Video gây sốc: Lá phổi đen cứng giải thích tại sao người hút thuốc hay khó thở

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Giảm độ đàn hồi khiến cho phổi cứng, vì vậy nó phải làm việc nặng nhọc hơn để cung cấp đủ không khí.

Dưới đây là một đoạn video gây sốc, so sánh sự khác biệt giữa 2 lá phổi: Một của người bình thường và một của người hút thuốc lá. Lá phổi đen sạm, chứa đầy các khối u ung thư khiến nó không thể giãn nở, được lấy ra từ thi thể một bệnh nhân tử vong sau 20 năm hút thuốc lá.

Đoạn video được đăng tải trên facebook của Amanda Eller, một y tá đang làm việc tại Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Rất nhanh chóng, nó đã nhận được 5.000 lượt chia sẻ.

Trên thế giới, có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi của một người lên gấp 23 lần, chịu trách nhiệm cho 87% các ca tử vong có liên quan.

Đây là lá phổi đen sạm của người hút thuốc lá

Tại sao lá phổi không thể giãn nở bình thường?

Trong khi cố gắng làm phồng lá phổi sạm đen của người hút thuốc lá, y tá Eller bình luận: “Bởi vì lá phổi này là phổi COPD (tắc nghẽn mạn tính), phổi ung thư đã mất hệ số đàn hồi, chúng sẽ phồng lên nhưng sau đó xẹp xuống ngay lập tức”.

Hệ số đàn hồi của phổi (elastance) là khả năng hồi phục hình dạng sau khi phổi phồng lên trong khi bạn hít không khí vào.

Giảm độ đàn hồi khiến cho phổi cứng, vì vậy nó phải làm việc nặng nhọc hơn để cung cấp đủ không khí. Hậu quả là những người hút thuốc lá thường cảm thấy khó thở.

Biểu diễn cách khắc phục tạm thời tình trạng này, y tá Eller đã lắp một van PEP (Positive Expiratory Pressure – áp lực thở tích cực) vào lá phổi bị bệnh. Khi van được lắp vào, khả năng giãn nở của lá phổi đen được cải thiện đôi chút. Van PEP giúp làm sạch và mở đường hô hấp ở bệnh nhân xơ nang.

Nhưng nó vẫn không thể so sánh với lá phổi màu đỏ, của người bình thường bên cạnh. Ngay cả khi không có van PEP, lá phổi vẫn giãn nở bình thường với đầy không khí bên trong.

Nếu lắp van PEP, tốc độ xẹp của lá phổi giảm xuống rõ rệt. Điều này cho phép nó hấp thụ nhiều oxy hơn.

Cứ 49 điếu thuốc gây ra 1 đột biến trong phổi

Nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, Hoa Kỳ. Trong đó, lần đầu tiên các nhà khoa học thực hiện so sánh được DNA trong mô khối u của 1.000 người không hút thuốc lá và 2.500 người hút thuốc lá.

Các nhà khoa học đã đếm ra chính xác bao nhiêu đột biến gây ra bởi việc hút thuốc trên các cơ quan khác nhau của cơ thể. Theo đó, nếu một người hút một bao thuốc mỗi ngày, 365 ngày trong một năm, họ sẽ gây ra:

150 đột biến trong mỗi tế bào phổi, 97 đột biến trong mỗi tế bào thanh quản, 39 đột biến ở mỗi tế bào hầu họng, 6 đột biến trong mỗi tế bào gan, 18 đột biến ở mỗi tế bào bàng quang, và 23 đột biến trong mỗi tế bào khoang miệng.

Các nhà khoa học tính ra cứ 49 điếu thuốc, bạn sẽ “châm lên” một đột biến mới trong phổi. Và mỗi đột biến kéo bạn gần hơn đến với căn bệnh ung thư. Nó kích hoạt một chuỗi các thiệt hại di truyền, biến đổi một tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư.

Tham khảo Dailymail

Bình luận