Vì sao Huawei khẳng định chip AI tự sản xuất vượt trội Nvidia A100 "trong nhiều khía cạnh", thậm chí mạnh hơn tới 20%?

  Anh Việt,  

  Trong khi đó, cuộc chiến chip giữa Huawei và Nvidia tiếp tục diễn ra với những diễn biến thú vị mỗi ngày khi Nvidia cố gắng giành lại khách hàng của mình tại Trung Quốc

  Theo thông báo từ một giám đốc điều hành của Huawei, chip AI Ascend 910B của công ty đã thể hiện sự vượt trội so với Nvidia A100 trong nhiều khía cạnh, dựa trên các kết quả kiểm tra gần đây giữa hai bộ xử lý. Ông cũng chỉ ra rằng trong một số trường hợp, chipset sản xuất tại Trung Quốc này có hiệu suất cao hơn đối thủ tới 20%.

  Theo đó, Wang Tao, Giám đốc điều hành của Huawei Ascend và hệ sinh thái Kunpeng, đã có mặt tại Hội nghị Bán dẫn Thế giới ở Nam Kinh (Trung Quốc) vào thứ Năm. Trong bài phát biểu chính của mình, ông đã nhấn mạnh rằng không có nhiều sự khác biệt giữa Ascend 910B và Nvidia A100.

  Các bài kiểm tra đã cho thấy chip AI Ascend 910B của Huawei có thể cung cấp tới 80% hiệu suất của Nvidia A100 trong lĩnh vực huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn. Trong một số thí nghiệm khác, chip của Huawei đã vượt trội hơn chip của Nvidia, với hiệu suất tính toán cao hơn tới 20%.

  Vì sao Huawei khẳng định chip AI tự sản xuất vượt trội Nvidia A100 "trong nhiều khía cạnh", thậm chí mạnh hơn tới 20%?- Ảnh 1.


  Trong khi đó, cuộc chiến chip giữa Huawei và Nvidia tiếp tục diễn ra với những diễn biến thú vị mỗi ngày khi Nvidia cố gắng giành lại khách hàng của mình tại Trung Quốc. Những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc xung đột này bao gồm sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ Trung Quốc và các quy định thương mại xuất khẩu nghiêm ngặt của Mỹ.

  Sau khi bị áp đặt các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, Nvidia đã đưa ra thị trường Trung Quốc các chip có hiệu suất bị cắt giảm so với phiên bản cho các quốc gia khác. Trong năm ngoái, công ty đã xuất khẩu 90% trong tổng số 500.000 chip AI, chỉ để lại 6% thị phần cho Huawei tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi Mỹ siết chặt các quy định của mình.

  Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ: “Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng tại Trung Quốc do các hạn chế về công nghệ mà chúng tôi có thể bán ở đó.”

  Nvidia cũng đã cố gắng thu hút khách hàng Trung Quốc bằng cách giảm giá và đưa ra những ưu đãi lớn cho các chip AI mới ra mắt của mình, nhưng các nỗ lực này đã không đem lại kết quả như mong đợi.

  Trong khi đó, Huawei Ascend 910B ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường và hiện đã có hơn 40 đối tác phần cứng, 1600 đối tác phần mềm và 2900 giải pháp ứng dụng AI. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Huawei sẽ cần đầu tư vào công nghệ cao cấp để phát triển các chip AI tiên tiến thay vì dựa vào các thiết bị cũ đã tồn đọng.

  Dù thiếu nhiều thành phần công nghệ tiên tiến, chip AI Ascend 910B của Huawei vẫn đang chiến đấu tốt chống lại các chip AI đối thủ trên thị trường Trung Quốc. Điều này một phần là do người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng ủng hộ các công ty bản địa hơn là các công ty hoặc hàng hóa nước ngoài.

  Việc tăng độ phổ biến của chip AI Huawei còn được hỗ trợ bởi "Hộp AI" - các thiết bị AI có chi phí thấp, tích hợp "tất cả trong một", dành cho các doanh nghiệp nhỏ trong các tác vụ cần xử lý trí tuệ nhân tạo. Đây được coi một yếu tố khác đã góp phần vào sự thành công này. Mọi thứ có thể trở nên thuận lợi hơn cho nhà sản xuất thiết bị gốc của Trung Quốc trong thời gian tới.

  Wang Tao, trong bài phát biểu của mình, cũng nhấn mạnh: “Trong một số bài kiểm tra khác, chip Ascend có thể đánh bại A100 tới 20%. Không có nhiều khác biệt về hiệu suất tính toán giữa chip AI Ascend 910B của Huawei và Nvidia A100 trong việc huấn luyện mô hình AI lớn.”

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày