Vũ khí chống hạn hán của loài người là đây

Kuroe,  

Cây xương rồng, loài cây thường sinh sống tại các hoang mạc khô cằn, có thể là giải pháp để giải quyết tình trạng hạn hán kéo dài tại California, Mỹ.

California đang phải hứng chịu đợt khô hạn tồi tệ nhất trong lịch sử, khi mà đã ba năm liền tại bang này chẳng có mấy hạt mưa rơi. Theo thông tin từ chính quyền, năm 2014 là một trong ba năm hạn hán nhất trong 119 năm trở lại đây, cũng đồng thời là năm nóng nhất trong lịch sử.

Chính vì vậy, nhu cầu cấp thiết đặt ra cho bang California là tìm ra giải pháp tích trữ nước càng sớm càng tốt. Các nhà chức trách địa phương đang cố gắng giảm tình trạng nước bốc hơi, thậm chí còn sử dụng cả nước biển để chiến đấu với hạn hán. Và ý tưởng được đề xuất mới đây là nhờ tới sự hỗ trợ của loài cây giữ nước lâu đời nhất - cây xương rồng.


Mô hình ý tưởng Grassroots Cactivism

Mô hình ý tưởng Grassroots Cactivism

Ý tưởng này mang tên "Grassroots Cactivism", đạt giải nhất cuộc thi tìm kiếm giải pháp chống hạn cho California do Archinect tổ chức. Có điều, ý tưởng này nằm trong hạng mục "lý thuyết" của cuộc thi, nên sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa để áp dụng những cây xương rồng vào cuộc chiến chống lại hạn hán. Khi đi vào thực tiễn, những cây xương rồng sẽ đảm nhận hai chức năng chính: xử lý nước và làm thức ăn chăn nuôi.

Theo thống kê, tới 80% lượng nước trong bang California hiện đang được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp. Chính bởi lý do này, giải pháp hiệu quả nhất để đấu tranh với hạn hán là giảm thiểu lượng nước mà những người nông dân sử dụng, thông qua việc nuôi trồng xương rồng. Một phần ruộng xương rồng có thể được bán cho các chợ, siêu thị và nhà hàng, một phần khác sử dụng làm công cụ lọc nước tự nhiên, và phần còn lại có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi. Đây là mô hình ruộng đa năng tiêu tốn tương đối ít nước.


Cứu tinh chống lại hạn hán

"Cứu tinh" chống lại hạn hán

"Tại những trang trại xương rồng, chúng tôi dự định sẽ sử dụng những giải pháp tự nhiên để giải quyết vấn đề xử lý nước thải, cũng như giảm bớt lượng nước nông nghiệp khi nuôi trồng những loài cây sống mà không tiêu thụ nhiều nước", nhà thiết kế Ali Chen, người đề xuất ý tưởng này, trình bày trong báo cáo. "Đây là một loài thực vật có sức chịu đựng tốt và mọc được ở khắp mọi miền California. Tuy nhiên, vị trí lý tưởng nhất cho các trang trại xương rồng là ở gần các bể chứa nước để thuận tiện cho việc xử lý nước bẩn".

Trên thực tế, chúng ta đã sử dụng cây xương rồng cho nhiều mục đích khác nhau - người Mexico thường đổ nước luộc xương rồng xuống các con sông bị ô nhiễm để lọc nước, hay dùng bã xương rồng nhằm dọn dẹp các vết dầu loang. Và dù vẫn còn đang nằm trên giấy, nhưng "Grassroots Cactivism" không phải là một ý tưởng quá khó để thực hiện. Những gì dự án này cần là các tổ chức, cá nhân tâm huyết có thể giúp biến cây xương rồng trở thành "vũ khí" chống hạn hán hiệu quả tại California.

Tham khảo sciencealert

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ