Video kỳ cục: Cánh không quay nhưng máy bay trực thăng vẫn lên cao, thế là như nào?

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Thực chất đây chỉ là ảo giác do camera gây ra mà thôi!

Nếu như bạn đã từng xem video về máy bay trực thăng, chắc hẳn bạn đã thấy những cánh quạt quay một cách hết sức kỳ lạ, đôi lúc thì chậm, đôi lúc lại giần giật lag lag.

Và thi thoảng, bạn sẽ thấy được ảo giác hoàn hảo, và trông như thế nó không hề quay mà vẫn bay bay lên cao. Và những cảnh tượng này khiến chúng ta không khỏi thích thú.

Đây là một ví dụ rất điển hình trên YouTube:

Ảo giác lạ: Máy bay trực thăng bay lên mà không cần quay cánh quạt

Nguyên nhân của những cánh quạt kỳ dị này là do tốc độ màn trập của những camera quay lại. Dù nó có chụp nhanh đến mức nào, thì chỉ ghi lại được 1 hình ảnh một thời điểm mà thôi. Và khi phải quay lại cảnh cánh quạt của máy bay trực thăng quay với tốc độ cực cao, nó không thể nào bắt kịp được tất cả mọi thứ.

Đó là lý giải chung cho hiện tượng lạ ắmt này, tuy nhiên video ở trên và một số nhỏ khác là các trường hợp khá hiếm – khi tốc độ quay của cánh quạt và tốc độ màn trập của camera khớp với nhau một cách hoàn hảo, và mỗi khung hình đều “bắt” được cảnh cánh quạt dừng ở đúng một vị trí.

Một ảo giác khác cũng tương tự như thế này là khi bạn chụp bức ảnh của lưỡi cánh quạt máy bay bằng camera kỹ thuật số, khiến chúng trông như bị biến dạng, méo mó. Sử dụng công cụ cần thiết, máy móc phù hợp thì việc chụp những cánh quạt quay nhanh mà không bị biến dạng chẳng hề khó. Thế nhưng, ai lại muốn làm thế cơ chứ?

Theo Popular Mechanics

NỔI BẬT TRANG CHỦ