Video: Chỉ một thực khách ăn buffet không rửa tay có thể lây lan mầm bệnh cho cả căn phòng

  zknight,  

  Giữ vệ sinh trong đại dịch COVID-19 đồng nghĩa với giữ được tính mạng cho bản thân bạn và cả những người khác.

  Virus corona, và cả các mầm bệnh khác, đều vô hình dưới con mắt người thường. Và chúng ta thì không giỏi đối phó với các mối đe dọa vô hình cho lắm. Chỉ khi nào mối đe họa hiện hình khiến chúng ta cảm nhận được chúng, các hooc-môn trong não bộ như adrenaline mới được kích hoạt khiến chúng ta bắt đầu đề phòng và cảnh giác.

  Vì vậy, trong khi nhiều người chúng ta bắt đầu sử dụng lý trí để bắt buộc bản thân mình rửa tay và đeo khẩu trang giữa đại dịch COVID-19, não bộ của chúng ta theo bản năng vẫn tự hỏi rằng: Tại sao nó phải làm vậy? Tất cả những hình ảnh thị giác mà mắt của bạn thu lại và gửi về não đâu có thể hiện mối đe dọa nào đâu?

  Để giúp người dân giải tỏa mâu thuẫn này, đài truyền hình nhà nước NHK của Nhật Bản mới đây đã phát sóng video quay lại một thí nghiệm chứng minh tầm quan trọng của các biện pháp giữ vệ sinh. Theo đó, chỉ một người quên không rửa tay trong buổi tiệc buffet đã có thể lây lan mầm bệnh ra khắp căn phòng, và cho tất cả mọi người có mặt trong bữa tiệc đó.

  Một thực khách không rửa tay có thể lây nhiễm mầm bệnh cho cả phòng buffet như thế nào?

  Thí nghiệm được NHK phối hợp thực hiện với các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đến từ Đại học Y St. Maryna ở Kawasaki. Trong đó, họ đã thiết kế một bữa ăn buffet tự chọn cho 10 thực khách. Một người sẽ được bôi sơn huỳnh quang lên tay để mô phỏng người mang virus corona. 9 thực khách còn lại đóng vai những người khỏe mạnh.

  Ở điều kiện bình thường, loại sơn huỳnh quang này hoàn toàn trong suốt, không có màu, nên mọi người trong phòng đều không thể nhìn thấy nó. Nhưng khi chiếu sáng dưới ánh đèn UV, các vết sơn huỳnh quang sẽ phát sáng, giúp các nhà khoa học nhìn thấy mầm bệnh đã lây lan sang các bề mặt nào.

  Và như bạn đã có thể thấy trong video, chỉ cần 30 phút, một bữa tiệc buffet đã truyền "mầm bệnh" giả định từ tay một người sang tay của cả 9 người còn lại. Ba người thậm chí còn có vết sơn trên mặt mình. Tất cả các đồ vật trong phòng, từ tay nắm cốc, gắp thức ăn, mặt bàn, nắp đậy của bát đĩa đều bị ô nhiễm.

  Hiroyuki Kunishima, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y St. Maryna cho biết các bề mặt cảm ứng cao này chứa đựng nguy cơ lây truyền cao nhất trong một bữa tiệc tại nhà hàng buffet. Bạn phải luôn cảnh giác với những bề mặt này, và rửa tay thường xuyên nếu nhà hàng buffet không thay đổi hoặc khử khuẩn chúng liên tục.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) luôn nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong ít nhất 20 giây), không chạm vào miệng, mắt và mũi của bạn và giữ khoảng cách với người khác tối thiểu một mét. Đó là những phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

  Để chứng minh hiệu quả của các phương pháp giữ vệ sinh và khoảng cách xã hội này, NHK và các chuyên gia tại Đại học Y St. Maryna đã thực hiện một thí nghiệm thứ hai. Lần này, họ bày các món ăn ở vị trí cách xa nhau, kẹp lấy đồ ăn liên tục được nhân viên nhà hàng thay mới, và thực khách cũng được khuyến khích rửa tay thường xuyên.

  Trong phiên bản buffet này, sơn huỳnh quang từ người đầu tiên đã không lây được cho bất kỳ ai trong căn phòng, cho thấy nguy cơ lây nhiễm virus do tiếp xúc đã bị chặn đứng.

  Video: Chỉ một thực khách ăn buffet không rửa tay có thể lây lan mầm bệnh cho cả căn phòng - Ảnh 2.

  Vì vậy, bài học từ nghiên cứu này là nếu các cửa hàng buffet mở cửa trong mùa dịch, họ phải đảm bảo được sự phục vụ của mình là an toàn cho thực khách, dựa trên các biện pháp vệ sinh và giữ khoảng cách xã hội.

  Các nhà hàng cũng cần đo thân nhiệt của thực khách trước khi cho phép họ vào không gian của mình dùng bữa. Các đồ vật dùng chung như gắp thức ăn và đĩa đựng cần được thay mới hoặc khử trùng thường xuyên.

  Thực khách cũng cần phải rửa tay nhiều lần trong bữa ăn. Thông thường, họ khó có thể nhận ra được rủi ro từ việc thiếu vệ sinh cá nhân của mình. Nhưng bây giờ, tất cả chúng ta đều phải nhận thức được điều đó trong đại dịch COVID-19. Bởi giữ vệ sinh bây giờ đồng nghĩa với giữ được tính mạng cho bản thân bạn và cả những người khác.

  Tham khảo Sciencealert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ