào ngày 1/9?
Cứ vào ngày 1/9 hàng năm, số lượng các vụ tự tử của thanh thiếu niên Nhật lại tăng đột biến. Đây được coi là ngày “tử thần” của người Nhật.
Ngày 1/9 hàng năm, số lượng học sinh trung học tại Nhật Bản tự tử lại tăng đột biến so với các ngày khác. Kết luận này do Văn phòng phòng chống tự tử Nhật Bản công bố sau khi nghiên cứu số liệu trong khoảng thời gian 40 năm. Lý do được đưa ra là bởi ngày 1/9 là ngày cận kề năm học mới bắt đầu sau kỳ nghỉ hè dài hơi, cũng là lúc các em được ở nhà trốn tránh những trận đòn bắt nạt của lũ bạn cùng học.

“Tôi luôn là người cuối cùng được ra khỏi hồ bơi.” – Nanae nói. “Mọi người tự nhiên đánh tôi, dìm tôi xuống nước. Tôi đã suýt trên đuối. Lúc lên bờ, tôi còn bị sưng to trên trán.”
Từ lúc đó, Nanae bắt đầu trốn học nhiều hơn. Thậm chí, đã có lúc em nghĩ đến chuyện tự tử: “Trong kỳ nghỉ hè, học sinh được ở nhà. Nó là thiên đường với những người hay bị bắt nạt. Nhưng khi mùa hè kết thúc, các bạn sẽ phải quay lại trường. Và những người hay bị bắt nạt sẽ thấy lo sợ. Việc tự tử là điều dễ hiểu.”
Nanae nói rằng, cô bị bắt nạt từ sau khi chuyển trường một thời gian ngắn rồi lại về trường cũ học. Mọi người coi cô bé là một học sinh trốn học, cá biệt nên đã bắt nạt cô. Những lần nảy sinh ý định tự tử, cô lại nghĩ: "Những hành động như cắt cổ tay tự tử sẽ chỉ gây ra nỗi đau cho cha mẹ tôi chứ chẳng giải quyết được gì.”

Số liệu cho thấy, ngày 1/9 hàng năm có số vụ tự tử của thanh thiếu niên cao nhất.
Tư duy tập thể - nguyên nhân của bạo lực học đường
Nanae sau đó quyết định nghỉ học ở nhà gần một năm. Mẹ của Nanae, cô Mina Munemasa ủng hộ quyết định của con gái: “Nanae đã nói những câu như “Nếu con nhảy ra khỏi tháp Tokyo, con nghĩ con có thể bay”. Tôi không nghĩ trường học là nơi để con gái tôi phải mạo hiểm cuộc sống của mình như thế.”
Nanae cho rằng, hệ thống giáo dục Nhật Bản tập trung vào tư duy tập thể là nguyên nhân của vấn đề: “Tại Nhật Bản, bạn phải hòa mình vào người khác. Nếu bạn không làm được, bạn sẽ bị cô lập hoặc bị bắt nạn. Bạn phải có chung quan điểm với mọi người và nếu không phải như vậy bạn sẽ bị nghiền nát không thương tiếc".
Tiến sĩ tâm lý Ken Takaoka, chuyên gia tâm lý trẻ em, cũng cho rằng việc “ưu tiên tập thể” là nguyên nhân chủ yếu gây ra bạo lực học đường tại Nhật Bản.

Tư duy tập thể, mọi người phải giống nhau là nguyên nhân khiến bạo lực học đường gia tăng tại Nhật Bản.
Địa ngục trần gian
Để nâng cao nhận thức vấn đề,tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản Futoko Shimbun đã xuất bản một tờ báo dành riêng cho những học sinh phải ở nhà để tránh bắt nạt. Keiko Okuchi, đại diện của tổ chức cho biết vấn đề ngày càng trầm trọng khi việc đi học là bắt buộc và là lựa chọn duy nhất trong cuộc đời học sinh.
“Đúng là một địa ngục trần gian cho những học sinh biết mình sẽ bị bắt nạt ở trường nhưng vẫn phải đi học vì không có lựa chọn nào khác.” – Cô Keiko nói.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Nói thật là: Đừng mong smartphone pin tháo rời sẽ trở lại, dù cho đó là ở châu Âu năm 2027
Bạn có nghĩ luật Pin của châu Âu là hồi chuông báo tử cho smartphone nguyên khối?
-
Apple khai tử MacBook Air 8GB, giờ lại bảo MacBook Neo 8GB là "đủ dùng": Lý do đằng sau quyết định này là gì?