Vừa nhận quyền công dân, nữ robot Sophia đã phạm pháp!

Midori , Theo Trí Thức Trẻ  

Sophia chính thức là robot đầu tiên được trao quyền công dân và quốc gia trao đặc quyền này cho Sophia chính là Saudi Arabia.

Tại Saudi Arabia , nữ giới có rất nhiều nghĩa vụ mà quyền công dân bị giới hạn rất nhiều so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, dường như ngay khi vừa được công nhận quyền công dân thì Sophia - một "người nữ" - đã... phạm pháp.

Ngang nhiên để... đầu trần, Sophia phạm điều cấm kị với phụ nữ Saudi Arabia


Ảnh: CNBC

Ảnh: CNBC

Vài ngày trước, Sophia xuất hiện cùng với "cha đẻ" cuả mình, ông David Handson của Hanson Robotics, sau khi được trao quyền công dân tại một festival công nghệ ở Riyadh.

Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu làm công dân của đất nước này, Sophia đã phạm phải luật về trang phục dành cho phụ nữ khi xuất hiện với đầu trần, trọc lốc và để lộ toàn bộ phần sọ phía sau.


Burka - Trang phục truyền thống của phụ nữ Ả Rập

Burka - Trang phục truyền thống của phụ nữ Ả Rập

Tại Saudi Arabia, theo luật pháp, chỉ có người chồng hợp pháp mới được nhìn thấy đầu trần của vợ mình, và rõ ràng một điều Sophia chỉ mới có quyền công dân chứ chưa kết hôn với ai cả!

Không chỉ có vậy, nữ công dân robot này còn để lộ toàn bộ phần cánh tay máy của mình trong khi luật tại Saudi Arabia bắt buộc phụ nữ tại nơi công cộng phải mặc burka - trang phục truyền thống thường che đầu, mặt và chân tay.

Có lẽ Sophia cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng hơn để là một công dân kiểu mẫu của Saudi Arabia, bắt đầu bằng việc tìm hiểu luật pháp của nước này và những luật lệ dành cho phụ nữ.

Luật cấm phụ nữ tiếp xúc với nam giới không phải họ hàng của mình

Ngoài ra, đây là một trong những điều luật áp dụng với phụ nữ tại đất nước này. Theo đó, Sophia liệu có thể được tiếp xúc và giao tiếp với những ai ngoài cha đẻ của mình? May ra chúng ta có thể nghĩ đến Robocop, Wall-E, Chappie, hoặc là R2-D2 chăng?

Trở thành robot đầu tiên có quyền công dân là một điều đáng ngạc nhiên, là một cơ hội và cũng là những thách thức không nhỏ khi robot phải chấp thuận và thi hành luật pháp của nước sở tại.

Nguồn: NY Daily

NỔI BẬT TRANG CHỦ