Virus máy tính của những năm 1990 trông như thế nào? Thực tế thì nhìn "hiền lành" hơn bạn tưởng nhiều

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Đó chỉ là sở thích, là trò đùa vô hại của những lập trình viên thời bấy giờ.

Trong cái thời đại tiền thống trị nhiều mặt, thì giờ đây, ta cũng có thể coi mục đích chính của virus máy tính ngày nay là làm ra tiền cho những kẻ bất lương trên mạng.

Cách thức để làm tiền với virus cũng có rất nhiều: biến cỗ máy “nhiễm bệnh” trở thành một cỗ máy chỉ có thể truy cập vào một trang web nào đó, nhằm tăng lượng tương tác cho web; khóa máy từ xa để đòi chủ chiếc máy phải trả tiền chuộc nếu muốn lấy lại những thông tin quý giá được lưu trữ hay tiện hơn, đánh cắp luôn những thông tin ấy; hoặc tệ hại hơn nữa, biến nhiều chiếc máy tính thành một đội quân bất đắc dĩ để tấn công một mục tiêu lớn nào đó.

Đó là cái thời đại này, thời đại kiếm tiền mà kẻ tấn công nào cũng mang dáng vẻ của một kẻ man rợ hằn học. Những năm 1990, mặc dù không phải không có những vụ virus tấn công gây thiệt hại nặng nề, nhưng những con virus máy tính thời điểm đó mang nhiều tính chất của một trò đùa hơn.

Ngày ấy, virus phát tán chủ yếu thông qua đĩa mềm chứ không phải qua mạng Internet như bây giờ. Dưới đây là những con virus hiền lành của thời kì cuối thế kỷ 20.

Virus của thời đó vẫn còn hiền và thậm chí, những người tạo ra chúng cũng chẳng có mục đích gì khác hơn là tự mua vui cho mình (và cho bạn bè) với sở thích lập trình không giống ai.

Họ không hề có mong muốn kiếm chác từ những con virus này, họ cũng chẳng muốn trở nên nổi tiếng. Động cơ chính của họ chỉ đơn giản là vì họ có thể làm thế, hoặc chỉ để trêu đùa những nạn nhân của mình”, anh Mikko Hypponen, chuyên gian bảo mật Phần Lan, người cung cấp những bức ảnh trên cho tạp chí TIME cười nói.

Tham khảo TIME

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ