Vụ ly hôn của Jeff Bezos sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các cổ đông của Amazon?

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Trong lịch sử, chưa từng có vụ ly hôn nào tương tự như vụ Jeff Bezos và MacKenzie về cả tình trạng và số tài sản.

CEO Amazon Jeff Bezos và vợ, bà MacKenzie, vừa tuyên bố rằng họ chuẩn bị ly hôn. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các doanh nghiệp mà Bezos đang sở hữu?

Jeff Bezos được biết tới với tư cách nhà sáng lập Amazon và cho đến nay ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty này. Theo số liệu năm 2018, Bezos đang nắm trong tay 16,3% cổ phần của Amazon. Bên cạnh đó, ông cũng thành lập hãng hàng không vũ trụ Blue Origin và mua hãng truyền thông The Washington Post trong khoảng thời gian 25 năm kết hôn với bà MacKenzie.

Vụ ly hôn của Jeff Bezos sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các cổ đông của Amazon? - Ảnh 1.

Theo luật tiểu bang Washington, nơi Amazon đặt trụ sở và nơi gia đình Bezos sinh sống, tài sản mà vợ/chồng kiếm được trong cuộc hôn nhân được tính là tài sản chung. Điều này đồng nghĩa với việc nếu nhà Bezos đệ đơn ly hôn ở Washington, tất cả các tài sản (kể cả nợ nếu có) tích lũy trong cuộc hôn nhân sẽ được tính là tài sản sở hữu chung. Những tài sản này sẽ được phân chia công bằng trừ khi Jeff Bezos và vợ có thỏa thuận tiền hôn nhân được xác nhận bởi pháp luật. Không biết ông Bezos và bà MacKenzie có ký kết thỏa thuận tiền hôn nhân hay không.

Theo luật sư chuyên mảng ly hôn tại Seattle, David Starks, không phải lúc nào cụm từ "phân chia công bằng" cũng đồng nghĩa với việc tài sản được chia 50/50.

Trong các trường hợp điển hình, Starks nói, tòa án có thể chọn phương án chia tài sản để cho cả hai bên có được sự bình đẳng trong thời gian dài. Ví dụ, người vợ/chồng có khả năng kiếm tiền tốt hơn sẽ nhận được ít tài sản hơn bởi họ có thể tự lo cho bản thân trong thời gian dài.

Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình nhà Bezos, khi mà ông Jeff Bezos có khối tài sản 137 tỷ USD, tòa án có thể sẽ chia đều tổng tài sản cho hai bên.

"Khi bạn là tỷ phú và bạn ly hôn thì tòa án sẽ chẳng quan tâm tới việc ai sẽ giàu hơn trong 10 năm tới", Starks nói.

Một tình huống chưa từng có tiền lệ

Vụ ly hôn này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quyền kiểm soát Amazon của Jeff Bezos là vấn đề cấp bách mà các cổ đông của công ty đang quan tâm tới.

Các chuyên gia mà CNBC phỏng vấn đều không nhớ ra được bất cứ tình huống tương tự nào trong quá khứ. Chưa từng có một nhà sáng lập của một công ty có ảnh hưởng lớn như Amazon ly hôn với người vợ/chồng đã gắn bó với họ kể từ khi thành lập công ty.

Rupert Murdoch cũng đã ly hôn người vợ thứ hai (Anna) vào năm 1999 sau 30 năm chung sống và cùng nhau gây dựng đế chế truyền thông News Corporation. Tuy nhiên, chúng ta không thể tham khảo bất cứ điều gì từ vụ ly hôn của Murdoch bởi ông và vợ đã có một thỏa thuận tiền hôn nhân.

Rất khó để gia đình Bezos phân chia tài sản mà không ảnh hưởng lớn tới cổ phiếu Amazon mà họ sở hữu, Jordan Neyland, giáo sư luật tại Đại học George Mason, người từng viết bài về các vụ ly hôn của CEO chia sẻ.

"Trong rất nhiều vụ ly hôn trước đây, các CEO đã có những sự nghiệp khác giúp họ giàu có trước khi trở thành CEO", Neyladn nói. "Vì vậy tôi nghĩ rằng đó là điều khiến vụ này khác biệt khi mà Bezos sáng lập Amazon khi vừa kết hôn 1 năm ly hôn trong khi còn là CEO".

Vụ ly hôn của Jeff Bezos sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các cổ đông của Amazon? - Ảnh 2.

Thông thường, các CEO sẽ tránh phân chia cổ phần của họ bằng cách để lại những tài sản khác như bất động sản... cho vợ/chồng. Nhưng với gia đình Bezos, Neyland nói, "tất cả tài sản của họ đều gắn với Amazon. Trong trường hợp này, tôi nghĩ rằng bà MacKenzie sẽ được chia một lượng cổ phiếu của Amazon. Vì thế, nó sẽ thay đổi quyền sở hữu tại Amazon".

Điều này cũng có thể dẫn tới việc Amazon phải tìm ra một cấu trúc mới nhằm đảm bảo rằng Jeff Bezos vẫn sở hữu đủ quyền biểu quyết của mình, Neyland nói. Họ có thể tạo ra những loại cổ phiếu khác nhau với quyền biểu quyết khác nhau.

"Một số giải pháp sáng tạo sẽ phải được đưa ra", Neyland nói. "Tôi không dám chắc bởi chưa từng có tiền lệ nào cho việc này".

Tuy nhiên, theo ông Starks, nhà Bezos có thể đã có một thỏa thuận trước khi công khai kế hoạch ly hôn.

"Tôi nghĩ rằng đã có những cuộc đối thoại dài đằng đẵng và một số bộ não rành luật pháp kết hợp với nhau để tạo ra một thỏa thuận nhằm duy trì vị trí cổ đông quyền lực nhất của Jeff Bezos tại Amazon", Starks nói. "Để điều này xảy ra, có thể bà MacKenzie sẽ từ bỏ quyền được chia cổ phiếu hoặc quyền được chia cổ phiếu có quyền biểu quyết".

Một số điều khoản của thỏa thuận, nếu có, sẽ được công bố trong tài liệu mà Amazon đệ trình lên SEC trong thời gian tới. Amazon từ chối bình luận về vấn đề này.

Tâm lý của Bezos có thể bị ảnh hưởng bởi vụ ly hôn?

Có thể các cổ đông của Amazon cũng lo lắng về việc tâm lý của CEO Jeff Bezos bị ảnh hưởng bởi vụ ly hôn. Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng chính sự giàu có của gia đình Bezos sẽ khiến mọi thứ diễn ra dễ dàng hơn.

David Larcker, giáo sư tại Đại học Kinh doanh Stanford - tập trung vào quản trị doanh nghiệp, người đã từng viết một bài nghiên cứu vào năm 2013 về những ảnh hưởng của ly hôn của CEO tới các cổ đông. Một số CEO mất tài sản sau khi ly hôn sẽ không còn mạnh bạo trong kinh doanh. Những người bị giảm tài sản có thể sẽ không còn sẵn sàng đặt cường vào những sáng tạo đầy rủi ro.

Nhưng trong trường hợp này, Larcker không nghĩ rằng Jeff Bezos sẽ sợ rủi ro khi đầu tư trong tương lai bởi số tài sản của ông (kể cả khi chia đôi sau ly hôn) là quá lớn.

"Nếu ai đó có 10 triệu USD và sau khi ly hôn chỉ còn 5 triệu USD thì có lẽ họ sẽ sợ rủi ro khi đầu tư", Larkers nói. "Nhưng tôi nghĩ trong trường hợp này Bezos sẽ chẳng sợ hãi gì cả. 66 tỷ USD vẫn là con số không thể tưởng tượng nổi với đa số mọi người trên thế giới".

Chủ tịch Trường Luật Hôn nhân Hoa Kỳ, Peter Walzer, thì cho rằng điều duy nhất mà các cổ đông nên quan tâm đó là các vụ kiện tụng liên quan tới vụ ly hôn có thể kéo dài trong nhiều năm.

Nhưng ông Walzer lại nghĩ rằng điều này điều này khó xảy ra. "Từ cách vợ chồng Bezos ra thông báo và giọng điệu của họ, tôi không nghĩ họ sẽ kiện tụng nhau".

Theo CNBC

Bình luận