Vì sao người thông minh hay làm điều ngu ngốc? Đơn giản thôi, không phải lúc nào họ cũng nghĩ

  PV,  

  Thông minh không có nghĩa là họ sử dụng não bộ trong tất cả các công việc, đôi khi người thông minh chọn cách "cứ làm thôi" thay vì ngồi nghĩ xem mình nên làm gì hay làm như thế nào.

  Thông minh không có nghĩa là không phạm sai lầm, có lẽ ai cũng biết một người cực kì thông minh nhưng luôn phạm phải những sai lầm ngu ngốc. Đơn cử như những người học giỏi đôi khi phạm phải những lỗi cơ bản, đơn giản nhất.

  Đã nhiều thế kỉ qua, Mats Alvesson và Andre Spicer đã có những nghiên cứu về người thông minh nhưng thường xuyên phạm sai lầm cơ bản. Bất ngờ hơn hết là những người thông minh này lại thường xuyên làm những điều kém thông minh nhất có thể.

  Sự thông minh phải trả giá

  Khi nghiên cứu về vấn đề nêu trên, Andre Spicer đã nhận ra rằng cuộc sống của mỗi người đều tràn ngập sự ngu ngốc. Tại văn phòng, ông có thể ngồi viết những báo cáo khoa học tốn cả năm trời chỉ để cho vài chục người đọc. Ông cũng có thể giao cho sinh viên những bài tập mà ông biết chắc rằng họ sẽ quên ngay khi vừa bước ra khỏi cửa lớp.

  Ông còn cho rằng mình tham gia những buổi họp vô nghĩa mà tất cả mọi người tham gia đều không biết mình đang làm gì, nghe có vẻ như cuộc đời ông chính là một sự thất bại lớn, tiêu tốn quà nhiều thời gian, năng lượng vào những thứ không cần thiết.

  Tất nhiên, ai cũng có những sở thích riêng và có hàng triệu người trên thế giới theo đuổi sở thích của mình cho dù nó ngu ngốc. Chỉ số IQ của một người cao không có nghĩa là người đó thông minh, các bài kiểm tra IQ chỉ nắm bắt được khả năng suy luận logic, giải quyết vấn đề cũng như phát hiện ra những thứ không đúng quy luật hình ảnh.

  Tất cả những bài kiểm tra IQ trên thế giới đều thiếu 2 khía cạnh khác của trí thông minh, đó là sự sáng tạo và thông minh trong thực tế. Sự sáng tạo giúp chúng ta tuỳ biến tốt hơn với các vấn đề trong khi trí thông minh thực tế là khả năng làm xong việc của mỗi người.

  Những người thông minh thường có cách đi tắt trong suy nghĩ. Một trong số những cách hiệu quả nhất chính là tự khen bản thân: Ồ, mình thông minh hơn tất cả mọi người. Ai cũng cho rằng mình hơn người khác, đây là sự thật.

  Nếu bạn hỏi bạn bè của mình ai là người thông minh hơn mức trung bình, chắc hẳn chẳng có ai nói không, kể cả khi bạn hỏi những người rõ ràng ngờ nghệch và thiếu kĩ năng, họ vẫn sẽ tự nhận mình hơn người khác.

  Tất nhiên, không có nhiều người đạt được danh hiệu "trên trung bình" này, đó là viễn cảnh mà chúng ta tự vẽ ra để vô về bản thân thôi. Chúng ta lệ thuộc quá nhiều vào viễn cảnh này mà thực tế trở nên mờ nhạt, chúng ta đi tìm kiếm bằng chứng để chứng tỏ bản thân thông minh nhưng lại loại bỏ những lời khuyên hữu ích.

  Chúng ta cảm thấy tốt đúng không? Tất nhiên là đúng, nhưng mọi chuyện đã bị làm quá lên rồi, kết quả là những người thông minh lờ đi trí thông minh của người khác để khiến họ cảm thấy tốt hơn.

  Thông minh là một thứ có thể phải đánh đổi. Bạn lúc nào cũng phải tìm kiếm thông tin mới, suy nghĩ cẩn thận và lúc nào cũng phải tỏ ra mình thông minh. Mọi thứ rất khó chịu, mọi người thường chọn cách làm không nghĩ để đỡ mệt mỏi hơn.

  Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy nếu cô đơn trong một căn phòng, đa phần con người sẽ đi lại, hoạt động nhiều hơn là ngồi im một chỗ suy nghĩ.

  Người thông minh học nhanh hơn thông thường, thế nên thay vì học cách sử dụng trí thông minh của họ, họ thầm lặng làm theo đám đông. Kết quả là việc làm thì vẫn xong, mọi người đều vui vẻ vì tất cả cùng chung tay làm việc. Thế nhưng, về lâu về dài, những người thông minh sẽ gặp khó khăn khi phải chọn lựa và đó chính là nguồn gốc của những hành động ngu ngốc, sai lầm.

  Lần tới, nếu bạn tự trách mình "ngu thế?", hãy nhắc bản thân rằng bạn đang gặp phải tình huống giống với hàng triệu người khác. Đôi khi sự ngu ngốc lại mang lại thành quả lớn.

  Theo Trí Thức Trẻ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ