[Vietsub] Sự kỳ diệu của nấm mốc và cách chúng bám rễ vào cuộc sống loài người

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Mỗi một mét khối không khí đang chứa tới 125.000 bào tử nấm. Và bạn đang hít phải chúng.

Chúng ta ghét phải nhìn thấy nấm mốc trên tường nhà mình, trên mẩu bánh mì hay thậm chí là trong một góc tủ lạnh. Nhưng thực sự thì nấm cũng có nấm "this", nấm "that". Không phải tất cả các loài nấm mốc đều xấu. 

Chẳng hạn như penicillium notatum từng giúp con người sản xuất được loại kháng sinh đầu tiên. Ước tính nó đã cứu sống ít nhất 200 triệu sinh mạng. Và rồi còn có cả nấm Tolypocladium inflatum, một loài mà chúng ta vẫn đang dùng để bào chế thuốc ức chế miễn dịch cyclosporine.

Aspergillus niger thì là loài nấm giúp chúng ta sản xuất axit citric, một phụ gia và chất bảo quản thực phẩm được dùng phổ biến trên khắp hành tinh. 

[Vietsub] Sự kỳ diệu của nấm mốc và cách chúng bám rễ vào cuộc sống loài người - Ảnh 1.

Nấm mốc ăn gần như là mọi thứ. Chúng thích bánh mì, phô mai, nhưng chúng cũng ăn cả giấy dán tường, thậm chí xà phòng.

Nhưng thực sự, có một số loài nấm mốc, chẳng hạn như nấm mốc đen sẽ giải phóng các độc tố mycotoxin gây hại, khiến bạn bị dị ứng hoặc lên cơn hen suyễn. Vấn đề là tất cả các loài nấm mốc - dù tốt hay xấu - đều khó bị giết chết.

Đó là bởi, chỉ riêng một cá thể nấm mốc duy nhất đã có thể sinh ra hàng chục ngàn bào tử vô hình dưới con mắt thường. Các bào tử này chu du trong không khí theo những luồng gió và sinh sôi nảy nở ở bất kỳ bề mặt nào mà chúng hạ cánh xuống.

Ngay lúc này, bạn có thể cũng đang hít vào phổi mình một lượng bào tử nấm mốc. Một nghiên cứu đo đạc ở Chicago cho thấy mỗi một mét khối không khí trong thành phố này chứa tới 125.000 bào tử nấm.

Thêm vào đó, nấm mốc ăn gần như là mọi thứ. Chúng thích bánh mì, phô mai, nhưng chúng cũng ăn cả giấy dán tường, thậm chí xà phòng. Đây là lí do mà nấm mốc rất khó bị diệt sạch:

Sự kỳ diệu của nấm mốc và cách chúng bám rễ vào cuộc sống loài người.

Tham khảo Businessinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ