Vsmart khẳng định smartphone của mình "khác nhau hoàn toàn về bản chất" so với máy Trung Quốc, sẽ ra mắt Live 2 "Make in Vietnam"

Bình Minh,  

Đại diện Vsmart khẳng định hãng này sẽ tự thiết kế điện thoại và nâng tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm lên mức 60% trong năm 2020.

Tiếp nối vụ việc Vsmart Live bị người dùng tố là phiên bản đổi tên của smartphone Trung Quốc Meizu 16Xs, mới đây Vsmart đã chính thức gửi đi thông cáo chi tiết nhằm giải thích về vụ việc này, cũng như chia sẻ về chiến lược của hãng trong tương lai. Người đưa ra những phát ngôn này là ông Nguyễn Minh Việt - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động của Công ty VinSmart.

"Vsmart Live và mẫu điện thoại Trung Quốc khác nhau hoàn toàn về bản chất"

Về cơ bản, phản hồi của của Vsmart về vụ việc trên là khá giống với lời giải thích ngắn gọn được đại diện của hãng này chia sẻ trước đó. Cụ thể, Vsmart nói hãng này hợp tác với nhiều ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc) chuyên trách trong việc thiết kế điện thoại. Vsmart và Meizu hiện đang chia sẻ chung một ODM, và Vsmart cũng từng nói trước đó rằng "Vsmart lẫn Meizu là hai đồng sở hữu của thiết kế này" "không ai nhái ai cả".

Vsmart khẳng định smartphone của mình khác nhau hoàn toàn về bản chất so với máy Trung Quốc, sẽ ra mắt Live 2 Make in Vietnam - Ảnh 1.

Vsmart Live và Meizu 16Xs có thiết kế phần cứng tương đồng do đều được thiết kế bởi một ODM

Giống nhau về phần cứng, nhưng ông Việt một mực khẳng định Vsmart Live và Meizu 16Xs "khác nhau hoàn toàn về bản chất". "Chúng tôi sử dụng bản vẽ concept đó, điều chỉnh các chi tiết mình cần, thiết kế hệ điều hành của máy và sản xuất tại nhà máy Vsmart với linh kiện được cung cấp bởi các nhà cung cấp hàng đầu. Phần “hồn” của Vsmart Live (hệ điều hành VOS 2.0, trải nghiệm người dùng, thuật toán camera…) do đội ngũ R&D của Vsmart tự phát triển 100%. Đây là thứ không thể sao chép, hàm lượng chất xám Việt nằm toàn bộ trong đó."

Vsmart khẳng định smartphone của mình khác nhau hoàn toàn về bản chất so với máy Trung Quốc, sẽ ra mắt Live 2 Make in Vietnam - Ảnh 2.

VOS là yếu tố khác biệt giữa smartphone Vsmart và các sản phẩm khác trên thị trường

Ông Việt cho biết đây là hướng đi được Vsmart lựa chọn trong giai đoạn đầu bởi nó đem lại hiệu quả cao nhất cho mục tiêu hiện tại là ra mắt nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất.

"Vsmart sẽ tự chủ thiết kế trong năm 2020"

Mặc dù ở thời điểm hiện tại Vsmart vẫn đang dựa vào các ODM nước ngoài để thiết kế sản phẩm của mình, tuy nhiên trong thời gian tới, Vsmart đang đặt mục tiêu làm chủ mọi công đoạn từ thiết kế cho đến sản xuất linh kiện, phụ kiện và cả một chiếc smartphone hoàn chỉnh. Tỷ lệ nội địa hoá được Vsmart kỳ vọng đạt mức trên 60% vào tháng 4/2020.

"Theo kế hoạch tháng 3/2020, Vsmart có thể tự thiết kế hoàn toàn tất cả các dòng điện thoại mà hãng sản xuất ra. Chúng ta đã có thể làm chủ các công đoạn sản xuất, hoàn toàn sòng phẳng với các hãng điện thoại lớn trên thế giới.

Ngay sau đó, vào tháng 4/2020, chúng tôi sẽ tiến một bước rất dài nữa: Vsmart sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho các hãng điện thoại trên thế giới. Dịch vụ của chúng tôi sẽ từ thiết kế, sản xuất linh – phụ kiện cho tới sản xuất điện thoại hoàn chỉnh. Vsmart sẽ là hãng điện thoại Việt Nam đầu tiên làm được điều này. Chúng tôi cũng đang tiến hành xây dựng 6 nhà máy linh kiện để có thể tăng tỉ lệ nội địa hóa các điện thoại của VinSmart lên mức trên 60% vào tháng 4/2020."

Vsmart khẳng định smartphone của mình khác nhau hoàn toàn về bản chất so với máy Trung Quốc, sẽ ra mắt Live 2 Make in Vietnam - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Việt - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động – Công ty VinSmart

Vsmart Live 2: Smartphone "Make in Vietnam" đầu tiên của Vsmart

Ông Việt tự tin chia sẻ về việc ngay từ thời điểm hiện tại, Vsmart đã có sản phẩm điện thoại được thiết kế 100% bởi đội ngũ kỹ sư Vsmart người Việt. Mẫu máy đó là Vsmart Live 2, thế hệ tiếp theo của chiếc Vsmart Live 1.

"Đây sẽ là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của Việt Nam do người Việt thiết kế từ phần cứng, hệ điều hành và sản xuất trong nước. Đó sẽ là một cuộc cách mạng thực sự của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh “Make in Vietnam”."

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ