Vì sao Vsmart lại chọn TV mà không phải là tablet, laptop hay các loại thiết bị thông minh khác?

  Liam,  

  Nối tiếp theo smartphone, có rất nhiều loại sản phẩm thông minh mà Vsmart có thể chọn để theo đuổi. Nhưng thương hiệu của VinGroup lại chọn smart TV, vì sao?

  Trong vòng chưa đầy 1 tháng cuối năm, VinGroup liên tiếp thông báo 3 thông tin quan trọng. Đầu tiên, công ty con Vsmart đã chính thức khởi công nhà máy xây dựng với công suất tối đa lên tới hơn 100 triệu máy mỗi năm. Tiếp đến, VinGroup sẽ thoái vốn tại toàn bộ các chuỗi VinMart và VinMart để tập trung đầu tư cho công nghệ. Và cuối cùng, mới trong tuần vừa qua, Vsmart đã chính thức công bố 5 sản phẩm TV đầu tiên, tất cả đều sử dụng Android TV và đều được cài đặt trợ lý ảo Google Assistant.

  Câu hỏi được đặt ra là, tại sao là TV? Tại sao không phải là các thiết bị gần gũi hơn với smartphone, như tablet, laptop, loa thông minh v…v… mà lại là TV trước tiên?

  Vai trò của chiếc TV

  Trước hết, hãy cùng nhìn lại vai trò của những thiết bị số trong cuộc sống của chúng ta. Không có gì khó hiểu, khi chuyển hướng thành công ty công ty, Vsmart chọn smartphone để sản xuất đầu tiên vì đó là thiết bị được tất cả mọi người mang theo mọi lúc mọi nơi.

  Vì sao Vsmart lại chọn TV mà không phải là tablet, laptop hay các loại thiết bị thông minh khác? - Ảnh 1.

  Trong cuộc sống người Việt, TV có lẽ là loại thiết bị quan trọng thứ 2 sau smartphone.

  Nhưng đâu là loại thiết bị đóng vai trò quan trọng số 2? Với phần đông người Việt, đó chắc chắn phải là chiếc TV thông minh. Trong nhiều thập kỷ, chiếc TV đã luôn là nơi tập trung thói quen sinh hoạt của chúng ta (Thời sự, bóng đá, truyền hình thực tế), thậm chí có thể cạnh tranh với smartphone hay máy tính (nơi làm việc) về thời lượng sử dụng. Trong thời đại số, chiếc TV thông minh là nơi tập trung các dịch vụ nội dung qua mạng, từ YouTube đến FPT Play, từ Netflix đến VTV Go.

  Ở vai trò là một hãng điện tử mới nổi, rõ ràng Vsmart sẽ cần phải chọn ra những thiết bị thiết thực nhất, quan trọng nhất với người dùng. Lựa chọn TV bởi vậy là cực kỳ hợp lý.

  Thế giới số, cuộc sống số

  Vsmart đã không ít lần nhắc đến Internet of Things (Vạn Vật Kết nối Internet). Thứ đầu tiên Vsmart cần là các thiết bị đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống thông minh. Với một hệ điều hành đầy đủ, chiếc TV của thời đại mới hoàn toàn có thể là cổng thông tin tập trung cho toàn bộ căn nhà thông minh: ngoài TV ra, làm gì còn loại thiết bị nào khác có màn hình lớn và luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong căn nhà?

  Vì sao Vsmart lại chọn TV mà không phải là tablet, laptop hay các loại thiết bị thông minh khác? - Ảnh 2.

  Trung tâm của cuộc sống thông minh tương lai? Tại sao không?

  Nói nôm na, nếu smartphone là vua của thiết bị cá nhân thì TV là vua của thiết bị gia đình. Nắm trong tay 2 loại thiết bị trung tâm này rồi, Vsmart sẽ tạo được bàn đạp vững chắc để mở rộng kinh doanh các mảng thiết bị khác trong tương lai: tủ lạnh thông minh, điều hòa nhiệt độ thông minh, nồi cơm điện thông minh v…v…

  Tiềm năng thị trường

  Xét tới vị trí quan trọng của TV, rõ ràng là Vsmart cần nhảy vào cuộc chiến này càng sớm càng tốt. Nhưng liệu công ty con của VinGroup có thể thành công khi bán TV tại "sân nhà"? Đó thực sự là một câu hỏi khó, bởi thị trường TV Việt Nam đã quá chật chội với những tên tuổi ngoại được yêu quý như Samsung, LG và dĩ nhiên là cả Sony – cái tên có thể nói là đã đi vào văn hóa Việt.

  Song, Vsmart lại có 2 vũ khí đặc biệt. Thứ nhất, hiện tại mảnh đất hình chữ S chưa có thương hiệu TV "Made in Vietnam" thực thụ nào cả. Lòng yêu nước và tự tôn dân tộc sẽ luôn là một động lực thúc đẩy doanh số cho các hãng nội địa, nhất là với một hãng không có đối thủ đồng hương như Vsmart.

  Vì sao Vsmart lại chọn TV mà không phải là tablet, laptop hay các loại thiết bị thông minh khác? - Ảnh 3.

  Thông điệp "người Việt" đã được Vsmart nhắc đến không chỉ một lần.

  Thứ hai, Vsmart có vẻ sẽ có lợi thế về giá. Khung giá được hãng này công bố vừa qua hiện ngang ngửa với giá TV LG hay Samsung cùng kích cỡ, nhưng những gì Vsmart đã từng thực hiện cùng smartphone cho chúng ta được quyền hy vọng hãng này sẽ thường xuyên có những ưu đãi mạnh mẽ cho các mẫu Android TV sắp ra mắt. Với rất nhiều người Việt, đây có thể là chìa khóa quyết định khiến họ quay sang ủng hộ hàng nội địa.

  Lợi thế chuỗi cung ứng

  Bởi TV là loại thiết bị có mặt trong cuộc sống của chúng ta đã hàng chục năm, nhiều người có lẽ vẫn mang suy nghĩ rằng TV là một loại thiết bị khác biệt so với smartphone hay tablet. Sự thực là hoàn toàn ngược lại. Liệu chúng ta còn có thể nói TV thông minh là một loại sản phẩm khác biệt với smartphone khi về bản chất chúng đều là những cỗ máy thu nhỏ với đầy đủ kiến trúc chip/RAM/ROM, với modem kết nối Internet và thậm chí là cả hệ điều hành đầy đủ? Đừng quên rằng TV Vsmart được cài đặt Android TV, vốn có thể coi là một bản fork từ Android gốc.

  Vì sao Vsmart lại chọn TV mà không phải là tablet, laptop hay các loại thiết bị thông minh khác? - Ảnh 4.

  Chiếc TV ngày nay có lẽ giống với smartphone nhiều hơn là TV của 10, 20 năm trước.

  Những bài toán mà Vsmart đã phải giải quyết với smartphone hoàn toàn có thể được áp dụng để thành công trên TV. Chuỗi cung ứng mà Vsmart xây dựng được cho smartphone hoàn toàn có thể được mở rộng để tạo thành chuỗi cung ứng cho smartphone (ngay cả bộ phận khác biệt nhất là tấm màn cũng có thể được chia sẻ khi tất cả các nhà sản xuất lớn như LG và Samsung . Đội ngũ lập trình viên được thuê để phát triển VOS cũng nắm đầy đủ khả năng để phát triển cho Android TV. Các tiêu chuẩn ngặt nghèo mà Vsmart đặt ra cho nhà máy sản xuất smartphone cũng có thể áp dụng cho nhà máy sản xuất TV (thực chất, cả 2 loại thiết bị đều được sản xuất tại tổ hợp Hòa Lạc). Vsmart cần phải sản xuất TV, nhưng sản xuất được smartphone là đã đặt được một chân vào cuộc chiến TV thời đại mới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày