Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

Thái Bình,  

Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm. Hệ thống miễn dịch đục thủng cấu tạo của vi khuẩn trong khi vẫn giữ được nguyên trạng các tế bào của chúng ta.

Video và nghiên cứu được công bố vào ngày mùng 6 tháng 5 vừa qua trên tạp chí Nature Communications. Kết quả nghiên cứu đã cung cấp cái nhìn rõ ràng nhất về cơ chế tấn công vi khuẩn của hệ thống miễn dịch cơ thể con người. Video cho thấy hệ thống miễn dịch tạo các lỗ trên thành tế bào vi khuẩn chỉ rộng 10 nanomet, hẹp như một làn sóng tia cực tím.

Để quay lại được quá trình này, các nhà nghiên cứu phải nhanh chóng và nhẹ nhàng đâm đầu kim mềm vào bề mặt của thành tế bào. Họ đã có thể ghi lại hình ảnh chuyển động trên quy mô hiển vi, điều mà kính hiển vi truyền thống đang phải vật lộn. Kỹ thuật này được gọi là kính hiển vi lực nguyên tử.

Hệ thống miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn ngoại xâm

Video được quay trong các buồng chất lỏng cho thấy hệ thống miễn dịch giết chết vi khuẩn xâm nhập. Trong video, một protein duy nhất từ "phức hợp tấn công màng" (MAC) của hệ miễn dịch xâm nhập vào màng ngoài của tế bào vi khuẩn lạ. Sau đó, quá trình miễn dịch tạm dừng một thời gian ngắn trước khi có thêm 17 protein nữa nhảy vào đục thủng nhiều lỗ trên tế bào vi khuẩn và giết chết chúng. Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian "tạm dừng tấn công" của MAC dường như cho phép các tế bào lân cận tự bảo vệ mình.

Đồng tác giả nghiên cứu, Bart Hoogenboom, một nhà nghiên cứu tại Đại học College London, cho biết: "Chính việc chèn protein đầu tiên của phức hợp tấn công màng gây ra nút cổ chai trong quá trình tiêu diệt. Thật kỳ lạ là nó trùng khớp với quá trình ngăn chặn sự hình thành lỗ hổng trên các tế bào khỏe mạnh của chính chúng ta, do đó khiến chúng không bị hư hại."

Nguồn: Livescience.com

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ