Vì sao Office 365 lại có thể vượt mặt Office 2016 về doanh thu? Điều đó có ý nghĩa gì với Microsoft và cho chính chúng ta?

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Những lợi ích của đám mây đang giúp Microsoft "thay máu" mảng kinh doanh sống còn nhất của hãng này.

Thông tin đáng chú ý nhất mới được Microsoft công bố trong bản báo cáo tài chính của quý 2 vừa qua không phải là lợi nhuận hay doanh thu phần cứng. Trái lại, đó là sự kiện rằng doanh thu từ Office 365 (phiên bản Office "trên mây") đã vượt qua doanh thu Office theo bản quyền đã được hãng này áp dụng trong vài thập kỷ qua.

Sự kiện Office 365 vượt mặt Office truyền thống sẽ là một cột mốc quan trọng trong cuộc cách mạng đám mây được CEO Satya Nadella thực hiện suốt 3 năm qua. Doanh thu dự phóng dành cho đám mây Microsoft đã lên tới 20 tỷ USD, trong đó Office 365 góp phần quan trọng khi tăng trưởng tới 43%. Công cuộc loại bỏ mô hình Office bản quyền đã diễn ra một cách mạnh mẽ trong nhiều năm qua và chắc chắn sẽ không có dấu hiệu hạ nhiệt trong tương lai gần.

Vậy, đâu là lý do khiến cho người dùng chuộng trải nghiệm văn phòng "trên mây" đến vậy?

Với người tiêu dùng: Một món hời


5 tài khoản ở mức giá chỉ bằng một bữa ăn trong một tháng, Office 365 Family là một món hời.

5 tài khoản ở mức giá chỉ bằng một bữa ăn trong một tháng, Office 365 Family là một món hời.

Chìa khóa dễ dàng nhất để chinh phục người tiêu dùng luôn là những khoản giá hấp dẫn. Mỗi bộ Office Home & Student 2016 hiện đang có giá 150 USD và chỉ cho phép cài lên một máy tính duy nhất. Với Mac, mức giá thậm chí còn là 230 USD. Đúng là các bộ Office này sẽ vĩnh viễn thuộc về bạn, nhưng theo lịch sử phát hành của Microsoft đã chứng minh rằng cứ khoảng 3-4 năm thì Office sẽ lỗi thời. Bạn sẽ không được hưởng những tính năng hữu dụng mới nhất, và bạn có thể sẽ phải đối mặt với vấn đề tương thích.

Dĩ nhiên là Office 365 có lời giải cho tất cả những vấn đề này. Người dùng đang mua gói 365 sẽ luôn được tải và sử dụng phiên bản Office mới nhất. Bất kỳ một tính năng mới nào cũng đều sẽ nằm trong tầm tay của họ.

Quan trọng hơn, Office 365 thực sự là một món hời. Phiên bản Personal chỉ cho phép cài một máy tính và có giá lên tới 70 USD/năm, nhưng phiên bản Home sẽ cho phép bạn cài Office lên 5 chiếc máy tính bất kỳ (Mac hoặc PC) ở mức giá chỉ 100 USD/năm. Các dịch vụ đi kèm như 1TB OneDrive cho mỗi người dùng hoặc trải nghiệm đầy đủ tính năng trên điện thoại là quá đủ để chinh phục người dùng: chỉ riêng 1TB lưu trữ đám mây đã có giá lên tới 10 USD/tháng trên Google Drive hoặc Dropbox Plus.

Trả phí theo tháng là hình thức đặc biệt hấp dẫn với người dân tại các nước phát triển.
Trả phí theo tháng là hình thức đặc biệt hấp dẫn với người dân tại các nước phát triển.

Chưa dừng lại ở đây, Office 365 mang tới lợi thế cốt yếu của các dịch vụ đám mây: thanh toán mềm dẻo. Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền lớn (150/230 USD) để được cài đặt Office lên một máy tính duy nhất, bạn có thể trích ra một khoản nhỏ mỗi tháng để được tận hưởng trải nghiệm Office tuyệt vời nhất. Với các nước đang phát triển, nơi smartphone, xe hơi hay căn hộ đều được mua qua hình thức trả góp, mức giá 10 USD của Office 365 là vừa đủ để cuốn hút người dùng.

Với doanh nghiệp: Lợi ích chồng chéo

Với khối doanh nghiệp, khả năng thanh toán linh hoạt của Office 365 lại càng quan trọng hơn nữa. Quy mô kinh doanh và nhân sự của mỗi công ty hoàn toàn có thể thay đổi theo từng tháng hoặc từng quý, và do đó việc phải "mua đứt" một bộ Office rõ ràng là kém hấp dẫn hơn hẳn so với mô hình Office 365. Đây chỉ đơn giản là lợi ích rất chung của đám mây so với bất kỳ loại bản quyền phần mềm nào, nhưng rõ ràng là không một nhà hoạch định nào có thể bỏ qua lợi ích này khi nghĩ đến các bộ công cụ thiết yếu như Office.

Lợi ích kinh tế của đám mây vẫn sẽ áp dụng vào các bộ ứng dụng văn phòng.
Lợi ích kinh tế của đám mây vẫn sẽ áp dụng vào các bộ ứng dụng văn phòng.

Dĩ nhiên, cũng giống như với khối người dùng cá nhân, Office 365 cho khối doanh nghiệp cũng có thể coi là những món hời. Các gói Office sẽ được bán kèm với các khoản lưu trữ mail hoặc OneDrive cực kỳ thoải mái, được hỗ trợ các công cụ làm việc nhóm như Teams, Yammer và đặc biệt là có sự kết hợp nhuần nhuyễn với các phần mềm không thể thiếu cho doanh nghiệp như Exchange và Sharepoint.

Khi chạy theo các lợi ích "đính kèm" này, khách hàng doanh nghiệp sẽ là mỏ vàng giúp cho Microsoft có thể giữ vững ngôi vương thị trường ứng dụng văn phòng khi thế giới di cư lên đám mây. Trong suốt 30 năm qua, các công nghệ dành cho doanh nghiệp như Exchange đã là một phần không thể thiếu của bất kỳ một công ty nào. Lợi thế này giúp cho Microsoft hiểu rõ nhu cầu của khối khách hàng màu mỡ này và khai thác một cách có hiệu quả trên Office 365: PowerBI bán kèm gói Office 365 Enterprise E5 là ví dụ điển hình.

Và đó là khi chúng ta vẫn còn chưa tính đến các công nghệ nền tảng cũng rất được ưa chuộng như MS SQL, .NET hoặc các công nghệ đang dần lên ngôi như Cognitive Services hoặc Windows IoT. Các bản hợp đồng mua Office 365 quy mô lớn có thể giúp các doanh nghiệp đạt được những thỏa thuận đào tạo, chuyển nhượng... hấp dẫn hơn, dài hạn hơn khi theo đuổi các công nghệ này.

Office 365 sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp tiếp cận các công nghệ khác của Microsoft một cách dễ dàng hơn.
Office 365 sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp tiếp cận các công nghệ khác của Microsoft một cách dễ dàng hơn.

Qua 3 năm dưới quyền lãnh đạo của Satya Nadella, đám mây đang trở thành chiến lược trọng tâm để Microsoft giành lại vị thế số 1 thế giới. Office 365 chính là trái tim của đám mây Microsoft, là phần gần gũi nhất đối với người dùng. Hiểu được rõ vai trò đó, Microsoft đang mang đến những lợi ích vô cùng to lớn để người dùng cùng thay máu văn phòng của họ từ các bộ bản quyền đắt đỏ sang đám mây đầy lợi ích.

Bình luận