Với loạt ứng dụng AR độc đáo này, học sinh Việt Nam không phải tốn tiền mua ếch sống về mổ nữa, chỉ cần mua iPad

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Tất cả là nhờ có công nghệ thực tế tăng cường AR cùng cây bút Apple Pencil "thần thánh".

Mới đây, Apple đã cho ra mắt dòng sản phẩm iPad mới trong sự kiện giáo dục của hãng diễn ra tại Chicago, Mỹ. Bên cạnh những nâng cấp về phần cứng cũng như khả năng hỗ trợ bút cảm ứng Apple Pencil, mẫu iPad này còn được tích hợp hàng loạt ứng dụng thực tế tăng cường độc đáo khác.


Apple đã cho ra mắt mẫu iPad hoàn toàn mới trong sự kiện lần này.

Apple đã cho ra mắt mẫu iPad hoàn toàn mới trong sự kiện lần này.

Apple cho biết mục đích của họ chính là giúp cho học sinh có được cái nhìn trực quan, cụ thể nhất về những vấn đề liên quan đến bài học, qua đó hỗ trợ đắc lực cho giáo viên trong quá trình giảng dạy. Ngoài ra, Apple cũng khẳng định: “Hiện tại, iOS chính là nền tảng AR lớn nhất trên thế giới”. Sau iPhone X, chắc chắn họ sẽ còn tiếp tục phát triển và khai thác triệt để này trong các sản phẩm tương lai.


Apple muốn đẩy mạnh AR hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục.

Apple muốn đẩy mạnh AR hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục.

Dưới đây là 3 trong số rất nhiều ứng dụng AR mà Apple đã giới thiệu trong sự kiện lần này.

Boulevard AR

Boulevard AR là một sản phẩm của nhà sản xuất cùng tên. Ứng dụng này cho phép người dùng hiển thị các bức tranh trong phòng ở chế độ AR (hình ảnh 3 chiều). Sau đó, học sinh có thể tùy ý quan sát, nghiên cứu bức tranh đó ngay trên màn hình iPad của mình để tìm hiểu về nét vẽ hay các kĩ thuật hội họa khác.

Apple cho biết: “Sẽ chẳng có viện bảo tàng nào cho phép bạn đến gần những bức tranh hiện vật đến như vậy”. Rõ ràng Boulevard AR sẽ tạo ra cơ hội giúp học sinh được tiếp xúc và tương tác với các tác phẩm nghệ thuật một cách dễ dàng hơn thay vì chỉ quan sát qua sách vở như trước đây.

Free Rivers

Ứng dụng thứ hai có tên Free Rivers và là sản phẩm của World Wildlife Fund (WWF). Ứng dụng này sẽ giúp hiển thị các môi trường sông nước tự nhiên ngay trên mặt bàn của học sinh. Ví dụ, học sinh có thể sử dụng iPad của mình để “chiếu” mô hình 3D của một con sông lên bàn và thêm vào các tùy chọn như xây dựng một con đập để ngăn dòng chảy và quan sát xem sẽ có hiện tượng hay hậu quả gì xảy ra.

Có thể nói, đây cũng là một giáo cụ trực quan cực kỳ độc đáo và hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh học sinh không có nhiều cơ hội được ra ngoài và tìm hiểu môi trường tự nhiên thực sự.

Froggipedia

Froggipedia là một ứng dụng AR của Designmate với đối tượng chủ yếu là những chú ếch 3D nhằm phục vụ nghiên cứu của học sinh. Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng trải qua cảm giác kinh hoàng khi phải tự tay mổ một chú ếch sống để quan sát các bộ phận bên trong khi học môn Sinh trong thời trung học.

Giờ đây, Froggipedia sẽ giúp tác vụ này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Học sinh có thể sử dụng Apple Pencil và thoải mái “thí nghiệm” trên các chú ếch ảo. Công nghệ mà Apple mang lại chân thực đến nỗi nhiều người khẳng định sẽ khó có hãng nào có thể đuổi kịp, bởi đích thân Apple đã tạo ra phần cứng cũng như phần mềm tương thích với các ứng dụng này.

Bên cạnh đó, Apple cũng nhận định: “Chắc chắn AR sẽ làm thay đổi hoàn toàn phương pháp học tập của trẻ em hiện nay”. Và dòng iPad mới sẽ là một trong rất nhiều sản phẩm của Apple nhằm mục đích đẩy mạnh sự thay đổi này. Mẫu iPad này có giá niêm yết là 329 USD (7.5 triệu đồng) và giảm còn 299 USD (6.8 triệu đồng) nếu khách hàng là các tổ chức giáo dục.

Tham khảo TheVerge

Bình luận