Việc Apple cung cấp máy sửa iPhone rộng rãi là vì luật hay sợ iPhone 8 dễ vỡ?

Tuấn Hưng,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Nhiều người cho rằng không phải tự nhiên mà ông lớn này đưa ra quyết định có lợi cho người dùng của mình.

Năm nay, Apple sẽ “trình làng” một mẫu iPhone có thiết kế hai mặt kính – đây là điều mà mọi thông tin rò rỉ xoay quanh chiếc smartphone được săn đón nhất năm nay đều chỉ ra. Nó sẽ có khung kim loại nằm giữa tấm nền và mặt lưng của máy. iPhone 4 và iPhone 4s là hai mẫu iPhone duy nhất được thiết kế theo ngôn ngữ tương tự như vậy, tuy nhiên “những thầy phù thủy công nghệ xứ Cupertino” đã quyết định “nối lại tình xưa” với nó và loại bỏ tạo hình kim loại nguyên khối để mang đến tính năng được người dùng iPhone mong chờ bấy lâu nay, đó chính là sạc không dây.

Ta chẳng thế nào biết được iPhone 8 sẽ bền bỉ đến đâu, tuy nhiên trước khi “chú dế” này được chính thức lên kệ vài tháng, Táo khuyết đã thực hiện một bước đi khiến nhiều người nghi ngờ rằng đây chính là sự chuẩn bị cho việc sửa chữa các vấn đề liên quan đến sứt mẻ của smartphone sắp ra mắt.

Công ty này xác nhận với tờ Reuters rằng họ sẽ chuẩn bị cung cấp 400 chiếc máy sửa chữa màn hình cho các trung tâm bảo hành của họ ở 25 nước khác nhau.

Nó có tên Horizon Machines, và là công cụ thay thế màn hình chuyên nghiệp dành cho iPhone ở những cửa hàng bán lẻ và trung tâm bảo hành của Apple. Quả táo cắn dở chưa từng hé môi về sự tồn tại của chúng, cho tới giờ. Đã có một bài viết soi cận cảnh chiếc máy này mà bạn có thể đọctại đây.

Nhiệm vụ của cỗ máy này là “giao tiếp” với iPhone và cho phép thay thế cảm biến vân tay Touch ID, kiểm tra độ nhạy của màn hình. Tờ Reuters giải thích:

“Một khi màn hình được gỡ ra, chiếc iPhone sẽ được đưa vào máy Horizon Machine, cho phép phần mềm của Apple tương tác và kết nối với phần cứng mới. Sau khoảng thời gian 10 đến 12 phút đàm phán, chiếc máy này sẽ thuyết phục hệ điều hành và tích hợp cảm biến vân tay mới vào não bộ của smartphone.

Trong khi đó, một chiếc máy ngón tay sẽ nhấn lên màn hình nhiều lần thể thử nghiệm độ nhạy của bề mặt tấm nền. Cỗ máy cũng sẽ điều chỉnh màn hình và phần mềm để trùng khớp với màu sắc và thông số ban đầu.”

Đây là điều mà những cửa hàng sửa chữa điện thoại bên thứ 3 chưa làm được vào thời điểm này.

Galaxy S8 cũng có thiết kế hai mặt kính và khung kim loại, và ta đã chứng kiến không ít trường hợp nứt vỡ của nó khiến các cửa hàng kiếm thêm được kha khá tiền nhờ thay thế linh kiện rồi. Sẽ rất thú vị khi bộ đôi này so găng trong màn test độ bền thả rơi đây.

Nguyên nhân có thể là do Apple đang gặp phải số lượng quá tải những trường hợp iPhone cần sửa chữa, thay thế màn hình ở các cửa hàng bán lẻ của mình. Và chiếc máy này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu con số nói trên.

Một trong những lý giải khác cho việc Apple trở nên “phóng khoáng” hơn về vấn đề chiếc máy sửa chữa màn hình của họ, đó là làn sóng ủng hộ “Đạo luật sửa chữa công bằng” mạnh mẽ mới nổi lên gần đây. Mặc dù Apple chia sẻ với tờ Reuters rằng áp lực từ phía cộng đồng không phải là yếu tố thúc đẩy quyết định của họ, thế nhưng có lẽ phản ứng dữ dội từ người dùng cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc này.

Máy ép màn hình của Apple
Máy ép màn hình của Apple

Sau cùng thì, dù Apple mở rộng quyền tiếp cận với những chiếc máy sửa iPhone vì lý do gì đi chăng nữa, thì người được lợi vẫn là khách hàng của họ. iPhone 7 vốn đã là một thiết bị rất khó để sửa chữa, bởi các cửa hàng không chỉ phải đối mặt với vấn đề về Touch ID, mà họ còn phải đảm bảo smartphone này vẫn có khả năng chống nước chống bụi như ban đầu. Có lẽ một cuốn sách hướng dẫn sửa chữa iPhone đến từ Apple xuất hiện cùng chiếc máy này sẽ khiến việc khôi phục nguyên trạng của nó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi đã tạo ra một trải nghiệm người dùng tuyệt vời đến mức, nó vượt xa mọi điều mà các đối thủ đang cố gắng thực hiện,” Giám đốc dịch vụ của Apple, Brian Naumann dõng dạc tuyên bố với tờ Reuters. “Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để sửa chữa sản phẩm, giúp nó có chất lượng như khi khách hàng mới mua nó tại cửa hàng.”

Theo BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày