Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?

  Dink,  

  Các y bác sĩ, chuyên gia tại tâm dịch Hồ Bắc đã đưa ra quyết định mới.

  Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch cúm gây ra bởi Covid-19 - vừa công bố thêm 14.840 ca nhiễm nữa, gấp 10 lần con số ca nhiễm mới trong ngày liền trước. Sở dĩ con số tăng mạnh như vậy là do các cơ sở y tế địa phương đã thay đổi cách thức xác nhận dịch, cho phép các y bác sĩ có quy chuẩn xác định ca nhiễm mới dễ dàng hơn.

  Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn? - Ảnh 1.

  Từ hôm nay, chúng tôi sẽ bao gồm những ca lây nhiễm xác định được nhờ chẩn đoán lâm sàng vào tổng số lượng ca nhiễm, nhằm chữa trị kịp thời cho bệnh nhân”, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc cho hay. Trước thời điểm này, việc chẩn đoán phải dựa vào bộ thử, vốn đang thiếu ở nhiều tỉnh thành trên khắp Trung Quốc.

  Tong Zhaohui, một chuyên gia y tế và cũng là phó chủ tịch Bệnh viện Chaoyang, Bắc Kinh cho hay cách chẩn đoán mới tuân thủ hướng dẫn của Ủy ban Sức khỏe Quốc gia về cách xác định bệnh mới, họ sẽ sử dụng cách thức chụp CT cũng như nhiều bài thử nhanh khác để xác định xem người nghi nhiễm Covid-19 có thực sự mang bệnh.

  Khi bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm phổi, họ chỉ có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh ở khoảng 20-30% số ca. Chúng tôi phải dựa vào chẩn đoán lâm sàng trong khoảng 70-80% số ca nhiễm. Tăng số lượng ca nhiễm qua chẩn đoán lâm sàng sẽ giúp chúng tôi đưa ra thêm những nhận định khác nữa liên quan tới bệnh dịch”, chuyên gian Tong Zhaohui nói với CCTV.

  Chuyên gia y tế Ho Pak-leung tới từ Đại học Hong Kong nhận định rằng nếu cứ giữ cách thử cũ, sẽ nhiều bệnh nhân có thể tử vong trước cả khi bác sĩ có thời gian làm một loạt bài thử.

  >> Xem chuyên gia nói gì về virus Covid-19.

  Con số tăng đột biến đã làm nhiều người cũng như hàng loạt chuyên gia giật mình, nhiều bác sĩ đưa ý kiến trái chiều về việc Trung Quốc thay đổi cách thức chẩn đoán, cho rằng điều này sẽ khiến diễn biến dịch khó lường hơn. 

  Tuy nhiên, các chuyên gia, các y bác sĩ tại chính tâm dịch - những người tiếp xúc gần nhất với Covid-19 - ắt hiểu rõ mình đang làm gì. Quyết định này của họ sẽ giảm gánh nặng cho các bệnh viện, phòng khám khi vẫn còn hàng ngàn người bị nghi lây nhiễm virus mới nhưng chưa thể khám hay chờ lâu nhưng vẫn chưa có kết quả chẩn đoán.

  Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn? - Ảnh 2.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ