VinFast và nhiều hãng xe điện ‘mở cờ trong bụng’- Chính phủ Mỹ ra ‘tối hậu thư cho Tesla: chia sẻ trạm sạc hoặc 'say no' với trợ cấp

  Đức Nam, Nhịp sống thị trường 

  Tesla sẽ phải rất nhanh đưa ra quyết định của mình.

  VinFast và nhiều hãng xe điện ‘mở cờ trong bụng’- Chính phủ Mỹ ra ‘tối hậu thư cho Tesla: chia sẻ trạm sạc hoặc 'say no' với trợ cấp - Ảnh 1.

  Bộ Giao thông vận tải Mỹ được cho đang gây thêm áp lực lên Tesla, buộc hãng này phải mở hệ thống trạm sạc cho các xe điện khác trong những tuần tới.

  Nhà sản xuất ô tô Mỹ sẽ phải cung cấp thiết kế cổng sạc tiêu chuẩn CCS bên cạnh thiết kế cổng sạc độc quyền của mình nếu muốn đủ điều kiện nhận trợ cấp theo chương trình Cơ sở hạ tầng xe điện quốc gia.

  Chương trình với tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ USD này nhằm phát triển hệ thống trạm sạc trên toàn quốc. Đây là một phần trong kế hoạch chuyển đổi 50% các loại phương tiện mới sang xe điện cho đến năm 2050 của chính phủ ông Biden. Chính phủ Mỹ đánh giá việc phát triển mạng lưới trạm sạc rộng rãi, đáng tin cậy là rất quan trọng để khuyến khích người tiêu dùng mua xe điện.

  Tìm cách để nhiều tài xế hơn có thể sử dụng hệ thống trạm sạc của Tesla – vốn là hệ thống trạm sạc lớn nhất, chất lượng cao nhất và đáng tin cậy nhất nước Mỹ, sẽ là cách nhanh nhất để “mở cửa” cho nước Mỹ đón nhận xe điện.

  VinFast và nhiều hãng xe điện ‘mở cờ trong bụng’- Chính phủ Mỹ ra ‘tối hậu thư cho Tesla: chia sẻ trạm sạc hoặc 'say no' với trợ cấp - Ảnh 2.

  Việc Tesla chia sẻ hệ thống trạm sạc có thể là bước ngoặt để thúc đẩy xe điện tại Mỹ.

  Hiện tại, Tesla sử dụng cổng sạc NACS độc quyền và trạm sạc công cộng của họ chỉ có thể sạc cho các loại xe sử dụng đúng cổng sạc loại này. Trong khi đó, hầu hết xe điện khác đều sử dụng cổng sạc CCS, đồng nghĩa không thể sử dụng trạm sạc của Tesla.

  CEO của Tesla là Elon Musk trước đây đã chia sẻ kế hoạch chia sẻ trạm sạc của mình cho những xe điện sử dụng chuẩn sạc khác. Vào tháng trước, nhà sản xuất này cũng vô tình trưng bày một thiết kế đế sạc mới có cổng phù hợp với các phương tiện sử dụng cả chuẩn sạc NACS và CCS.

  Tuy nhiên, vẫn chưa có thông báo chính thức nào về việc mở các trạm sạc Supercharger cho phương tiện khác. Mặc dù Elon Musk nói rằng ông không muốn hệ thống trạm sạc của mình trở thành “một khu vườn có tường bao quanh” nhưng hiện tại, hãng có lý do để duy trì thế độc quyền này.

  “Họ chắc chắn phải tìm cách cân bằng. Khoản trợ cấp của liên bang là bao nhiêu để họ có thể chia sẻ mạng lưới sạc, so với việc duy trì thế độc quyền để tăng tính cạnh tranh cho xe điện Tesla”, Chris Harto – nhà phân tích chính sách cấp cao của Consumer Reports nói với Reuters.

  “Chúng tôi biết rằng Tesla đang tìm cách điều chỉnh hệ thống để xe điện của hãng khác có thể sử dụng trạm sạc của họ. Nếu họ làm điều đó, họ chắc chắn đủ điều kiện nhận tài trợ”, Stuart Anderson – Giám đốc bộ phận Phát triển Giao thông vận tải của bang Iowa nói.

  Nếu điều này sớm được thông qua, nhiều nhà sản xuất ô tô điện đối thủ, trong đó có VinFast của Việt Nam – chắc chắn là những người vui mừng nhất. Khi đó, người dùng của họ có thể sử dụng hệ thống trạm sạc rộng rãi của Tesla trên khắp nước Mỹ, giải quyết bài toán gần như nan giải nhất trong việc mở rộng kinh doanh.

  Năm 2022, Ford đã vươn lên mạnh mẽ với 2 mẫu xe gồm Mustang Mach-E và F-150 Lightning để trở thành thương hiệu xe điện bán chạy thứ 2 tại Mỹ. Các nhà sản xuất Hàn Quốc như Kia, Hyundai cũng đạt được nhiều thành quả với các mẫu crossover là Ioniq 5 và EV6.

  VinFast – hãng xe điện Việt Nam – cũng đã gia nhập thị trường và chuẩn bị bàn giao mẫu crossover VF8 trong quý I năm nay. Sau VF8, VinFast tiếp tục cung cấp 3 mẫu xe khác gồm VF9, VF7 và VF6 tại thị trường Mỹ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày