Vụ tê liệt hệ thống hàng không Mỹ: Do nhân viên xóa nhầm tập tin

  Quỳnh Chi, vtv.vn 

  VTV.vn - Sự cố khiến mạng lưới hàng không Mỹ bị tê liệt vào ngày 11/1 là do một nhân viên xóa nhầm tập tin trên hệ thống máy tính chủ chốt.

  Đây là thông tin do Cục Hàng không Liên bang Mỹ đưa ra mới đây.

  Cụ thể, hôm 11/1, một trục trặc trong hệ thống máy tính khiến hơn 11.000 chuyến bay tại Mỹ bị hoãn hoặc hủy. Việc nhân viên hợp đồng của cơ quan vô tình xóa các tập tin dữ liệu đã gây gián đoạn hệ thống máy tính, khiến cơ quan này buộc phải yêu cầu hoãn khởi hành tất cả chuyến bay nội địa tại Mỹ trong ngày 11/1.

  Cục Hàng không Liên bang Mỹ nói rằng vấn đề xảy ra khi nhân viên nói trên khắc phục việc đồng bộ hóa giữa cơ sở dữ liệu gốc và cơ sở dữ liệu dự phòng. FAA đến nay không tìm thấy bằng chứng về một cuộc tấn công mạng hay hành động có ý đồ xấu.

  Tuần trước, FAA nói rằng đã xảy ra lỗi quy trình liên quan đến một tập tin dữ liệu gây ra sự cố trong Hệ thống Điện văn thông báo hàng không (NOTAM). NOTAM là hệ thống cung cấp thông báo an toàn quan trọng cho phi công, phi hành đoàn và những đầu mối khác trong không phận Mỹ.

  Vụ tê liệt hệ thống hàng không Mỹ: Do nhân viên xóa nhầm tập tin - Ảnh 1.

  Màn hình hiển thị tình trạng chuyến bay tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta hôm 11/1. (Ảnh: Reuters)

  Sự cố xảy ra vào ngày 10/1 nhưng Cục Hàng không Liên bang Mỹ ra lệnh ngừng bay vào sáng 11/1. Đây là lần đầu tiên từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001, toàn bộ các chuyến bay khởi hành tại Mỹ bị ngừng hoạt động.

  Cơ quan này nói đã có những khắc phục cần thiết nhằm giúp tăng khả năng chống chịu của hệ thống. Hơn 120 nghị sĩ đã tỏ thái độ bất bình với về sự cố và yêu cầu cơ quan này giải trình, chỉ trích việc Cục Hàng không Liên bang Mỹ để xảy ra trục trặc hệ thống máy tính và yêu cầu trình bày phương án tránh lặp lại sự việc trong tương lai.

  Quyền lãnh đạo Cục Hàng không Liên bang Mỹ Billy Nolen dự kiến có buổi báo cáo trực tuyến với các nghị sĩ trong ngày 20/1 về những thông tin liên quan sự việc trên.

  Hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ sử dụng trong 30 năm và chưa được cập nhật trong ít nhất 6 năm.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ