Vũ khí của Apple, LG, Xiaomi... trong cuộc chiến camera phone với Samsung

Nguyễn Hải,  

Khi người dùng đã nhàm chán với các thông số về chíp, màn hình, RAM của các nhà sản xuất smartphone, một hướng đi mới cho cuộc cạnh tranh giữa các hãng đã xuất hiện : camera.

Nếu trước kia, nhắc đến camera là nói về cuộc đua số “chấm” hay số điểm ảnh, giờ điều mang lại sự phấn khích cho người dùng đã chuyển sang công nghệ được sử dụng trên những chiếc camera đó. Nếu Samsung mang đến công nghệ “Dual Pixel” (Pixel kép) trên bộ đôi Galaxy mới, thì LG, Apple cũng có những công nghệ “kép” của riêng mình. Không chỉ các ông lớn đình đám trên, những nhà sản xuất smartphone khác cũng có những cách riêng để tham gia vào cuộc đua này.

Camera kép trên LG G5

Chiếc flagship của LG, chiếc G5 mới xuất hiện đã làm người xem ấn tượng khi mặt lưng được trang bị một cụm hai camera gồm một camera 13MP và một camera 8MP với độ mở khác nhau. Không chỉ có góc chụp rộng đến 135 độ, hơn hẳn so với góc chụp 75 độ thông thường, G5 còn cho thấy khả năng bắt sáng tốt hơn, ảnh chụp chi tiết hơn. Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy khả năng của G5 so với những camera khác.


Góc chụp rộng đến 135 độ của LG G5.

Góc chụp rộng đến 135 độ của LG G5.So sánh với camera trên Galaxy S6 và iPhone 6S.

So sánh với camera trên Galaxy S6 và iPhone 6S.

Apple iPhone 7: sức mạnh từ camera kép

LG G5 có thể không phải công ty duy nhất hướng đến camera kép để cải thiện sức mạnh chụp ảnh trên smartphone. Các tin đồn về iPhone 7 đến nay đều cho thấy nhiều khả năng con bài chủ lực của Apple này sẽ được trang bị camera kép. Bằng chứng rõ ràng nhất cho các tin đồn đó là việc Apple chi ra 20 triệu USD mua lại Linx của Israel – một công ty chuyên về công nghệ cảm biến camera.


So sánh chất lượng camera của iPhone 5S (trái) với camera kép của Linx (phải).

So sánh chất lượng camera của iPhone 5S (trái) với camera kép của Linx (phải).

Mặc dù chưa xuất hiện chính thức trên bất cứ điện thoại nào, nhưng nếu nhìn vào những bức ảnh chụp thử bằng công nghệ camera kép của Linx, ta sẽ thấy tại sao Apple phải cất công mua lại. Chỉ với một cụm hai camera 4MP, Linx đã mang đến hình ảnh chất lượng tương đương các máy DSLR. Với việc giảm độ nhiễu, tăng chi tiết, làm hình ảnh trở nên sắc nét hơn ngay cả khi chụp trong nhà hay những nơi có ánh sáng yếu.

Trong khi trình diễn camera của Galaxy S7 và G5, cả Samsung và LG đều cho thấy chất lượng hình ảnh được cải thiện so với iPhone 6S, người ta càng háo hức đón chờ xem liệu Apple có làm nên sự khác biệt thường thấy với iPhone 7 hay không.

Oppo: chống rung 3 trục bằng cảm biến

Trong khi Samsung, LG nhấn mạnh vào khả năng chụp thiếu sáng, Oppo lại có một cách tiếp cận khác để cải thiện chất lượng hình ảnh. Tại hội chợ MWC 2016, Oppo mang đến một công nghệ mới có tên : SmartSensor Image Stabilization, chống rung quang học dựa vào cảm biến. Thay vì chỉ chống rung trên hai trục dọc (pitch) và ngang (yaw) như các hệ thống thông thường, Oppo tuyên bố hệ thống SmartSensor cho phép chống rung trên ba trục, pitch yaw và roll (trục xoay).


Cảm biến chống rung của Oppo.

Cảm biến chống rung của Oppo.

Mặc dù công nghệ này đã xuất hiện trên các máy ảnh không gương lật, nhưng đây là lần đầu tiên một hệ thống tương tự xuất hiện trên smartphone. Với tốc độ ổn định đạt đến 15 phần nghìn giây so với 50 phần nghìn giây của công nghệ cũ, hệ thống này hứa hẹn mang đến những hình ảnh chính xác và trung thực hơn đáng kể.

Huawei: tiềm năng từ một liên minh

 Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, cũng không chịu ngồi yên. Chỉ vài ngày sau tiết lộ tham vọng vượt qua Apple và Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, Huawei đã công bố thỏa thuận hợp tác với nhà sản xuất máy ảnh cao cấp Leica của Đức. Rõ ràng, Huawei đã nhận ra chiến trường mới giữa các hãng smartphone không còn là cấu hình và giá cả, nó đã dần dịch chuyển sang một lĩnh vực mới, camera trên điện thoại.

Xiaomi Mi 5: chống rung vượt trội

Một nhà sản xuất smartphone khác của Trung Quốc Xiaomi cũng nhanh chóng gia nhập đường đua camera phone. Nếu như Oppo tuyên bố công nghệ chống rung 3 trục của mình cho smartphone là đầu tiên trên thế giới, thì Xiaomi còn đột phá hơn nữa với công nghệ chống rung 4 trục. Một đoạn clip ngắn do công ty công bố, đã cho thấy Xiaomi Mi 5 đã “hủy diệt” bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus về khả năng ổn định hình ảnh như thế nào.

Khả năng chống rung của Xiaomi Mi 5.

HTC: hy vọng vào M10

Im hơi lặng tiếng hơn, nhưng HTC cũng cho thấy mình đã cảm nhận được sức nóng của chiến trường mới. Trong cuộc phỏng vấn mới đây tại MWC 2016, CFO của công ty, ông Chialin Chang cũng nhấn mạnh chiếc HTC M10 sắp ra mắt vào tháng 4 tới đây, sẽ cải thiện đáng kể camera. Với cảm biến mới 12MP của Sony, kích thước điểm ảnh lớn hơn, bắt sáng tốt hơn, lấy nét bằng laser cũng như tính năng lấy nét tự động theo pha.


Hình ảnh rò rỉ về cụm camera trên M10.

Hình ảnh rò rỉ về cụm camera trên M10.

Không sai khi nói rằng 2016 sẽ là năm bước ngoặt của smartphone. Cuộc đua về cấu hình đã dần lui vào dĩ vãng khi các hãng nhận ra trải nghiệm về tốc độ của người dùng đã bão hòa. Họ đã chuyển sang một chiến trường mới khi cạnh tranh, đó là camera. Nhưng nếu nhìn vào thông số camera, bạn sẽ nhận ra cuộc đua về số “chấm” đã chấm dứt.

Trong năm 2015, ta thấy Samsung Galaxy S6/S6 Edge với camera 16MP, tương đương với LG G4, còn camera của HTC M9 thậm chí lên đến 20MP. Nhưng đến nay, ta thấy các camera mới của ba hãng trên đều dừng ở mức 12-13MP. Nhưng với những công nghệ mới cho camera, thật phấn khích cho người dùng khi chờ xem điều gì sắp đến.

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày